Mẹ đang cho con bú có được uống thuốc tránh thai không?

14:05:05 15/05/2018
1

"Phụ nữ cho con bú có được uống thuốc tránh thai không?" là câu hỏi được rất nhiều chị em quan tâm. Nhất là khi có nhiều luồng ý kiến cho rằng tác dụng của thuốc tránh thai sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ. Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ hiểu hơn về vấn đề này, cùng theo dõi nhé.

Sau khi sinh con một thời gian, người mẹ sẽ dần lấy lại nhịp sống và sinh hoạt bình thường bao gồm “chuyện ấy”. Lúc này, việc sử dụng thuốc tránh thai là rất cần thiết để đảm bảo không xảy ra tình trạng mẹ lại thụ thai lần nữa. Nhưng mẹ lại hoang mang không biết nên hay không?

Mẹ cho con bú có được uống thuốc tránh thai?

Người mẹ khi áp dụng phương pháp nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu thường có kinh nguyệt thưa hơn. Vòng kinh không ổn định là nguyên nhân khiến các mẹ khó tính thời gian rụng trứng và vì thế việc dùng thuốc tránh thai cũng ảnh hưởng phần nào.

Đối với câu hỏi phụ nữ cho con bú có uống được thuốc tránh thai không, dựa trên cơ sở khoa học có thể trả lời như sau:

  • Hiện chưa có kết luận về việc phụ nữ cho con bú dùng thuốc tránh thai sẽ gây ra ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe của bé.
  • Lượng hormone thay đổi khi dùng thuốc tránh thai gây tiết chế lactose, nitrogen và protein trong thành phần của sữa mẹ làm trẻ hay quấy khóc. Khi người mẹ ngừng dùng thuốc thì bé sẽ không còn các biểu hiện trên.
phu-nu-cho-con-bu-co-duoc-uong-thuoc-tranh-thai-hay-khong

Phương pháp tránh thai bằng thuốc được nhiều mẹ sau sinh sử dụng

Chính vì thế nên việc phụ nữ cho con bú có uống được thuốc tránh thai hay không thì câu trả lời là có. Và việc uống thuốc tránh thai sẽ không ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ sơ sinh nếu người mẹ uống thuốc đúng liều lượng và theo chỉ dẫn từ bác sĩ.

Uống thuốc tránh thai khi cho con bú có ảnh hưởng đến nguồn sữa ?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc tránh thai mà phụ nữ sau sinh có thể sử dụng. Đa phần là các loại thuốc chứa hormone progestin, estrogen và loại chỉ chứa progestin.

Khuyến cáo từ các bác sĩ cho biết, phụ nữ cho con bú nên dùng thuốc tránh thai có thành phần hormone progestin và estrogen. Hội Nhi khoa Hoa Kỳ cũng đã thừa nhận sự an toàn của loại thuốc này đối với cơ thể phụ nữ sau sinh, tuy nhiên người mẹ cần lưu ý chỉ nên dùng estrogen (viên kết hợp) khi bé đã được 6 tháng tuổi và đã bắt đầu ăn dặm. Bởi khi người mẹ dùng loại thuốc này sẽ làm tiết giảm lượng sữa sản xuất, khiến mẹ ít sữa và không đủ sữa cho con bú.

phu-nu-cho-con-bu-co-duoc-uong-thuoc-tranh-thai-hay-khong

Uống thuốc tránh thai khi cho con bú có thể gây ra một số ảnh hưởng nhất định đến sữa mẹ

Trường hợp dùng thuốc tránh thai có progestin sẽ không khiến mẹ gặp phải tình trạng trên và có thể dùng ngay khi bé được 6 – 8 tuần. Tuy nhiên, các phản ứng phụ có thể xảy ra như mẹ bị buồn nôn, chóng mặt hoặc cảm giác mệt mỏi sẽ xuất hiện khi mẹ uống sai liều lượng đã định.

Lời khuyên mà các chuyên gia đưa ra là người mẹ nên dùng thuốc tránh thai khi trẻ đã được 6 – 8 tháng tuổi. Bởi tùy theo thể trạng của người mẹ mà thành phần thuốc có thể có hoặc không ảnh hưởng đến lượng sữa mẹ tiết ra.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi cho con bú có sao không ?

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp là phương pháp tránh thai sau sinh được các mẹ áp dụng trong trường hợp cả người mẹ và người bạn đời không dùng biện pháp an toàn nào cả. Cách tránh thai này không được khuyến khích thực hiện và người phụ nữ cho con bú cũng không nên áp dụng thường xuyên. Nhiều nghiên cứu cho thấy phụ nữ cho con bú uống thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ gặp phải triệu chứng tắc sữa, mất sữa hoặc lượng sữa suy giảm đột ngột.

phu-nu-cho-con-bu-co-duoc-uong-thuoc-tranh-thai-hay-khong

Thuốc tránh thai khẩn cấp không phải là biện pháp tránh thai thường xuyên mà mẹ sử dụng

Trong trường hợp mẹ đã “lỡ” quan hệ mà không dùng biện pháp an toàn trong 72h thì có thể uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Tiếp đến mẹ cần đợi từ 5 – 6 tiếng sau thì mới được cho con bú thì mới đảm bảo các thành phần của thuốc không đi vào sữa mẹ. Nhưng trên hết các mẹ vẫn nên nhớ không được sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá 2 lần/ tháng sẽ gây ra ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Với những thông tin trên, hi vọng các mẹ phần nào đã có đáp án cho câu hỏi phụ nữ cho con bú có uống được thuốc tránh thai. Thuốc tránh thai là biện pháp cần thiết để bảo vệ sức khỏe sinh sản của mẹ sau sinh, tuy nhiên mẹ cần hiểu rõ về loại thuốc mình đang uống và những ảnh hưởng từ thuốc để đảm bảo sức khỏe cho bản thân cũng như con yêu. Chúc mẹ luôn khỏe và nuôi con khôn lớn.

Conlatatca.vn

14:05:05 15/05/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.