Mẹ có nên ăn đồ cay khi đang cho con bú hay không?

14:03:18 28/03/2019
1

Dinh dưỡng của mẹ trong thời gian cho con bú là tiền đề quan trọng cung cấp cho bé dinh dưỡng tốt nhất để phát triển. Tuy nhiên, nhiều mẹ có thói quen ăn cay lo lắng rằng việc này có thể ảnh hưởng đến con yêu. Vậy mẹ khi đang cho con bú có nên ăn cay hay không?

Có nên ăn cay khi cho con bú?

Theo các bác sĩ thì việc mẹ ăn cay khi đang cho con bú được xem là an toàn. Mặc dù có một phần nhỏ đi vào sữa mẹ nhưng cũng sẽ không ảnh hưởng gì đến bé.

Ở một số quốc gia, món ăn cay rất được ưa chuộng và là một phần không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày. Điều này cũng không thay đổi nhiều đối với những phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ. Hiện tại, không có bằng chứng nào cho thấy trẻ bị đầy hơi hoặc cảm thấy khó chịu khi mẹ ăn cay.

cho con bú

Mẹ cho con bú vẫn có thể ăn những món cay

Mặc dù vậy thì cách tốt nhất mẹ vẫn nên ăn nhiều món khác nhau để có đủ dinh dưỡng và tránh ăn những món khiến bản thân cảm thấy không thoải mái khi cho con bú. Những trẻ bú sữa mẹ khi vào giai đoạn tặp ăn dặm thường sẽ dễ tập ăn hơn. Nguyên do là bé đã được thử nhiều hương vị của các món ăn khác nhau qua sữa mẹ. Trong khi đó, những bé uống sữa công thức không có được trải nghiệm thú vị này.

Thực phẩm cay có ảnh hưởng đến sữa mẹ hay không?

Các mẹ biết không, không giống với sữa công thức, mùi vị sữa mẹ có thể thay đổi dựa trên thức ăn mẹ uống. Chẳng hạn, nếu mẹ ăn món có tỏi thì sữa mẹ cũng có mùi đặc trưng của loại gia vị này. Một số kết quả nghiên cứu còn cho thấy nếu người mẹ ăn tỏi thì bé sẽ bú lâu và nhiều hơn những bé mà mẹ không ăn tỏi.

Vị ngọt và đường tự nhiên sẽ chiếm ưu thế trong hương vị của sữa mẹ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ sơ sinh tiếp xúc với một số hương vị nhất định trong khi chúng đang ở trong tử cung hoặc khi bú mẹ có thể thích những hương vị tương tự khi chúng lớn lên.

mẹ cho con bú

Cho con bú mẹ là cách giúp con phát triển vị giác

Ngoài ra, các chuyên gia tâm lý nhận thấy rằng trẻ sơ sinh bú sữa mẹ thường giúp chúng trải nghiệm dễ dàng hơn với nhiều hương vị khác nhau sau này. Ngược lại, trẻ bú sữa công thức thường thích chỉ một vài loại hương vị cụ thể và thống nhất, do đó khó có thể giới thiệu hương vị mới cho chúng sau này.

Dấu hiệu nhận biết trẻ dị ứng với món cay

Mẹ có thể xác định xem bé có nhạy cảm khi mẹ ăn đồ cay không bằng cách quan sát phản ứng như:

  • Quấy khóc hoặc xoay người sau khi bú
  • Ngủ ít hơn
  • Khóc nhiều
  • Khó chịu
  • Hay thức giấc đột ngột
  • Khò khè, nghẹt mũi, khó thở
  • Có các phản ứng trên da
  • Phân nhầy hoặc phân có màu xanh
  • Khó tiêu.

Nếu bé có các triệu chứng kể trên khi bạn ăn món cay, hãy dừng ăn các món này trong một tuần và quan sát các phản ứng tiếp theo của bé. Để an tâm hơn thì mẹ nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn thêm về vấn đề này nhé.

Conlatatca.vn 

14:03:18 28/03/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.