Mẹ có biết sinh mổ bao lâu thì hết sản dịch

11:04:20 19/04/2018
1

Sinh mổ bao lâu thì hết sản dịch là vấn đề mà nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Việc biết được điều này sẽ giúp mẹ chủ động hơn trong cách chăm sóc cơ thể. Nếu mẹ vẫn chưa tìm được câu trả lời thì hãy cùng Conlatatca.vn tham khảo trong bài viết dưới đây nhé!

Sản dịch là gì?

Sản dịch sau sinh hay còn gọi là máu sau khi sổ nhau. Khi em bé chào đời thì nhau tử cung sẽ co bóp để đẩy nhau thai ra ngoài một cách tự nhiên và những lớp niêm mạc tử cung cũng sẽ bắt đầu bong ra. Khi chúng thoát ra ngoài sẽ kèm theo những cục máu đông nhỏ, tình trạng sản dịch kèm máu chỉ kéo dài khoảng 2 ngày đầu và sẽ giảm dần vào những ngày sau.

Hiện tượng ra sản dịch sau sinh mổ là điều hết sức bình thường mà bất kỳ mẹ nào cũng phải trải qua. Tuy nhiên, tùy vào cơ địa của từng mẹ mà quá trình hậu sản lại khác nhau, có mẹ ra nhiều, mẹ ra ít, người thì dài ngày, người thì chỉ vài ngày là hết.

me-co-biet-sinh-mo-bao-lau-thi-het-san-dich

Hiện tượng ra sản dịch sau sinh mổ là điều hết sức bình thường mà bất kỳ mẹ nào cũng phải trải qua.

Sinh mổ bao lâu thì hết sản dịch?

Dù là sinh thường hay sinh mổ thì hiện tượng ra sản dịch là điều hết sức bình thường ở phụ nữ sau sinh. Quá trình thường kéo dài khoảng 2 – 6 tuần và sản dịch ở mỗi giai đoạn cũng sẽ không giống nhau:

  • 3 ngày đầu: sản dịch ra nhiều kèm theo các cục máu đông nhỏ do nhau thai bám vào để lại vết thương. Sau 3 ngày này thì máu sẽ không còn ra nhiều và sản dịch cũng loãng hơn.
  • 7 – 10 ngày sau: khi sản dịch kèm máu thoát ra ngoài sẽ mang theo một lượng tế bào niêm mạc màu vàng nhạt.
  • Đến những ngày sau nữa thì lượng sản dịch ra càng ít dần và loãng hơn.
  • Thông thường, sau khoảng 20 ngày thì sản dịch sẽ ra hết. Nhưng có một vài trường hợp mẹ ra sản dịch kéo dài đến 45 ngày.

Sản dịch khi nào là bất thường?

Sau khoảng 6 tuần sau sinh, nếu mẹ thấy sản dịch vẫn còn ra nhiều kèm theo các biến chứng hậu sản sau sinh như sản dịch có mùi hôi, có máu, mẹ bị đau nhức vùng bụng dưới, bị sốt thì rất có khả năng mẹ đã bị tắc sản dịch sau sinh.

Hiện tượng tắc sản dịch thường xảy ra khi mẹ ít đi lại và không vận động nhiều vì sợ sa dạ con sau sinh. Đây là tình trạng rất nguy hiểm, gây nhiễm trùng, băng huyết thậm chí là tử vong. Vì vậy, mẹ nên đến bệnh viện ngay khi thấy các dấu hiệu này để được khám và điều trị kịp thời.

Những điều cần lưu ý khi ra sản dịch sau sinh

Trong suốt thời gian me ra sản dịch, mẹ cần có chế độ chăm sóc vùng kín kỹ càng để tránh tình trạng viêm nhiễm. Mẹ nên sử dụng băng vệ sinh hằng ngày và thay băng 3 – 4 lần/ngày trong những ngày đầu và sau đó giảm xuống còn 1 – 2 lần.

Không nên dùng tampon trong thời gian ra sản dịch để tránh tình trạng viêm nhiễm vùng kín.

Vệ sinh vùng kín sau sinh bằng nước ấm, có thể sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ trở lại sau khoảng 1 tuần đầu và mẹ nhớ rửa tay thật kỹ trước khi vệ sinh vùng kín nhé.

Để tránh tình trạng tắc sản dịch thì mẹ nên xuống giường đi lại nhẹ nhàng, dù là sinh mổ hay sinh thường thì cũng đều phải vận động để giúp sản dịch thoát ra ngoài nhanh hơn và tránh tình trạng dính ruột sau sinh vì nằm quá nhiều.

me-co-biet-sinh-mo-bao-lau-thi-het-san-dich

Vệ sinh vùng kín đúng cách sẽ giúp sản dịch nhanh ra hết và mẹm nhanh chóng hồi phục sức khỏe

Conlatatca.vn

11:04:20 19/04/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.