Mẹ có biết sản dịch bao lâu thì hết?

09:04:44 13/04/2018

Sản dịch bao lâu thì hết là vấn đề thắc mắc của nhiều mẹ và đôi khi còn khiến mẹ lo lắng khi sản dịch có những biểu hiện bất thường. Hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Sản dịch sau sinh là gì?

Sản dịch sau sinh là chất dịch nhầy từ trong tử cung của mẹ chảy ra ngoài trong những ngày đầu sau sinh. Thường chất dịch nhầy này khi ra ngoài còn kèm theo máu đông cục hoặc máu loãng.

Qua từng giai đoạn khác nhau thì sản dịch của mẹ sẽ có những biểu hiện khác nhau, cụ thể như:

  • Trong 3 ngày đầu, sản dịch có màu đỏ thẫm vì khi sản dịch thoát ra ngoài kéo theo các cục máu đông nhỏ.
  • Từ ngày thứ 4 – 8 sản dịch có màu loãng hơn, màu lờ lờ máu cá.
  • Từ ngày thứ 8, sản dịch không có máu, chỉ là một chất dịch trong.

Thông thường, sản dịch có mùi tanh, nhầy và thậm chí có mùi hôi khi bị nhiễm khuẩn và sau khoảng 2 – 4 tuần thì lượng sản dịch sẽ giảm dần. Tuy nhiên, có vài trường hợp sau sinh mẹ không bị ra sản dịch, đây là tình trạng khá nguy hiểm khi sản dịch còn ứ đọng trong tử cung. Vì vậy, hãy đến bệnh viện ngay nếu gặp tình trạng nhiễm trùng hoặc tắc sản dịch nhé!

me-co-biet-san-dich-bao-lau-thi-het

Trong quá trình hậu sản thì sản dịch là một tình trạng mà bất kỳ sản phụ nào cũng phải trải qua

Sản dịch bao lâu thì hết?

Thông thường, sản dịch sẽ bắt đầu ra trong khoảng 20 ngày đầu tiên và sau đó giảm dần trong những ngày tiếp theo. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp mẹ ra sản dịch đến 45 ngày và đây là điều hoàn toàn bình thường. Nhưng nếu sau khoảng thời gian này mà mẹ vẫn tiếp tục ra sản dịch thì tốt nhất mẹ nên đến bệnh viện để được kiểm tra.

Khi ra sản dịch, nếu có bất cứ biến chứng bất thường nào như tắc sản dịch, sản dịch ra nhiều, kéo dài, sản dịch có mùi hôi, màu sắc kỳ lạ…thì rất có thể mẹ bị nhiễm trùng cổ tử cung. Vì vậy, mẹ cũng nên đến bệnh viện để kiểm tra ngay nhé!

Cách chăm sóc vùng kín sau sinh an toàn

Dù là sinh mổ hay sinh thường thì sau sinh mẹ cũng cần phải hoạt động tay chân nhẹ nhàng, tốt hơn hết là đứng dậy đi lại để giúp kích thích cổ tử cung đẩy sản dịch ra ngoài.

Đồng thời, mẹ cũng cần giữ vệ sinh vùng kín sau sinh một cách cẩn thận vì thời điểm này vi khuẩn bên ngoài rất dễ xâm nhập gây nhiễm trùng âm đạo. Mẹ nên dùng băng vệ sinh và thay băng khoảng 3 – 4 lần/ngày trong khoảng 1 tuần đầu sau sinh và 2 lần/ngày trong những ngày gần cuối.

Ngoài ra, mẹ cũng cần phải vệ sinh vùng kín bằng nước ấm, nhất là sau khi đi vệ sinh xong và dùng khăn bông thấm khô rồi mới lót băng vệ sinh.

Mẹ nên lưu ý không nên dùng tampon ít nhất là 6 tuần sau sinh vì sẽ rất dễ bị nhiễm trùng âm đạo.

me-co-biet-san-dich-bao-lau-thi-het

Chăm sóc vùng kín đúng cách sẽ giúp tránh viêm nhiễm và vùng kín sẽ nhanh hồi phục hơn

Conlatatca.vn

09:04:44 13/04/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.