Mẹ cho con bú có nên uống cà phê không?

10:05:49 29/05/2018
1

Đang cho con bú có nên uống cà phê hay không, dù rằng cà phê là loại thức uống thơm ngon và giúp kích thích khả năng làm việc, sáng tạo, không ảnh hưởng đến sức khoẻ nếu được dùng với một liều lượng vừa đủ?

Cho con bú có nên uống cà phê?

Theo các chuyên gia, các mẹ cho con bú có thể uống cà phê nhưng không dùng quá 300mg. Trên thực tế, khi mẹ dùng cà phê thì có khoảng 1% caffeine sẽ đi qua sữa mẹ.Tùy vào sự tiếp nhận caffeine ít hay nhiều ở mỗi trẻ là khác nhau.

Đối với trẻ sơ sinh dưới 4 tháng tuổi thì mẹ nên tránh uống cà phê vì trẻ khó dung nạp sẽ ảnh hưởng xấu tới trẻ.

Với các bé sơ sinh lớn hơn thì mẹ có thể dùng một tách cà phê nếu mẹ cảm thấy quá thèm. Tuy nhiên, cách hạn chế tối đa ảnh hưởng cho bé, mẹ nên cho bé bú trước khi uống cà phê, để cho lần bú tiếp theo caffeine chỉ còn trong máu mẹ.

cho con bú có nên uống cà phê hay không?

Mẹ đang cho con bú có nên uống cà phê hay không?

Ảnh hưởng của caffeine đến trẻ sơ sinh

Khi mẹ uống cà phê, mẹ có thể biết được sự ảnh hưởng của caffeine đến trẻ bằng cách quan sát biểu hiện của trẻ. Thường khi trẻ bị tác động bởi caffeine sẽ có dấu hiệu như: bé khó ngủ, quấy khóc, khó chịu… Ngoài ra, bé có thể gặp các triệu chứng khác như trẻ bị mẩn đỏ, tiêu chảy, sưng cổ họng, miệng…

Nếu bé không có biểu hiện rõ ràng về sự tác động của caffeine thì mẹ có thể sẽ cảm thấy bé có phần phấn khích quá mức hoặc tính khí gắt gỏng.

Để an toàn nhất, các mẹ bỉm sữa có thể tiến hành một thí nghiệm nho nhỏ để quyết định mình có nên sử dụng cà phê trong giai đoạn cho con bú hay không:

  • Mẹ cho con bú không uống hay ăn bất cứ các thực phẩm nào có chứa caffeine trong suốt một tuần và quan sát trạng thái của trẻ
  • Sau đó, mẹ ăn uống các thực phẩm có chứa caffeine và quan sát thái độ trẻ có hưng phấn hay tính khí gắt gỏng hay không?
  • Nếu trẻ có biểu hiện nói trên khi mẹ dùng cà phê thì mẹ nên dừng lại để không xảy ra những điều đáng tiếc đối với trẻ. Còn không ảnh hưởng tới con thì mẹ có thể tiếp tục dùng trong mức cho phép.
cho con bú có nên uống cà phê quá mức cho phép không?

Mẹ đang cho con bú nên uống lượng cà phê có caffeine cho phép để không ảnh hưởng xấu tới bé

Uống cà phê có thể mất sữa không?

Khi mẹ uống cà phê sẽ giảm cảm giác thèm ăn, điều này hoàn toàn không tốt khi mẹ cho con bú. Do khi mẹ giảm tình trạng ngon miệng, lượng dinh dưỡng mẹ cung cấp cho cơ thể giảm đi khiến cho quá trình tiết sữa và hàm lượng dinh dưỡng trong sữa mẹ bị ảnh hưởng, thậm chí có thể dẫn đến tình trạng mất sữa.

Bên cạnh cà phê, mẹ cũng nên hạn chế các loại nước có gas, nước ngọt, trà, chè, vì chúng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của bé khi mẹ cho con bú.

Conlatatca.vn

10:05:49 29/05/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.