Mẹ bị tiểu đường có nên cho con bú không?

15:05:14 16/05/2018
1

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho trẻ nhất là trong 6 tháng đầu tiên. Tuy nhiên, nếu mẹ bị tiểu đường thì sao? Mẹ bị tiểu đường có nên cho con bú không? Hãy cùng Conlatatca tìm hiểu qua bài này nhé!

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho trẻ nhất là trong 6 tháng đầu tiên. Tuy nhiên, nếu mẹ bị tiểu đường thì sao? Mẹ bị tiểu đường có nên cho con bú không? Hãy cùng Conlatatca tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Mẹ bị tiểu đường có nên cho con bú?

me-bi-tieu-duong-co-nen-cho-con-bu

Mẹ bị tiểu đường thai kỳ không nên cho con bú

Tiểu đường thai kỳ là một tình trạng xảy ra trong thời kỳ mang thai nhưng thường sẽ chấm dứt trong vòng 6 tuần sau khi sinh. Tuy nhiên, nếu mẹ không kiểm soát tốt, bệnh sẽ không thể chấm dứt sau khi sinh mà sẽ trở thành bệnh tiểu đường mạn tính.

Đối với mẹ có tiền sử tiểu đường thì sau khi sinh xong, bệnh vẫn sẽ tiếp diễn. Chính vì thế, việc các bà mẹ bị tiểu đường không nên cho con bú là điều hoàn toàn đúng. 

Mẹ bị tiểu đường sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sữa, thậm chí là gây ra tình trạng sữa sẽ về muộn. Bên cạnh đó, những đứa trẻ có mẹ bị tiểu đường sẽ có nguy cơ bị hạ đường huyết đột ngột cao hơn những trẻ khác.

Do đó, mẹ nên bổ sung những loại thức ăn bên ngoài để ổn định đường huyết cho bé. Ngoài ra, những đứa trẻ này thường không được bú sữa non ngay sau sinh mà phải dùng thực phẩm ngoài. Tuy nhiên, nếu sau đó mẹ tiết sữa tốt thì các bé vẫn nên được bú mẹ.

Chăm sóc mẹ bị đái tháo đường sau sinh

me-bi-tieu-duong-co-nen-cho-con-bu

Cho con bú sẽ giúp sức khỏe mẹ được cải thiện trong thời gian này

Sau khi sinh con, cơ thể mẹ cần nhiều thời gian để hồi phục. Thường thì một vài tuần sau sinh, đường huyết sẽ trở lại bình thường. Tuy nhiên, trong những tuần đầu tiên chăm sóc con, bạn thường cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng vì thiếu ngủ. Chính những nguyên nhân này khiến cơ thể của bạn dễ bị suy nhược và ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Lời khuyên tốt nhất dành cho bạn trong thời gia này chính là:

  • Ăn uống lành mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng.
  • Dành thời gian để ngủ nhiều hơn. Bạn có thể tranh thủ thời gian con ngủ để chợp mắt, điều này sẽ giúp bạn thoải mái hơn.
  • Việc cho con bú vào thời gian này là rất tốt cho sức khỏe của bạn. Điều này không chỉ giúp bạn giảm được lượng cân nặng sau sinh mà còn giảm được lượng đường trong máu của bạn.
  • Bạn có thể dành chút thời gian mỗi ngày để thư giãn và chăm sóc bản thân như tắm nước ấm, đi bộ, tập những bài thể dục nhẹ nhàng, đọc sách, nghe nhạc. 
  • Cuối cùng, bạn nên thường xuyên kiểm tra lượng đường trong máu trong vài tuần đầu để đảm bảo lượng đường huyết của bạn đã trở về bình thường.

Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bị tiểu đường sau sinh

Bữa sáng lành mạnh

Một bữa sáng lành mạnh sẽ giúp mẹ điều chỉnh được lượng đường trong máu trong suốt buổi sáng. Mẹ nên chọn những loại thực ăn phù hợp với tình trạng cơ thể như bánh mì kèm với những loại thực phẩm như trứng luộc, sữa chua ít béo hay món cháo cũng sẽ giúp bạn kiểm soát được lượng đường trong cơ thể.

Bổ sung nhiều trái cây cho cơ thể

Mẹ bầu nên ăn đa dạng những loại trái cây để cơ thể không bị mất sức mà vẫn có thể kiểm soát được lượng glucozo trong máu. Ngoài ra, mẹ tuyệt đối không nên bỏ bữa. Mỗi bữa mẹ chỉ nên ăn một lượng vừa đủ, không nên ăn quá nhiều.

Chia nhỏ những bữa ăn trong ngày

Thay vì ăn 3 bữa chính, mẹ có thể chia nhỏ thành 5-6 bữa phụ mỗi ngày. Bằng cách này, bạn có thể kiểm soát được lượng đường trong máu một cách đáng kể. Bạn cũng có thể ăn xen kẽ một hai món ăn nhẹ sau mỗi bữa.

Conlatatca.vn

15:05:14 16/05/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.