Mẹ bị cường giáp có nên cho con bú?

16:03:28 15/03/2019

Bệnh cường giáp là một hội chứng khá phổ biến, tập hợp các dấu hiệu do nhiều bệnh gây nên. Vậy mẹ bị cường giáp cho con bú có ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ không?

Bệnh cường giáp là gì?

Cường giáp là tình trạng tuyến giáp hoạt động quá mức, tạo ra quá nhiều hormone trong cơ thể. Nguyên nhân gây ra tình trạng này gồm bướu cổ đa bào, u tuyến tính độc, viêm tuyến giáp và lượng i- ốt dư thừa trong chế độ ăn uống.

Cường giáp có biểu hiện như thế nào?

Tăng sự thèm ăn

cho con bú

Thèm ăn liên tục là dấu hiệu của bệnh cường giáp

Thèm ăn liên tục là dấu hiệu của cường giáp do việc tiết ra quá nhiều hormone tuyến giáp trong cơ thể, từ đó có thể khiến bạn cảm thấy đói bất cứ lúc nào. Lượng thức ăn dư thừa khiến cho bạn tăng cân.

Đi tiểu nhiều

Lượng chất dinh dưỡng nạp vào lớn có thể dẫn đến quá trình chuyển hóa nhanh hơn, điều đó làm tăng lưu lượng máu. Lúc này, thận phải lọc nhiều hơn kéo theo lượng nước tiểu được tạo ra cũng nhiều hơn.

Khát nước

Tiểu tiện nhiều dẫn đến cơ thể phải bổ sung thêm nước, điều này cũng dẫn đến cơ chế khát nước diễn ra nhanh hơn.

Run tay

Những người bị suy giáp, tay và cẳng tay nếu giữ nguyên ở một ví trị quá lâu có thể bị run. Run ở bệnh cường giáp giai đoạn đầu thường xảy ra ở các đầu ngón tay hay bàn tay, run đều, biên độ nhỏ, run tăng khi xúc động, lo lắng, sợ hãi. Đây là một trong những dấu hiệu để nhận biết tình trạng bệnh lý.

Mẹ bị cường giáp có nên cho con bú không?

Mẹ bị cường giáp có nên cho con bú không là điều được nhiều người quan tâm. Nếu mẹ bị cường giáp là do các vấn đề về tuyến giáp sau sinh thì việc điều trị là không cần thiết. Hiện tại, vẫn chưa có kết quả nghiên cứu nào cho thấy các loại thuốc trị cường giáp là tuyệt đối an toàn cho con bú.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là mẹ không được cho con bú trong quá trình sử dụng thuốc điều trị bệnh cường giáp. Việc sử dụng thuốc đúng liều lượng và theo sự hướng dẫn của bác sĩ sẽ không ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

lưu ý khi cho con bú

Mẹ bị cường giáp vẫn có thể cho con bú bình thường

Một số bác sĩ khuyên rằng mẹ bị cường giáp nên cho con bú trước khi uống thuốc để hạn chế tối đa việc con tiếp xúc với thuốc. Ngoài ra, các phương pháp điều trị cường giáp, iod phóng xạ sẽ không được áp dụng trong thời gian cho con bú vì chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến trẻ.

Bên cạnh đó, với những phụ nữ bị cường giáp trước khi mang thai, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về vấn đề an toàn của việc sử dụng thuốc điều trị cường giáp. Để đảm bảo sự an toàn cho thai nhi, bác sĩ thường chỉ định một số loại thuốc cũng như phương pháp điều trị ưu tiên cho đối tượng này.

Làm thế nào để hạn chế bệnh cường giáp?

Người bị cường giáp không nên ăn thức ăn có hàm lượng i-ốt cao. Ngoài ra, người bị cường giáp nên hạn chế sữa và các sản phẩm từ sữa khác như kem, pho mát, sữa chua và bơ; các loại hải sản bao gồm cá, sushi, động vật có vỏ, tảo bẹ và rong biển… cũng nên tránh.

Cường giáp khiến bạn mất nhiều nước do đi tiểu nhiều. Do vậy, việc uống đủ nước là yếu tố rất quan trọng để sống chung với bệnh.

Conlataca.vn

16:03:28 15/03/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.