Mẹ bị bế sản dịch phải làm sao để không gây hại?

12:05:15 17/05/2018
1

Sản dịch sau sinh là tình trạng dịch nhầy trong âm đạo bị đẩy ra ngoài để làm sạch tử cung. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường ở phụ nữ sau sinh dù là sinh thường hay sinh mổ. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp sau sinh mẹ lại không bị ra sản dịch hay còn gọi là bế sản dịch. Vậy mẹ bị bế sản dịch phải làm sao? Hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Dấu hiệu mẹ bị bế sản dịch sau sinh

Ra sản dịch là tình trạng bình thường của cơ thể người phụ nữ sau sinh, dù là sinh thường hay sinh mổ. Thông thường, hiện tượng này thường kéo dài khoảng 2 – 4 tuần sau sinh, nhưng có vài trường hợp lâu hơn khoảng vài tuần nữa tùy theo cơ địa của mỗi người.

Nhưng trường hợp sau sinh mẹ hoàn toàn không thấy ra sản dịch thì rất có thể mẹ đã bị bế sản dịch. Mẹ có thể nhận biết tình trạng này qua các dấu hiệu sau đây:

  • Mẹ bị căng tức và đau nhiều ở vùng bụng dưới.
  • Khi sờ vào bụng thì thấy hơi cứng, nổi cộm ở bên trong.
  • Bị sốt cao khoảng 38 – 39 độ kèm theo các triệu chứng khác như ho, sổ mũi, cảm…
  • Âm đạo ra máu kèm theo có mùi hôi, khi sờ vào sẽ cảm thấy hơi đau.

Khi thấy những dấu hiệu này thì mẹ phải lập tức đến bệnh viện để được khám và điều trị kịp thời, tránh trường hợp gây ra các biến chứng hậu sản khác nguy hiểm hơn.

me-bi-be-san-dich-phai-lam-sao

Sản dịch sau sinh là hiện tượng bình thường của cơ thể giúp đẩy dịch nhầy ra ngoài để làm sạch tử cung

Mẹ bị bế sản dịch phải làm sao?

Để tránh hiện tượng bế sản dịch sau sinh, mẹ cần lưu ý một số điều sau:

Vận động, đi lại nhẹ nhàng

Sau khi sinh con được khoảng 8 tiếng, đối với sinh mổ thì lâu hơn một chút, mẹ nên cố gắng xuống giường đi lại nhẹ nhàng. Điều này giúp kích thích cổ tử cung co thắt nhiều hơn để đẩy sản dịch ra ngoài, tránh được tình trạng bế sản dịch.

Mẹ cũng có thể tập các bài tập thể dục sau sinh hoặc tập yoga để giúp quá trình hết sản dịch được nhanh hơn, đồng thời giúp mẹ giảm cân sau sinh hiệu quả.

me-bi-be-san-dich-phai-lam-sao

Cố gắng xuống giường đi lại và vận động sau sinh để tránh tình trạng bế sản dịch

Vệ sinh vùng kín sau sinh

Yếu tố vệ sinh là điều cực kỳ quan trọng để giữ cho vùng kín, vết khâu tầng sinh môn, vết mổ hay bất kỳ cơ quan nào trong cơ thể mẹ cũng được bảo vệ khỏi vi khuẩn gây bệnh, tránh khỏi các bệnh về nhiễm trùng hậu sản.

Đối với vùng kín, mẹ nên thường xuyên vệ sinh bằng nước ấm rồi dùng khăn bông thấm khô nước, đặc biệt là những lúc đi vệ sinh xong. Có thể dùng băng vệ sinh trong trường hợp mẹ bị ra máu hoặc sản dịch. Không nên dùng tampon trong thời gian này mẹ nhé vì rất dễ gây nhiễm trùng vùng kín.

Đi tiểu thường xuyên

Mẹ nên tập thói quen khi buồn tiểu là đi ngay, không nên vì đau hay mệt mỏi mà cố nhịn, điều này khiến cho bàng quang của mẹ tạo áp lực và ngăn cản quá trình co thắt tử cung khiến cho sản dịch không thoát ra ngoài được.

Sinh hoạt đúng cách

Nhiều mẹ sau sinh nghĩ rằng ngồi hoặc nằm khép chăn chặt vào nhau có tác dụng thu nhỏ âm đạo. Tuy nhiên, chưa biết cách này có hiệu quả hay không mà trước mắt mẹ sẽ dễ bị bế sản dịch.

Mẹ nên dành thời gian khoảng 20 – 30 phút mỗi ngày để nằm sấp để giúp sản dịch ra dễ dàng hơn.

me-bi-be-san-dich-phai-lam-sao

Hình thành thói quen sinh hoạt đúng cách để ngăn ngừa tình trạng bế sản dịch

Conlatatca.vn

12:05:15 17/05/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.