Mẹ ăn lá lốt mất sữa là đúng hay chỉ do “truyền miệng”?

11:05:10 31/05/2018
1

Nguyên nhân dẫn đến việc mất sữa mẹ có thể đến từ nhiều lý do khác nhau và một trong số đó chính là thực phẩm trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mẹ. Vì vậy, các mẹ thường "truyền miệng" một loạt thực phẩm gây mất sữa, trong đó không thể không kể đến "anh bạn" lá lốt. Vậy thực hư chuyện ăn lá lốt mất sữa có đúng hay không?

Giá trị dinh dưỡng của lá lốt

Lá lốt có vị nồng, hơi cay, tính ẩm, là loại cây thân thảo, có tên khoa học là Piper lolot, cùng họ nhà tiêu và trầu không.

Lá lốt gồm các thành phần dinh dưỡng sau:

  • Protein: 4,3g
  • Gluxit: 5,4g
  • Canxi: 260mg
  • Photpho: 980mg
  • Sắt: 0,4mg
  • Vitamin C: 34mg
  • Caroten: 8,1mg
Mẹ ăn lá lốt mất sữa là đúng hay chỉ do "truyền miệng" mà mẹ nên chú ý

Ăn lá lốt mất sữa có đúng hay không?

Công dụng của lá lốt

Lá lốt có công dụng làm ấm bụng, trừ lạnh, hạ khí, trị nôn mửa, đầy hơi, khó tiêu và giảm đau lưng, mụn nhọt, đau đầu, đau răng,..

Ngoài ra, lá lốt còn là nguyên liệu dùng để chế biến các món ăn như bò lá lốt, canh lá lốt đu đủ, canh lá lốt, chả băm viên lá lốt…

Ăn lá lốt mất sữa có phải không?

Lá lốt là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe con người nhưng theo một số kinh nghiệm của các mẹ bỉm sữa đi trước thì nó lại không hề tốt đối với mẹ đang cho con bú và khẳng định rằng đó là một trong những nguyên nhân gây mất sữa nếu mẹ ăn thường xuyên.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Nguyễn Thanh Hà (Nguyên Bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương) cho biết, từ trước đến nay vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh rằng việc ăn lá lốt khiến lượng sữa mẹ suy giảm, chứ chưa nói đến là lá lốt khiến mẹ bị mất sữa.

Việc mất sữa mẹ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như do cơ địa hay chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi… Do đó, mẹ nên cung cấp đầy dưỡng chất cho cơ thể để có sức khỏe tốt và đủ sữa cho con bú.

Một số thực phẩm gây mất mẹ

Những thực phẩm gây mất sữa sau sinh mẹ nên tránh đưa vào thực đơn hàng ngày đó là:

Bạc hà

Bạc hà là nguyên liệu không tốt cho sữa mẹ chút nào. Mẹ không nên ăn bạc hà, thậm chí là bánh kẹo hay siro bạc hà. Tất cả đều có thể làm cho lượng sữa mẹ bị hụt đấy. Vì thế mẹ có thể thay thế bằng một tách trà cúc hay chè vằng rất tốt trong việc tăng tiết sữa và thư giãn nhé mẹ.

Rau mùi tây

Rau mùi tây là một loại rau không tốt cho nguồn sữa cho phụ nữ sau sinh. Ăn nhiều rau mùi tây có thể làm giảm lượng sữa mẹ, thậm chí là gây “tịt sữa” trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ.

Măng

Măng là thực phẩm mà mẹ luôn được các bà khuyên không nên ăn trong quá trình cho con bú vì chúng có thể làm mẹ mất sữa do trong măng độc tố HCN , điều này hoàn toàn không tốt chút nào nhé mẹ.

Lá dâu

Có nhiều mẹ chắc không biết lá dâu cũng có thể làm cho mẹ mất sữa đấy. Nó lại rất tốt cho những bà mẹ nào muốn cai sữa cho con yêu. Còn ngược lại thì mẹ hãy nói không với chúng nhé.

Bắp cải

Khi mẹ muốn cai sữa cho bé thì mẹ có thể đắp bắp cải lên ngực, sẽ làm lượng sữa mẹ bị giảm đi.

Mẹ ăn lá lốt mất sữa đó là quan niệm đúng hay sai

Bắp cải cũng là một trong những nguyên gây ra mất sữa ở mẹ

Rau mùi tây

Rau mùi tây là loại rau không hề tốt cho nguồn sữa của mẹ. Rau này ăn ít thì không sao nhưng ăn nhiều thì có thể làm giảm lượng sữa mẹ.

Conlatatca.vn

11:05:10 31/05/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.