Mẹ cần làm gì khi vết khâu tầng sinh môn bị ngứa?

09:03:35 16/03/2018

Hầu hết các mẹ sinh thường đều phải rạch tầng sinh môn không ít thì nhiều. Và vết khâu tầng sinh môn sẽ nhanh chóng liền lại sau 1-2 tuần. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp sau khi sinh xong thì vết khâu tầng sinh môn bị ngứa, bị sưng. Vậy mẹ cần phải làm gì trong trường hợp này?

Tại sao vết khâu tầng sinh môn bị ngứa?

Việc rạch tầng sinh môn là biện pháp để đảm bảo cho sức khỏe và tính thẩm mỹ cho mẹ bầu sau sinh. Vết mổ này được thực hiện khi tầng sinh môn không đủ giãn để bé chui ra thì sẽ bị rách, sẽ rất xấu và không thẩm mỹ.

Bên cạnh đó, vết rách tầng sinh môn có thể ảnh hưởng tới nút thớ trung tâm đáy chậu, làm tầng sinh môn bị nhão về sau. Khi đó, tầng sinh môn mất khả năng co hồi lại như bình thường, dẫn đến nguy cơ sa tử cung, âm đạo, trực tràng, bàng quang. Do đó, các bác sĩ sẽ thực hiện rạch tầng sinh môn để giúp việc sinh con dễ dàng và cũng giúp “cô bé” của mẹ được thẩm mỹ hơn.

me-can-lam-gi-khi-vet-khau-tang-sinh-mon-bi-ngua

Phương pháp rạch tầng sinh môn nhằm giúp quá trình sinh nở dễ dàng hơn và đảm bảo tính thẩm mỹ về sau

Nguyên nhân khiến vết khâu tầng sinh môn bị ngứa

Thông thường, quá trình khâu tầng sinh môn sẽ diễn ra từ 10 – 30 phút tùy vào vết rách của tầng sinh môn nhiều hay ít. Khi thực hiện bác sĩ sẽ tiêm thuốc tê và dùng chỉ tự tiêu để mẹ không phải đau đớn khi phải cắt chỉ.

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp vết khâu tầng sinh môn bị ngứa và sưng đỏ, vậy nguyên nhân do đâu xảy ra tình trạng này?

Nguyên nhân thứ nhất dẫn đến tình trạng tầng sinh môn bị ngứa là do vết thương đang dần liền lại với nhau nên mẹ sẽ cảm thấy ngứa râm ran. Đây chỉ là hiện tượng bình thường và sẽ biến mất khi vết thương lành hẳn.

Nguyên nhân thứ hai khiến cho tầng sinh môn bị ngứa, sưng đỏ và kèm theo những cơn đau co thắt vùng bụng dưới, thỉnh thoảng xuất huyết độ tngột, mẹ luôn cảm thấy khó chịu, mệt mỏi thì đây rất có thể là dấu hiệu của việc nhau thai còn sót lại trong tử cung.

me-can-lam-gi-khi-vet-khau-tang-sinh-mon-bi-ngua

Quá trình khâu tầng sinh môn sẽ được diễn ra từ 10 – 30 phút tùy vào vết rách của tầng sinh môn nhiều hay ít

Mẹ nên làm gì khi tầng sinh môn bị ngứa?

Như đã nhắc đến ở trên thì việc ngứa tầng sinh môn là do 2 nguyên nhân chính gây ra. Nếu mẹ thuộc trường hợp thứ 1 thì mẹ không cần phải quá lo lắng vì hiện tượng này sẽ biến mất sau khoảng từ 2 – 3 tuần khi vết khâu tầng sinh môn khôi phục trạng thái bình thường.

Còn đối với trường hợp thứ 2, vết rạch tầng sinh môn bị ngứa và đau kèm theo xuất huyết thì tốt nhất mẹ nên đến ngay bệnh viện để được khám và điều trị kịp thời, tránh gây ra những biến chứng nguy hiểm về sau. Một điều lưu ý là mẹ tuyệt đối không nên bôi thuốc hoặc bất cứ thứ gì trước khi chưa có sự cho phép của bác sĩ nhé!

Conlatatca.vn

09:03:35 16/03/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.