Mấy tháng cho trẻ ngồi xe tập đi thì an toàn và con không bị chân vòng kiềng?

11:01:03 06/01/2019

Mấy tháng cho trẻ ngồi xe tập đi là câu hỏi được rất nhiều mẹ bỉm sữa quan tâm. Thực tế việc cho con ngồi xe tập đi vẫn luôn là nỗi trăn trở của chị em do có rất nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh thiết bị hỗ trợ này.

Xe tập đi là loại xe đã được nhiều phụ huynh sử dụng để hỗ trợ tập đi cho con từ lâu nay. Tuy nhiên, trong những năm gần đây số người cho con dùng xe tập đi giảm hẳn không phải là không có nguyên do.

Hậu quả khôn lường từ xe tập đi

Tùy vào khả năng vận động của từng trẻ bố mẹ mới biết được mấy tháng cho trẻ ngồi xe tập đi. Theo các nghiên cứu gần đây, từ tháng thứ 7 trẻ sơ sinh sẽ phát triển cơ xương để tập làm quen với kỹ năng đi đứng. Tuy nhiên, xe tập đi lại không phải là biện pháp hiệu quả để thúc đẩy bước phát triển này, con sẽ không học được cách đi mà chỉ nhờ vào lực nâng sẵn có của xe để trụ vững.  Nếu lạm dụng quá nhiều thời gian trên xe thậm chí có thể trì hoãn sự phát triển của bé. Để tập đi cho bé, trước tiên mẹ cần giúp con học bò, ngồi và chơi trên sàn và từ đó con sẽ tự đạt được những cột mốc phát triển tiếp theo.

mấy tháng cho trẻ ngồi xe tập đi, nên chọn loại xe nào

Mấy tháng cho trẻ ngồi xe tập đi là vấn đề rất quan trọng mà phụ huynh cần xác định rõ

Khi mẹ vô tình bỏ qua bước cho bé chơi trên sàn nhà, con sẽ không cảm nhận được bề mặt sàn rộng lớn và không học được cách lăn lộn, ngồi dậy và đứng lên. Thực tế cho thấy trẻ sơ sinh thường chỉ đứng bằng ngón chân khi ngồi trong xe tập đi, điều này làm hệ cơ bắp ở chân không phát triển đúng cách và bé có thể không quen với việc đi bằng cả bàn chân.

Càng cho bé ngồi xe tập đi nhiều sẽ càng làm chậm khả năng đi lại của con. Nhất là đối với những bé chưa đứng vững, chưa cứng cáp hẳn sẽ không kiểm soát được tốc độ của xe, từ đó dẫn đến té ngã rất nguy hiểm.

Mấy tháng cho trẻ ngồi xe tập đi?

Một số mẹ nôn nóng muốn con tập đi sớm nên cho bé ngồi xe sớm là một quan niệm sai lầm. Mẹ không nên ép buộc nếu con chưa sẵn sàng, hãy để trẻ vận động theo khả năng tự nhiên của mình để giúp con tự lập tốt hơn. Ngoài ra, khi phát hiện trẻ có những bất thường về dáng đi như trẻ bị chân vòng kiềng, khó khăn khi ngồi khoanh chân đi hay vấp ngã thì không nên cho bé ngồi xe tập đi vì sẽ chỉ khiến tình trạng này thêm tồi tệ.

mấy tháng cho trẻ ngồi xe tập đi thì phù hợp

Hãy đảm bảo trẻ phát triển cứng cáp trước khi cho bé ngồi xe tập đi

Mặc dù vậy nhưng xe tập đi không hoàn toàn xấu, mẹ nên áp dụng đúng thời điểm và đúng phương pháp sẽ giúp trẻ ổn định hệ xương, cơ, dây chằng khoẻ mạnh, vững chắc hơn. Mấy tháng cho trẻ ngồi xe tập đi thì được, thực tế nếu cha mẹ muốn cho con ngồi xe tập đi thì nên vào thời điểm con từ 10 – 18 tháng tuổi là an toàn nhất. Tuy nhiên không nên quá áp đặt con ngồi vào xe mà chú tâm hơn vào các vận động tự nhiên như giúp trẻ tập đứng, tập bò… đến lúc thích hợp bé sẽ tập đi và biết đi bình thường.

Cách sử dụng xe tập đi an toàn cho bé

Một số bố mẹ khi đặt bé vào xe tập đi sớm thường chỉ bỏ mặc bé vì nghĩ con sẽ an toàn. Thực tế, bé rất cần sự chú ý khi đang ngồi trong xe và cho bé ngồi xe có hại hay không sẽ phụ thuộc khá nhiều vào cách bố mẹ dùng. Nếu đang cân nhắc về việc cho bé ngồi xe, bạn cần nắm bắt về cách sử dụng an toàn:

– Chỉ nên mua loại xe tập đi có nhãn mác, xuất xứ rõ ràng, thiết kế chắc chắn, chất liệu an toàn và không có góc cạnh sắc nhọn.

– Bố mẹ phải theo dõi con thường xuyên, không bao giờ để con tự dùng xe tập đi mà không giám sát.

giai đoạn mấy tháng cho trẻ ngồi xe tập đi

Thay vì lo lắng về việc mấy tháng cho trẻ ngồi xe tập đi, mẹ hãy để con tập đi tự nhiên

– Chỉ khi bé đã cứng cáp, bò vững và có dấu hiệu tập đứng được rồi thì mới nên cho con ngồi xe.

– Chỉ nên cho con ngồi xe với nhu cầu vui chơi, luyện cơ, không dùng xe để tập đi và không để bé ngồi xe quá 15 phút mỗi lần.

– Đặt bé vào khu vực an toàn, bằng phẳng  và mẹ nên chặn lối vào cầu thang, lò sưởi, bếp lò và tất cả các vật dụng nguy hiểm khác.

– Luôn luôn làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất khi lắp ráp và sử dụng.

Conlatatca.vn

11:01:03 06/01/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.