Mất sữa sau sinh mổ, mẹ đừng lo, đã có cách khắc phục cực hiệu quả sau

09:05:53 09/05/2018
1

Sau khi sinh con, có mẹ thì nhiều sữa cho con bú nhưng cũng có nhiều mẹ không có sữa, nhất là đối với những mẹ sinh mổ thì tình trạng này còn trầm trọng hơn. Vậy mẹ phải làm sao để khắc phục tình trạng mất sữa sau sinh mổ? Hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Nguyên nhân khiến mẹ mất sữa sau sinh mổ

Khi mẹ sinh mổ, vết mổ sẽ rất đau khiến mẹ đi lại khó khăn, đồng thời việc di chuyển người để cho con bú cũng sẽ bị hạn chế, chính vì mẹ không thể cho con bú thường xuyên chính là nguyên nhân khiến cho sữa ít đi rồi mất dần.

Điều này khiến bé bỏ bú sớm và không còn thích bú sữa mẹ nữa. Nhưng khi mẹ lại có sữa tiếp mà bé không bú thì ngực mẹ sẽ bị căng đầy sữa, lúc này nếu mẹ không vắt hay hút sữa ra thì mẹ sẽ rất dễ bị viêm tắc tia sữa do sữa quá nhiều và khiến sữa ít dần.

Nhiều mẹ phải tiêm thuốc kháng sinh sau sinh mổ để tránh bị nhiễm trùng vết mổ, điều này có thể gây mất sữa.

Có nhiều mẹ cho bé bú sữa ngoài thay thế khi sữa mẹ chưa về và thấy bé chịu sữa. Điều này vô tình khiến cho bé quên mất thói quen bú sữa mẹ, từ đó sữa mẹ cũng sẽ ít dần đi.

Căng thẳng, stress kèm theo mất ngủ trong thời gian mang thai và cho con bú cũng có thể gây mất sữa. Nhiều mẹ lo lắng quá mức khi chưa kịp thấy sữa hay lượng sữa ít khiến cho sữa lượng sữa càng ít dần.

Trong quá trình mang thai, người mẹ mắc một số bệnh cần phải dùng thuốc điều trị bệnh, những thuốc này có thể làm ảnh hưởng đến việc sản xuất sữa của cơ thể như thuốc atropine, diethylsitbestrol…

me-mat-sua-sau-sinh-mo-phai-lam-sao

Sau sinh mổ mẹ có thể sẽ bị mất sữa do nhiều nguyên nhân khác nhau

Cách khắc phục tình trạng mất sữa sau sinh mổ

Tình trạng mẹ mất sữa sau sinh mổ hoàn toàn có thể khắc phục được và nếu mẹ muốn có nhiều sữa cho bé bú thì mẹ nên tuân thủ một số điều sau đây:

Cho bé bú càng sớm càng tốt

Sau khi sinh mổ, dù đau cách mấy thì mẹ cũng nên cho con bú càng sớm càng tốt, việc này giúp vú mẹ mềm ra và dễ có sữa hơn. Nếu mẹ không thể tự mình làm thì hãy nhờ chồng hoặc các y tá giúp mình điều chỉnh tư thế bé hợp lý và cho bé bú.

me-mat-sua-sau-sinh-mo-phai-lam-sao

Cho con bú càng sớm càng tốt sẽ giúp bé khỏe mạnh và giúp cơ thể mẹ sản xuất nhiều sữa hơn

Xây dựng chế độ ngủ nghỉ hợp lý

Dù mẹ sinh mổ hay sinh thường cũng cần phải có chế độ dinh dưỡng đầy đủ để sữa mẹ ra nhiều, đặc và thơm hơn. Mẹ không nên ăn nhiều một lúc mà nên ăn nhiều bữa trong ngày để giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Ngoài ra, mẹ cần ngủ nghỉ đầy đủ, dù biết chăm sóc con rất vất vả nhưng việc mẹ nghỉ ngơi đầy đủ sẽ giúp cơ thể mẹ có thời gian sản xuất nhiều sữa hơn.

Đồng thời, mẹ nên giữ cho tinh thần được thoải mái, vui vẻ, vì tâm trạng của mẹ cũng ảnh hưởng đến việc cơ thể mẹ sản xuất sữa. Trường hợp mẹ sinh mổ nếu quá đau có thể cân nhắc dùng thuốc giảm đau, hiện nay có nhiều loại thuốc giảm đau an toàn mà không ảnh hưởng đến việc bé bú sữa mẹ nên mẹ có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.

Vận động nhẹ nhàng sau sinh mổ

Dù sau sinh mổ mẹ rất đau nhưng mẹ hãy cố gắng đứng dậy đi lại nhẹ nhàng, không cần phải hoạt động nhiều. Việc này sẽ vừa giúp kích thích cổ tử cung đẩy sản dịch ra ngoài vừa giúp mẹ có nhiều sữa cho con bú, ngăn ngừa táo bón sau sinh nữa đấy.

Tuy vậy, mẹ sinh mổ chỉ nên vận động sau 1 ngày sinh vì nếu vận động quá sớm, lượng thuốc gây tê vẫn còn có thể khiến mẹ nhức đầu, chóng mặt và rất có thể sẽ bị ngã hay choáng. Những mẹ nào thường xuyên tập thể dục cũng nên nhớ chỉ tập thể dục lại sau từ 4-6 tuần sau sinh.

Giữ vệ sinh vết mổ

Nếu mẹ giữ vệ sinh và chăm sóc vết mổ đúng cách, mẹ sẽ nhanh hồi phục hơn đồng thời có thể dịch chuyển người dễ dàng hơn khi cho bé bú. Bé được bú mẹ thường xuyên cũng giúp hạn chế tình trạng mẹ sinh mổ bị mất sữa.

me-mat-sua-sau-sinh-mo-phai-lam-sao

Cố gắng giữ cho tâm trạng thoải mái, vui vẻ để sữa được tiết nhiều mẹ nhé

Conlatatca.vn

09:05:53 09/05/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.