Mất sữa sau sinh mổ do đâu và cách nào để “thổi bay” hiện tượng này?

15:05:47 12/05/2018
1

Tình trạng mất sữa sau sinh mổ diễn ra phổ biến hơn so với các mẹ sinh thường. Tuy nhiên, vì lý do nào đó mà một số mà mẹ phải chọn hình thức sinh mổ để lấy thai. Vậy nguyên nhân của điều này là gì khi bị mất sữa sau sinh mổ. Hãy cùng là Conlatatca tham khảo qua bài viết này nhé!

Tình trạng mất sữa sau sinh mổ diễn ra phổ biến hơn so với các mẹ sinh thường. Vậy nguyên nhân của điều này là gì và cách nào giúp mẹ “thổi bay” nó? Hãy cùng là Conlatatca tham khảo qua bài viết này nhé!

Nguyên nhân mất sữa sau sinh mổ

Mất sữa sau sinh mổ do thuốc

Sử dụng quá nhiều thuốc gây tê sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiêt sữa

Việc sử dụng thuốc mê, gây tê trong quá trình phẫu thuật có thể ảnh hưởng đến khả năng tiết sữa của mẹ. Nếu mẹ sinh thường thì cơn đau trong quá trình chuyển dạ sẽ giúp kích thích sản xuất tuyến sữa nhưng khi sinh mổ lại khác, thuốc kháng sinh chống nhiễm trùng, viêm nhiễm cho mẹ sau khi phẫn thuật làm ức chế hormone sản xuất sữa mẹ, dễ dẫn đến mất sữa sau khi sinh.

Không cho con bú ngay

Mẹ không thể cho con bú ngay sau khi sinh con mà phải đợi khoảng 2 giờ đồng hồ sau khi phẫu thuật, mẹ cũng không thể thực hiện da kề da với con ngay sau khi con chào đời nên tuyến sữa không được kích thích. Ngoài ra, việc mẹ cho con bú không đúng cách hoặc cho con dùng sữa công thức thay vì bú mẹ sau khi sinh cũng là nguyên nhân khiến mẹ bị mất sữa sau sinh mổ.

Ảnh hưởng từ vết mổ

Mẹ bị táo bón sau sinh cộng với cảm giác đau ở vết mổ nên khó khăn trong ăn uống, cơ thể không đủ chất dinh dưỡng để tiết sữa cho con. Mẹ khó ngủ, mất ngủ, chế độ sinh hoạt bị đảo lộn do ảnh hưởng bởi các cơn đau ở vết mổ. Mẹ bị biến chứng sau phẫu thuật sẽ có nguy cơ bị mất sữa sau sinh rất cao.

Mẹ nên làm gì để kích thích tuyến sữa sau khi sinh mổ?

Có chế độ nghỉ ngơi hợp lý

mat-sua-sau-sinh-mo-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri

Mẹ sinh thường hay sinh mổ đềuu cần có chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý

Mẹ sinh mổ hay sinh thường luôn cần có một chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý. Trạng thái tinh thần và tình trạng sức khỏe sẽ tác động rất lớn đến việc tiết sữa mẹ.

Đối với những mẹ sinh mổ, nếu quá đau có thể cân nhắc đến việc dùng thuốc giảm đau. Hiện nay, có nhiều loại thuốc giảm đau an toàn và không ảnh hưởng đến sữa mẹ nên mẹ có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng. Điều quan trọng nhất là mẹ nên giữ tinh thần thoải mái, tránh làm việc hay suy nghĩ quá nhiều,…

Luôn cho con bú ngay sau khi sinh

Việc cho bé bú mẹ ngay sau khi sinh sẽ giúp vú mẹ mềm ra và dễ có sữa về hơn, đồng thời việc này sẽ kích thích sữa mẹ về nhanh hơn. Mẹ nên vận động nhẹ nhàng, từng chút một để không bị đau sau sinh mổ và cho bé bú.

Vận động sớm sau khi sinh mổ

Sau khi sinh, mẹ nên tránh nằm trên giường quá nhiều mà hay cử động tay chân nhẹ nhàng. Với những bài tập đơn giản như đi bộ ngắn sẽ giúp bạn phục hồi nhanh hơn và giảm nguy cơ mắc những bệnh sau phẫu thuật.

Giữ vệ sinh vết mổ

Nếu mẹ sinh mổ giữ vệ sinh và chăm sóc vết mổ đúng cách, mẹ sẽ nhanh hồi phục hơn đồng thời có thể dịch chuyển người dễ dàng hơn khi cho con bú. Bé được bú mẹ thường xuyên cũng giúp hạn chế tình trạng mẹ sinh mổ bị mất sữa.

Conlatatca.vn

15:05:47 12/05/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.