Mách nhỏ 6 cách tránh thai khi cho con bú vừa giúp mẹ “vô tư” lại không ảnh hưởng để nguồn sữa

10:11:34 18/11/2018
1

Các bác sĩ thường đưa ra lời khuyên khoảng cách giữa 2 lần sinh con nên là 2 năm để cơ thể người mẹ có thể chuẩn bị sẵn sàng cho đợt mang thai tiếp theo. Tuy nhiên, chị em nên sử dụng biện pháp tránh thai khi cho con bú nào để đảm bảo không ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ?

Trong thời gian cho con bú, để việc nuôi dưỡng con đạt được hiệu quả trọn vẹn thì mẹ phải trì hoãn lần mang thai tiếp trong khoảng 2 năm là tốt nhất.  Cụ thể, người phụ nữ có thể chọn việc sử dụng một trong những phương pháp tránh thai khi cho con bú sau đây.

Bao cao su

Có thể nói, biện pháp tránh thai bằng bao cao su là hiệu quả nhất và an toàn nhất đối với phụ nữ sau  sinh. Bao cao su hạn chế các bệnh lây nhiễm qua đường tình dụng và không can thiệp vào hormone của chị em phụ nữ đang cho con bú.

Tuy nhiên, hãy lưu ý việc dùng biện pháp an toàn này có thể sẽ gây kích ứng vùng kín nếu bạn không mua đúng loại của các nhãn hiệu uy tín, hoặc sử dụng bao có kích cỡ và hình dáng khác lạ sẽ không phù hợp với “cô bé” đang rất nhạy cảm của mẹ sau sinh.

tránh thai khi cho con bú

Dùng bao cao su để tránh thai khi cho con bú là phương pháp đem lại hiệu quả cao

Tránh thai khi cho con bú bằng cách đặt vòng

Đặt vòng tránh thai khi cho con bú là phương pháp được khá nhiều chị em sử dụng vì không gây ảnh hưởng đến nguồn sữa. Thực tế, vòng tránh thai là dụng cụ nhỏ làm bằng chất dẻo và được đặt sâu vào cổ tử cung để ngăn chặn quá trình thụ tinh. Cách thức này đem lại hiệu quả khoảng 5 – 10 năm với hơn 99% cơ hội thành công.

Khi có nhu cầu mang thai trở lại thì vòng đặt sẽ được tháo ra và khả năng sinh sản của chị em sẽ được hồi phục nhanh chóng. Vòng tránh thai có hai loại là vòng tránh thai chứa đồng và loại chứa levonorgestrel. Cả hai loại đều không ảnh hưởng sữa mẹ, tuy nhiên mặt hạn chế của phương pháp này là không phòng tránh được sự lây nhiễm khi quan hệ.

Ngoài ra, vì can thiệp cơ thể trực tiếp vào vùng kín nên một số chị em sẽ cảm thấy sự khó chịu nhất định trong thời gian đầu. Những người mẹ có cơ địa nhạy cảm sẽ gặp phải tác dụng phụ không mong muốn như rong kinh, đau bụng, đau lưng…

phương pháp tránh thai khi cho con bú

Người mẹ nên tránh thai khi cho con bú để không ảnh hưởng đến quá trình nuôi con

Thuốc ngừa thai chỉ có progestin

Phụ nữ cho con bú có nên uống thuốc tránh thai không là thắc mắc của rất nhiều chị em. Tuy nhiên, không phải loại thuốc tránh thai nào cũng phù hợp, một số loại thuốc có thành phần gây ức chế quá trình sản xuất sữa mẹ và chỉ được áp dụng khi có kinh trở lại.

Trên thị trường hiện nay, thuốc biệt dược Embevin 28 có hàm lượng desogestrel 0,075 mg/viên có tác dụng ngừa thai cao 97 – 98%, không ảnh hưởng sữa mẹ và có thể uống ngay khi mẹ vừa sinh con xong 1 – 2 tháng sau.

Thuốc ngừa thai được khuyến cáo không dành cho phụ nữ mang thai và cho con bú có dị ứng với thuốc, suy gan, suy thận bệnh lý về máu, viêm tắc tĩnh mạch. Không phòng tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường sinh dục.

Que cấy ngừa thai

Dùng que cấy chứa hormone progesterone là phương pháp tránh thai khi cho con bú còn khá mới mẻ. Cách cấy que ngừa thai vào dưới da với số lượng từ 1-6 que tùy loại, thời gian ngừa thai kéo dài lên đến 3 năm và bạn có thể yêu cầu lấy que cấy ra khỏi cơ thể bất kỳ thời gian nào nếu muốn tiếp tục mang thai và sinh con.

Tương tự như phương pháp đặt vòng, khi dùng que cấy ngừa thai sau sinh thì cơ thể mẹ sẽ có một số đảo lộn so sự thay đổi hormone. Những tác dụng phụ như rong kinh, hoặc đau đầu, chóng mặt, buồn nôn có thể xuất hiện trong vài tháng đầu nhưng rồi mẹ cũng sẽ nhanh chóng làm quen với nó.

Dụng cụ ngăn cản sự thụ thai (màng ngăn âm đạo, mũ chụp cổ tử cung)

Các phương pháp trên ít được áp dụng bởi tính phổ biến chưa cao nhưng khả năng tránh thai đạt tỉ lệ cao hơn 98%. Nhược điểm lớn nhất của các dụng cụ ngăn cản sự thụ thai là thao tác phức tạp, người dùng cần phải trực tiếp đặt màng ngăn âm đạo hay đặt mũ chụp cổ tử cung trước khi quan hệ 10 phút.

nên tránh thai khi cho con bú

Tránh thai khi cho con bú bằng các dụng cụ ngăn cản còn khá xa lạ với các chị em

Thắt vòi trứng

Đây là cách tránh thai khi cho con bú nếu người mẹ không muốn có ý định tiếp tục sinh con. Phương pháp đình sản này được áp dụng sau khi sinh 24 giờ đầu hay 6 tuần lễ đầu sau sinh theo nhu cầu của sản phụ. Bác sĩ sẽ tiến hành cuộc tiểu phẫu nhỏ, được thực hiện tại cơ sở y tế chuyên khoa để đình chỉ hoạt động của vòi trứng và hoàn toàn không ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ.

Conlatatca.vn

10:11:34 18/11/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.