Mách mẹ tư thế nằm sau sinh tốt nhất giúp mẹ mau hồi phục

09:04:49 10/04/2018

Tư thế nằm sau sinh như thế nào để giúp mẹ nhanh chóng hồi phục và không ảnh hưởng đến sức khỏe về sau là thắc mắc của nhiều mẹ?

Tư thế nằm sau sinh như thế nào để giúp mẹ nhanh chóng hồi phục và không ảnh hưởng đến sức khỏe về sau? Đặc biệt đối với những mẹ sinh mổ thì vấn đề tư thế nằm như nào cho đúng lại càng được quan tâm hơn cả. Hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Nằm ngửa hay nằm nghiêng sau sinh là tốt nhất?

Đối với mẹ sinh thường thì hầu như bạn không cần phải quá băn khoăn về tư thế nằm, chỉ cần nằm sao cho thoải mái nhất là được. Nhưng đối với những mẹ sinh mổ thì việc chọn tư thế nằm sau sinh là điều rất quan trọng.

Thông thường, sau sinh mổ khoảng 7 ngày thì mẹ sẽ được cắt chỉ hoặc chỉ sẽ tự tiêu và sau khoảng 9 – 10 ngày là mẹ đã có thể xuất viện. Vậy mẹ nên nằm tư thế nào để đảm bảo không ảnh hưởng đến vết mổ?

Tư thế nằm sau sinh mổ 6 tiếng

Theo lời khuyên của các bác sĩ thì khoảng 6 tiếng sau khi sinh mổ mẹ nên nằm nghiêng. Vì sau 6 tiếng thì vết mổ có thể sẽ bắt đầu đau vì thuốc tê đã hết, nếu nằm ngửa sẽ khiến cho vết mổ càng đau hơn.

Vì vậy, sau khi mổ xong thì mẹ nên nằm nghiêng hẳn sang một bên, thẳng người và không nằm gối để tránh bị đau đầu. Đồng thời, tư thế nằm nghiêng cũng sẽ giúp mẹ không bị nôn.

mach-me-tu-the-nam-sau-sinh-tot-nhat-giup-me-mau-hoi-phuc

Sau khi mổ xong thì mẹ nên nằm nghiêng hẳn sang một bên, thẳng người và không nằm gối

Tư thế nằm sau sinh mổ vài ngày

Khoảng vài ngày sau, khi vết mổ của mẹ bớt đau thì mẹ vẫn nên nằm nghiêng, thẳng người sang một bên và có thể dùng gối để kê đầu, kê sau lưng sao cho tạo góc 20 – 30 độ giữa thân người so với giường. Mục đích của việc này là giúp cho việc dịch chuyển của mẹ dễ dàng, không chạm đến vết mổ và không bị đau.

Mẹ nhớ lưu ý vẫn chưa nên nằm ngửa vào lúc này vì nằm ngửa sẽ khiến vết mổ dễ bị căng và gây đau đớn, dẫn đến dễ bị nhiễm trùng và lâu lành.

Thông thường, vết mổ của mẹ sẽ lành hẳn sau khoảng 3 tháng, vì vậy thời gian mẹ có thể nằm ngửa bình thường trở lại phải kéo dài đến thời gian này, nhằm đảm bảo vết sẹo mổ có thể hồi phục nhanh chóng.

Một số lưu ý mẹ nên nhớ sau khi mổ xong

Không nên ăn gì sau sinh mổ 6 tiếng

Sau khi mổ xong, đường ruột của mẹ sẽ bị ảnh hưởng không ít, khiến cho mẹ luôn có cảm giác đầy bụng vì khí tích tụ nhiều. Để giảm bớt khí này, tạm thời mẹ không nên ăn gì khoảng 6 tiếng sau sinh để tránh tình trạng khó tiêu, buồn nôn và để đến khi ruột hồi phục lại hoàn toàn thì mới ăn uống lại bình thường.

Nghỉ ngơi nhiều và cho bé bú sớm

Sau sinh mổ, chắc chắn mẹ sẽ bị đau rất nhiều, thậm chí còn không thể đứng được. Tuy nhiên, mẹ vẫn phải dành ra một ít thời gian để hoạt động tay chân, đi lại nhẹ nhàng để giúp các cơ quan nội tạng như ruột, dạ dày, bàng quan…hoạt động trở lại. Mẹ cũng nên cho bé bú sớm để tránh tình trạng ngực căng sữa gây khó chịu.

mach-me-tu-the-nam-sau-sinh-tot-nhat-giup-me-mau-hoi-phuc

Mẹ nên cho bé bú sớm trong thời gian này để tránh ngực bị căng tức

Conlatatca.vn

09:04:49 10/04/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.