Mách mẹ cách nhận biết trẻ mọc răng sữa cực chuẩn, nhìn một phát biết ngay!

16:02:59 08/02/2019
1

Mọc răng là một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của bé, phát hiện càng sớm sẽ giúp bố mẹ chăm sóc bé tốt hơn. Ví thế, bài viết sau sẽ gợi ý giúp mẹ các cách nhận biết trẻ mọc răng, đừng bỏ qua mẹ nhé!

Một trong những kiến thức quan trọng mẹ nên “bỏ túi” khi chăm sóc bé sơ sinh là biết cách nhận biết trẻ mọc răng. Bởi khi bé mọc răng sẽ có những triệu chứng kèm theo như trẻ bị sốt, bỏ bú, đau nhức,… chứ không đơn thuần là sự xuất hiện của chiếc răng sữa.

Thời điểm trẻ bắt đầu mọc răng

Trong giai đoạn trẻ từ 5-7 tháng tuổi, những chiếc răng đầu tiên sẽ xuất hiện và được gọi là răng sữa. Đến khi trẻ được 3 tuổi, bé sẽ có hàm răng hoàn chỉnh với 20 chiếc răng sữa xinh xắn. Ở mỗi bé sẽ có một thời gian mọc răng khác nhau nhưng trung bình vẫn theo lịch cơ bản sau:

  • Bé sẽ mọc răng cửa thứ nhất ở hàm dưới lúc 6 tháng rưỡi. Răng cửa thứ nhất hàm trên mọc lúc 7 tháng rưỡi.
  • Tiếp tục là răng cửa thứ hai hàm dưới mọc lúc 7 tháng và chiếc răng cửa thứ hai hàm trên mọc lúc 8 tháng.
  • Sau răng cửa, răng hàm thứ nhất tiếp tục mọc ở hàm dưới và hàm trên mọc khi bé được 12 đến 16 tháng.
  • Sau đó không lâu, chiếc răng nanh hàm dưới và hàm trên mọc trong giai đoạn từ 16 đến 20 tháng.
  • Tiếp tục răng hàm thứ hai hàm dưới và hàm trên mọc khi bé được 20 đến 30 tháng.
cách nhận biết trẻ mọc răng sữa chĩnh xác nhất

Thời gian trẻ mọc răng thường bắt đầu từ lúc bé được 5 tháng cho đến khi con được 3 tuổi

Cách nhận biết trẻ mọc răng

Cơ bản khi bé mọc răng sẽ có rất nhiều dấu hiệu kèm theo, cụ thể các cách nhận biết trẻ mọc răng dựa trên:

Chảy dãi: Nếu mẹ nhận thấy con thường xuyên chảy dãi thì khả năng con chuẩn bị mọc răng là rất cao, ngoài ra chảy dãi cũng là hiện tượng phổ biến với các bé 10 tuần đến khoảng 4 tháng tuổi.

Trẻ bị sốt: Thông thường, sốt mọc răng chỉ xảy ra khi bé mọc chiếc răng đầu tiên, thời điểm mà hệ miễn dịch của con có nhiều thay đổi. Cách nhận biết trẻ mọc răng và bị sốt là cơn sốt thường kéo dài trên 2 ngày và không sốt cao, mẹ chỉ cần chăm sóc hạ sốt cho bé sau vài ngày sẽ tự hết.

Bé bị đau, cáu gắt: Lần mọc răng đầu tiên sẽ khiến con đau nhất và đây cũng là nguyên nhân làm bé mệt mỏi, quấy khóc. Thời gian đau có thể là vài ngày, thậm chí vài tuần và giảm hẳn trong lần sau.

Ngủ không ngon: Khi mọc răng, chắc chắn con sẽ rất đau nhức và khó chịu, cơn đau răng không chỉ khó chịu vào ban ngày mà nó còn khiến trẻ giật mình khóc thét vào cả ban đêm.

các cách nhận biết trẻ mọc răng

Có rất nhiều cách nhận biết trẻ mọc răng, thông thường bé sẽ dễ khóc và khó chịu, sốt nhẹ nhiều ngày

Trẻ bị ho: Nước dãi chảy ra có khả năng khiến bé bị nghẹn, gây ho. Nếu bị ho không kèm các triệu chứng khác của cảm hoặc dị ứng thì nó càng chứng tỏ, bé sắp mọc răng.

Bé có xu hướng gặm: chân răng đâm xuyên qua nướu sẽ khiến con không hề thoải mái và bé có xu hướng luôn muốn gặm bất cứ cái gì chúng có trong tay.Trẻ cũng có thể sẽ nhai gặm nhũ hoa và khiến bạn khá là đau đấy.

Trẻ thường chạm vào má: Bé hoàn toàn cảm nhận được cảm giác cứng và đau nhức nơi mọc răng, vì thế cũng không lạ gì nếu con thường xuyên chạm tay vào má khi mọc chiếc răng sữa đầu tiên.

Sợ bú: Việc tồn tại một chiếc răng mới sẽ khiến con khó chịu với nhiều thứ, cho dù đó là “ti mẹ” hay bình sữa. Thế nên khi trẻ mọc răng mẹ nên hãy cho bé bú đủ cữ, tuyệt đối không để con biếng ăn khi mọc răng mà bỏ cữ bú mẹ nhé.

Cách chăm sóc trẻ mọc răng

Dựa vào cách nhận biết trẻ mọc răng, bố mẹ sẽ chú ý chăm sóc răng miệng của bé và giúp con có được hàm răng khỏe mạnh, trắng sáng ngay từ ban đầu. Lưu ý những vấn đề sau nhé:

Trẻ đang mọc răng sẽ thích ngấu nghiến nhiều thứ, giữ vệ sinh cho con bằng các loại núm ti cao su an toàn thay vì để con vớ lấy mọi thứ trong tầm tay mẹ nhé.

cách nhận biết trẻ mọc răng sữa sớm

Bé hay ngậm đồ chơi, ngón tay, hay đưa tay lên miệng là cách nhận biết trẻ mọc răng

Theo các bác sĩ, để giảm đau nhức nướu răng cho bé thì bố mẹ có thể dùng đến túi chườm lạnh hoặc khăn lạnh sẽ làm tê nướu, giúp trẻ bớt đau.

Bạn có thể dùng đầu ngón tay nhẹ nhàng xoa nhẹ phần nướu nơi răng sắp mọc khoảng 2 phút nhưng cần chú ý giữ tay sạch sẽ tuyệt đối trước khi thực hiện.

Trẻ đang mọc răng rất dễ bị nhiễm vi khuẩn vào nướu, vì vậy việc làm vệ sinh nướu rất quan trọng. Mẹ nên dùng một miếng rơ lưỡi, nhúng nước lạnh và vệ sinh nướu cho bé. Và khi răng mọc xong, bạn nên dùng bàn chải dành riêng cho em bé để vệ sinh răng.

Conlatatca.vn

16:02:59 08/02/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.