Mách mẹ cách duy trì nguồn sữa mẹ luôn dồi dào, thơm ngon, bổ dưỡng

12:04:03 20/04/2018
1

Nuôi con bằng sữa mẹ trong những năm tháng đầu đời luôn là lời khuyên của các chuyên gia dành cho mẹ. Tuy nhiên, mẹ đã biết cách duy trì nguồn sữa mẹ được dồi dào nhất chưa?

Nuôi con bằng sữa mẹ trong những năm tháng đầu đời luôn là lời khuyên của các chuyên gia dành cho mẹ. Đây là phương pháp nuôi dưỡng tự nhiên giúp bé yêu phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên, mẹ đã biết cách duy trì nguồn sữa mẹ được dồi dào nhất chưa? Hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ là phương pháp nuôi dưỡng tự nhiên rất có lợi cho sự phát triển của trẻ. Nghĩa là ít nhất trong khoảng 6 tháng đầu đời trẻ chỉ bú sữa mẹ mà không bổ sung thêm bất cứ thức ăn hay nước uống nào khác. Vì sữa mẹ giai đoạn đầu hoàn toàn có thể cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho trẻ phát triển khỏe mạnh.

Và để làm được điều này mẹ cần biết cách duy trì nguồn sữa mẹ được lâu dài, ít nhất là trong 6 tháng đầu sau sinh. Mẹ có thể áp dụng một số cách sau đây:

Chế độ ăn uống đa dạng và cân đối

Chế độ ăn uống sau sinh là một trong những vấn đề quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn sữa mẹ. Để đảm bảo sữa mẹ có đầy đủ các dưỡng chất thì mẹ phải bổ sung các loại thực phẩm thuộc các nhóm chất quan trọng như protein, chất béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất.

Bên cạnh đó, tích cực bổ sung rau quả, trái cây tươi, các loại ngũ cốc và bổ sung ít nhất 2 – 3 lít nước mỗi ngày để giúp lợi sữa và tránh táo bón sau sinh. Ngoài ra, mẹ cũng có thể tìm các loại thức uống lợi sữa như nước chè vằng, nước lá vối, các loại sữa gạo, sữa mè đen…

Ngoài ăn đủ thì mẹ cũng phải ăn đúng, mỗi ngày ăn 3 bữa chính với đầy đủ các món và kèm theo các bữa phụ. Mỗi bữa chỉ ăn 1 chén cơm, ăn nhiều rau xanh, không nên ăn quá nhiều một lúc mà nên chia nhỏ các bữa để giúp hệ tiêu hóa dễ dàng hấp thu chất dinh dưỡng.

mach-me-cach-duy-tri-nguon-sua-me-luon-doi-dao-thom-ngon-bo-duong

Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp mẹ có nhiều sữa cho con bú

Cho bé bú thường xuyên

Cho bé bú thường xuyên là cách tốt nhất để giúp kích thích sữa mẹ được sản xuất liên tục và duy trì nguồn sữa mẹ luôn dồi dào. Vì vậy, mẹ hãy cứ cho bé bú sữa thường xuyên dù là mẹ sữa ít hay sữa nhiều.

Nếu lúc nào ngực mẹ cũng căng đầy sữa mà bé không bú hết hay không được vắt ra sẽ làm cho nguồn sữa mẹ cạn dần theo thời gian. Nếu sữa mẹ nhiều đến mức bé không bú hết thì mẹ nên vắt sữa để trữ đông để khi nào cần thì cho bé bú.

mach-me-cach-duy-tri-nguon-sua-me-luon-doi-dao

Trữ sữa là biện pháp tối ưu giúp bé bú sữa mẹ hoàn toàn vừa giúp duy trì nguồn sữa mẹ

Ngủ nghỉ hợp lý

Ngủ nghỉ đúng giờ giấc sẽ giúp mẹ có một trạng thái tinh thần thoải mái, thư giãn, tránh tình trạng căng thẳng, mệt mỏi kéo dài vì sẽ dễ khiến mẹ mất sữa.

Đồng thời trong lúc mẹ ngủ cũng là lúc sữa mẹ được sản xuất ra nhiều nhất. Vì vậy, dù là giấc ngủ ngắn hay dài thì cũng đều giúp ích cho việc tăng sữa và duy trì nguồn sữa mẹ.

Duy trì cân nặng hợp lý

Sau sinh, nhiều mẹ cảm thấy lo lắng về cân nặng của mình và tìm mọi cách để giảm cân nhanh chóng. Tuy nhiên, giảm cân là việc tốt nhưng mẹ cần lưu ý nếu giảm quá mức sẽ làm ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ.

Tốt nhất, trong khoảng 6 tháng đầu sau sinh mẹ chưa nên giảm cân ngay mà nên tăng khoảng 4kg để giúp duy trì nguồn sữa mẹ, rồi sau đó mới thực hiện các cách giảm cân sau sinh.

Hạn chế sữa công thức

Nếu cho bé bú sữa công thức thường xuyên sẽ làm bé quen với vị sữa công thức và giảm nhu cầu bú sũa mẹ. Kéo theo việc sữa mẹ bị dư và cơ thể mẹ giảm sản xuất sữa.

Vì thế, để duy trì nguồn sữa mẹ quý giá, mẹ nên cho trẻ bú sữa trực tiếp thường xuyên hoặc vắt sữa ra để dành cho bé bú.

mach-me-cach-duy-tri-nguon-sua-me-luon-doi-dao

Để duy trì nguồn sữa mẹ quý giá, mẹ nên cho trẻ bú sữa trực tiếp thường xuyên hoặc vắt sữa ra để dành cho bé bú

Conlatatca.vn

12:04:03 20/04/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.