Mách mẹ cách cho bé bú nằm an toàn, “khoẻ re”

15:04:44 19/04/2018
1

Trong trường hợp mẹ sau sinh có sức khỏe yếu hoặc gặp các vấn đề bệnh lý khiến mẹ không thể ngồi dậy được thì cho bé bú nằm là cách duy nhất. Vậy mẹ đã biết cách cho bé bú nằm an toàn nhất chưa?

Bú nằm là tư thế khiến bé dễ bị nôn trớ, sữa chảy vào tai hay ngạt thở do bị bầu vú mẹ đè lên. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, mẹ sau sinh có sức khỏe yếu hoặc gặp các vấn đề bệnh lý khiến mẹ không thể ngồi dậy được thì cho bé bú nằm là biện pháp hữu hiệu. Vậy mẹ đã biết cách cho bé bú nằm an toàn nhất chưa?

Cho bé nằm bú có thể gây ra những tác hại gì?

Có rất nhiều cách cho trẻ sơ sinh bú như ngồi, tựa lưng…tuy nhiên chỉ có cách cho bé bú nằm là không được các chuyên gia khuyến khích. Vì khi cho bé bú nằm sẽ dễ gây ra những nguy cơ sau:

  • Đối với trẻ sơ sinh, hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện và vẫn còn rất nhỏ, nên khi bú nằm rất dễ bị nôn trớ. Đồng thời gây khó khăn cho bé trong việc thở và nuốt sữa, dẫn đến sữa bị trào lên thực quản gây ra tình trạng sặc sữa rất nguy hiểm.
  • Khi bú sữa mẹ, trẻ rất dễ đi vào giấc ngủ, nếu cho trẻ nằm bú sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng bé vừa ngủ vừa ti mẹ và bị sặc sữa. Ngoài ra, bé còn có thể bị ngạt thở do bầu ngực của mẹ đè lên.
  • Khi cho bé nằm bú thì bé phải nằm nghiêng sang một bên khá lâu, việc này sẽ làm ảnh hưởng đến phần xương sọ còn non mềm của bé, về lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng méo đầu.
mach-me-cach-cho-be-bu-nam-an-toan-khoe-re

Tư thế cho bé nằm bú là tư thế không tốt vì dễ khiến trẻ bị nôn trớ, sặc sữa và ngạt thở

Chỉ nên cho bé bú nằm trong trường hợp nào?

Với những nguy cơ tiềm ẩn kể trên thì tốt nhất mẹ nên hạn chế việc cho bé bú nằm. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp mẹ sau sinh có sức khỏe yếu hay gặp các triệu chứng hậu sản sau sinh dẫn đến không ngồi dậy được thì mới nên cho bé bú nằm. Mẹ cần phải hết sức lưu ý và quan sát bé trong suốt quá trình cho bé bú để đảm bảo bé vẫn cảm thấy thoải mái.

Bên cạnh những nguy cơ của việc bú nằm thì không thể không kể đến vài lợi ích như:

  • Cho bé bú nằm sẽ giúp mẹ có nhiều thời gian nghỉ ngơi, lấy lại sức để trông con.
  • Bé có thể vừa bú và đi vào giấc ngủ dễ dàng và nhanh chóng hơn, hạn chế tình trạng mẹ đặt bé xuống giường khiến bé tỉnh giấc.
  • Bú nằm giúp bé có cảm giác được mẹ yêu thương khi được nằm trong vòng ôm của mẹ, giúp gắn kết tình mẫu tử thiêng liêng.

Cách cho bé bú nằm an toàn

Vị trí của bé

Cho bé nằm nghiêng song song với mẹ, dùng một chiếc khăn mỏng để kê đầu bé, có thể dùng gối mềm để kê phần đầu và lưng bé để tránh làm cho bé bị mỏi khi nằm nghiêng lâu. Điều chỉnh vị trí giữa bé với ti mẹ phù hợp nhất, không để bé quá với mới ngậm được ti.

Vị trí của mẹ

Mẹ nằm nghiêng hướng ngực về phía bé, điều chỉnh tư thế nằm sao cho thật thoải mái. Sau đó, dùng gối để đỡ ở sau lưng để mẹ có thể tựa vào khi mỏi và một chiếc gối dài đặt giữa hai đầu gối. Một tay đặt ở phía dưới đầu còn tay kia dùng để nâng bầu ngực sao cho bé ti dễ dàng hơn.

mach-me-cach-cho-be-bu-nam-an-toan-khoe-re

Chỉ khi nào mẹ sau sinh có sức khỏe quá yếu không thể ngồi dậy thì mới cho trẻ bú nằm

Một số lưu ý khi cho bé bú nằm

Trước khi cho bé bú, mẹ cần vệ sinh bầu vú và núm ti thật sạch sẽ, dùng khăn bông thấm nước ấm lâu sạch phần cặn sữa trên đầu ti.

Bé bú nằm sẽ rất dễ ngủ nên mẹ cần phải hết sức lưu ý quan sát bé, nếu thấy bé ngủ rồi thì mẹ nhanh chóng rút ti ra khỏi miệng bé vì vừa ngủ vừa bú sẽ dễ khiến bé bị sặc sữa.

Không nên cho bé bú nằm trong một thời gian dài, chỉ khi nào mẹ thật sự mệt mỏi đến mức không thể ngồi dậy mới cho bé bú nằm, vì nằm nghiêng quá lâu sẽ khiến đầu trẻ dễ bị méo.

Để tránh lãng phí sữa thì mẹ nên cho bé bú hết sữa của một bên ngực rồi mới chuyển sang bên kia, vì sữa cuối sẽ có nhiều chất dinh dưỡng hơn. Đồng thời, nếu sữa mẹ còn nhiều và không được bé bú hay vắt ra về lâu dài sẽ khiến nguồn sữa cạn dần và thậm chí có nguy cơ bị tắc sữa.

mach-me-cach-cho-be-bu-nam-an-toan-khoe-re

Bé bú nằm sẽ rất dễ ngủ nên mẹ cần phải hết sức lưu ý quan sát khi bé ngủ rồi thì nên rút ti ra ngay

Conlatatca.vn

15:04:44 19/04/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.