Mách mẹ 4 cách ngừng cho trẻ bú bình cực dễ

15:01:27 10/01/2019

Thường các bác sĩ sẽ khuyên mẹ nên ngừng cho con bú bình trước 12 tháng tuổi để tránh bị sâu răng. Vậy thì cách ngừng cho trẻ bú bình hiệu quả nhất là gì? Cùng tham khảo một số gợi ý sau của Conlatatca nhé.

Khi nào nên cho trẻ ngừng bú bình?

Một số bác sĩ bác sĩ khuyên rằng mẹ nên bắt đầu ngừng cho trẻ bú bình khi trẻ đươc 6 – 9 tháng tuổi. Đây là khoảng thời gian thích hợp nhất, bởi trẻ sơ sinh thường không làm khó các mẹ trong việc điều chỉnh chế độ ăn uống của bé. Tuy nhiên, việc ngừng cho trẻ bú bình cũng không nên vội vàng quyết định thích khi nào thì làm khi đó mà hãy tham khảo, cân nhắc thật kỹ trước khi thực hiện.

những cách ngừng cho trẻ bú bình

Mẹ nên ngừng cho bé bú bình trước 12 tháng

Khi trẻ mọc răng, việc bú bình có thể gây hại do đầu ti của bình làm bằng cao su, mà khi mọc răng lợi sẽ có cảm giác ngứa nên trẻ có thể sẵn sàng cắn và nuốt luôn đầu ti.

Bên cạnh đó, nếu cho con bú bình vào ban đêm cũng dễ dẫn đến sâu răng, bởi sữa công thức có xu hướng tạo ra nhiều loại đường trong miệng của bé khi ngủ. Điều này giúp cho vi khuẩn có hại tấn công răng miệng của bé. Vì vậy, chỉ nên cho trẻ bú bình chậm nhất là tới khi trẻ được 12 hay 18 tháng tuổi.

Cách ngừng cho trẻ bú bình hiệu quả

Tìm vật thay thế

Mỗi khi con đòi bú bình, thay vì đưa con bình sữa, mẹ hãy đưa cho con một cái ly. Lúc này, con sẽ không quan tâm vì cảm thấy khó khăn khi uống nước bằng ly. Dần dần con sẽ cảm thấy nản và từ chối nhận ly và bình sữa. Mẹ hãy thực hiện điều này vài lần trong ngày để giúp con ngừng bú bình dễ dàng.

Dọn dẹp đồ đạc trong nhà

Nếu con yêu thường xuyên đi lòng vòng trong nhà để tìm kiếm bình sữa của mình thì bạn nên dọn dẹp mọi thứ đồ đạc trong nhà cẩn thận để tránh cho trẻ có thể nhìn thấy bóng dáng của những chiếc chai, lọ, nhất là bóng dáng của những chiếc bình. Bằng cách này, con sẽ quên bình sữa nhanh hơn và cũng nhận thức con phải ăn những bữa ăn thường xuyên hơn chứ không uống sữa bằng bình như trước kia.

Cho bé chơi đồ chơi

cách ngừng cho trẻ bú bình như thế nào

Mẹ có thể “đánh lạc hướng” khi con đòi bú bình bằng cách cho con chơi đồ chơi

Cho con chơi đồ chơi được xem là một trong những cách ngừng cho trẻ bú bình hiệu quả. Nếu bạn cảm thấy con nhớ núm vú bình sữa thì bạn có thể thử “đánh lừa” con bằng những trò chơi hoặc món đồ chơi mà con thích. Điều này sẽ giúp con cảm thấy vui vẻ và quên đi việc bú bình.

Cho con uống nước

Nếu bé bị khát nước hoặc đòi bú bình vào ban đêm, mẹ hãy giữ một tách nước ở gần đó và cho trẻ uống. Nhiều cha mẹ trẻ thường không đủ kiên nhẫn khi nhìn thấy trẻ đòi bú bình ban đêm đã lại cho trẻ uống sữa hoặc nước trái cây bằng bình. Tuy nhiên, thức uống này có thể gây nguy hại cho sức khỏe răng miệng của bé, khiến trẻ bị sâu răng.

Những điều bố mẹ cần lưu ý khi ngừng bú bình cho bé

Khi cai bú bình cho con, bố mẹ đừng quên bổ sung những thực phẩm có chứa canxi và protein như đậu phụ và sữa chua. Bạn nên biết rằng, con yêu vẫn cần những nguồn dinh dưỡng khác tốt hơn ngoài việc uống 4 ly sữa/ ngày. Vì thế, bạn nên bắt đầu bổ sung cho con ăn các thức ăn rắn khác.

Một số trẻ nhỏ trở nên nghiện nước trong thời gian cai bú bình ban đêm. Nhưng thói quen mới này cũng khá tốt vì tích cực uống nước cũng là một điều cần thiết trong chế độ ăn uống của bé.

Conlatatca.vn

15:01:27 10/01/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.