Lý giải nguyên nhân tại sao phụ nữ sau sinh ra nhiều mồ hôi và cách điều trị

11:08:59 16/08/2019
1

Phụ nữ sau sinh ra nhiều mồ hôi là một trong những nỗi phiền toái mà rất nhiều chị em gặp phải. Đặc biệt là khi ngủ vào ban đêm và khi vừa tỉnh giấc. Vậy nguyên nhân tại sao gây ra tình trạng này và cách khắc phục như thế nào?

Nguyên nhân khiến phụ nữ sau sinh ra nhiều mồ hôi

Theo đánh giá của các chuyên gia thì nguyên nhân khiến phụ nữ sau sinh ra nhiều mồ hôi xuất phát từ một số nguyên nhân sau:

Dung lượng máu tăng nhiều khi mang thai

Đối với phụ nữ mang thai thì lượng máu trong cơ thể cũng tăng lên nhiều hơn so với người bình thường. Cụ thể thì lượng máu của một người bình thường chiếm 1/10 thể trọng, tức 4000-5000ml, mà trong thời kỳ mang thai thì mẹ bầu tăng thêm 1000ml. Chính vì vậy mà sau khi sinh xong những dịch thể này sẽ trở thành phần nước dư thừa trong cơ thể. Lúc này, nó sẽ được bài tiết ra khỏi cơ thể bằng 3 con đường chủ yếu sau:

  • Bài tiết thông qua thận
  • Bài tiết thông quá quá trình hô hấp của phổi
  • Bài tiết thông qua tuyến mồ hôi ở lỗ chân lông trên bề mặt da – Nguyên nhân khiến cho phụ nữ sau sinh ra nhiều mồ hôi.

Chức năng tuyến giáp của mẹ cao hơn bình thường

Đối với những chị em phụ nữ sau sinh có chức năng tuyến giáp cao hơn so với người bình thường. Hậu quả là khiến cho quá trình chuyển hóa lipid, đường và protein diễn ra mạnh mẽ và khiến mồ hôi ra nhiều. Không những vậy, một số chị em sau sinh nạp vào cơ thể quá nhiều thức ăn có năng lượng cao hoặc uống nhiều nước, từ đó cũng khiến cơ thể tiết nhiều mồ hôi.

Tại sao phụ nữ sau sinh ra nhiều mồ hôi?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến phụ nữ sau sinh ra nhiều mồ hôi

Sự sụt giảm estrogen trong cơ thể

Theo nghiên cứu thì nồng độ estrogen trong cơ thể của phụ nữ sau sinh sụt giảm một cách nhanh chóng so với giai đoạn mang thai. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân gây ra những cơn nóng bừng bừng, kích thích mồ hôi ra nhiều.

Do mẹ lo lắng, căng thẳng

Sau khi sinh con, người mẹ phải đối diện với hàng ngàn nỗi lo lắng không tên, từ việc chăm con thế nào cho đúng đến cách cho con ăn hay chiều cao, cân nặng của trẻ… Chính sự căng thẳng kéo dài này là nguyên nhân khiến cơ thể tiết ra nhiều mồ hôi hơn so với bình thường

Tình trạng phụ nữ sau sinh ra nhiều mồ hôi thường ra nhiều nhất là vào ngày đầu tiên sau khi sinh xong. Lúc này, lượng mồ hôi ra nhiều hay ít còn tùy thuộc vào mỗi cơ địa của mỗi chị em. Tóm lại. hiện tượng phụ nữ sau sinh ra nhiều mồ hôi là hiện tượng rất bình thường, xảy ra nhiều nhất trong khoảng 1 – 2 ngày, sau đó ít dần và kéo dài thêm từ 1 tuần – 15 ngày sau sinh sẽ biến mất.

Cách khắc phục tình trạng phụ nữ sau sinh ra nhiều mồ hôi

Ra nhiều mồ hôi khiến mẹ không hề thoải mái. Vì thế, mẹ có thể làm một số việc sau để bản thân cảm thấy dễ chịu hơn.

Tắm gội sớm sau sinh

Trong quá trình sinh nở, cơ thể tiết ra rất nhiều mồ hôi và chất thải. Vì thế, khuyến khích các chị em phụ nữ cần phải tắm gội sớm sau sinh, nên là từ ngày thứ 2 sau sinh. Chỉ nên tắm bằng nước ấm, ở nơi kín gió để tránh bị nhiễm lạnh, gây đau khớp sau sinh, cảm cúm và nên mặc quần áo có màu sắc, thoáng mát, thấm hút mồ hôi.

Giữ cho không gian sinh hoạt luôn thoáng mát

Phải làm gì khi phụ nữ sau sinh ra nhiều mồ hôi?

Giữ cho phòng ngủ thoáng mát, giữ vệ sinh cơ thể là những cách giúp khắc phục tình trạng phụ nữ sau sinh ra nhiều mồ hôi

Mẹ hãy luôn đảm bảo mình trong trạng thái khô ráo, thoáng mát. Đừng vì những điều kiêng kị sau sinh không có căn cứ mà khiến cơ thể kín mít, ẩm ướt… sẽ không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Mẹ chỉ cần chọn một căn phòng chắn gió là được. Chăn, đệm cũng phải giặt và phơi thường xuyên, có thể luân phiên thay dùng 2 – 3 tấm ga trải giường, cố gắng giữ cho chăn đệm khô ráo.

Sử dụng quạt thông gió hoặc điều hòa

Nếu thời tiết quá nóng bức thì mẹ có thể sử dụng quạt thông gió hoặc điều hòa và nhớ chỉ nên duy trì nhiệt độ trong khoảng từ 26 – 280C. Sau khi tắm ra thì phải để nhiệt độ lên cao hơn nếu không rất dễ bị cảm lạnh.

Sử dụng đậu nành

Các hợp chất có trong đậu nành tương tự như estrogen sẽ bổ sung nội tiết tố và làm tăng hàm lượng estrogen từ đó mô hôi sẽ giảm dần.

Conlatatca.vn

11:08:59 16/08/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.