Lý giải nguyên nhân khiến trẻ bú bình không chịu bú mẹ và cách khắc phục hiệu quả

11:01:24 08/01/2019

Bú mẹ là bản năng tự nhiên của trẻ sơ sinh, tuy nhiên một số bé khi biết bú bình rồi lại “không thèm” bú mẹ nữa. Vậy nguyên nhân nào khiến trẻ bú bình không chịu bú mẹ? Và làm cách nào để bé bú mẹ trở lại?

Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến trẻ bú bình không chịu bú mẹ như khi con không thoải với tư thế bú, thời tiết, thói quen bú, tình trạng sức khỏe… Vì thế, mẹ cần xác định chính xác nguyên nhân để biết cách giúp con trở lại nhịp bú mẹ như bình thường.

Một số nguyên nhân khiến trẻ bú bình không chịu bú mẹ

Dòng sữa của người mẹ

Nếu bé đã quen với nguồn sữa mẹ đặc và sánh thì khả năng bé bỏ bú bất chợt có thể là do nguồn sữa mẹ không đảm bảo chất lượng nữa.

Khi trẻ vẫn còn ti mẹ nhưng lại tỏ ra khó chịu, dứt ngang cữ bú thì nguyên nhân có thể là do dòng sữa bị chậm và ít hơn. Các mẹ có thể chuyển qua bên vú khác hoặc thử xoa bóp, ép vú để thúc đẩy các dòng sữa khác.

Trẻ không tập trung

Một nguyên nhân khác làm trẻ bú bình không chịu bú mẹ là do bé bị xao nhãng bởi mọi thứ xung quanh. Nhất là đối với bé từ 3 đến 6 tháng thường thích thú với những điều mới lạ, trong lúc bú con sẽ mở to đôi mắt láo liên nhìn quanh và không tập trung vào việc ti mẹ.

trẻ bú bình không chịu bú mẹ có thể ảnh hưởng đến nguồn sữa

Khi trẻ bú bình không chịu bú mẹ, cần can thiệp sớm để bé lấy lại nhịp bú mẹ bình thường

Trẻ thích bú bằng bình

Khi mẹ đã tập cho trẻ bú bình được rồi thì rất nhanh chóng, con sẽ học được và thậm chí bú bình còn nhanh hơn bú mẹ nữa do dòng sữa đều đặn hơn. Khi đã quen bú bình, trẻ có thể không thích bú mẹ nữa.

Vì thế, mẹ tuyệt đối đừng để con quên cách bú mẹ vì nếu không nhận được hoạt động kích thích từ bé, khả năng mẹ ít sữa, mất sữa hoặc tắc tia sữa là rất cao. Mẹ cũng nên tập cách xoa bóp vú trước khi cho trẻ bú và trong lúc bú thì dùng tay bóp nhẹ để giữ ổn định dòng sữa.

Hormone của người mẹ

Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm với sữa mẹ nên một vài trẻ quấy khóc hoặc không chịu bú vào những lúc vị sữa thay đổi. Điều này là bởi vì sự thay đổi hormone khi mẹ có kinh, hoặc rụng trứng, hoặc ăn uống không phù hợp làm ảnh hưởng đến sữa. Lượng sữa có thể giảm nhẹ hoặc là vị sữa có thể thay đổi (mặn hơn), từ đó con sẽ không thích và chuyển sang bú bình mà không thèm ti mẹ nữa.

trẻ bú bình không chịu bú mẹ nữa

Nếu sữa mẹ không còn mùi vị bé thích nữa thì khả năng trẻ bú bình không chịu bú mẹ sẽ xảy ra

Bé bú bình thường xuyên liệu có ảnh hưởng gì không?

Đối với những trẻ chưa đủ 6 tháng thì tình trạng trẻ bú bình không chịu bú mẹ sẽ gây ra những ảnh hưởng nhất định đến cả mẹ và con. Cụ thể là:

  • Đầu tiên, khi bé “giảm nhu cầu” bú sữa mẹ thì lượng sữa mẹ tiết ra cũng ít hơn và không đảm bảo nguồn sữa cung cấp cho con sau đó.
  • Bú bình cũng làm hạn chế thời gian bú mẹ, bé không nhận được đủ chất dinh dưỡng quan trọng từ dòng sữa cuối rất cần thiết cho sự phát triển và cân nặng của trẻ.
  • Trẻ không nhận được kháng thể do không được bú sữa mẹ, cho bé bú sữa mẹ chính là bước đầu tiên để tạo cho con hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Cách khắc phục để bé bú mẹ trở lại

Để khắc phục tình trạng này thì mẹ cần tìm ra nguyên nhân khiến trẻ bú bình không chịu bú mẹ để giải quyết:

  • Nếu như bé không thích mùi sữa thì mẹ nên tránh như loại thức ăn gây khó chịu, làm bé không thích.
  • Nếu bé dị ứng với mùi hương của mẹ (mùi nước hoa, sữa tắm, dầu gội) thì mẹ nên thay đổi mùi hương giúp bé dễ chịu.
  • Cho con bú đúng tư thế, tạo tiếp xúc cơ thể nhiều với con và thường xuyên ở bên cạnh, vuốt ve, ôm ấp yêu thương con nhiều hơn
  • Nên cho bé bú mọi lúc bất cứ khi nào bé cần, đối với bé dưới 6 tháng mẹ không nên cho trẻ bú bình, mà mẹ có thể vắt sữa ra và dùng thìa đổ cho con.
cách xử lý khi trẻ bú bình không chịu bú mẹ

Trẻ bú bình không chịu bú mẹ không có nghĩa là bé sẽ không bú mẹ nữa

Nếu bé vẫn tiếp tục không bú mẹ kèm theo triệu chứng sụt cân, vã mồ hôi, nhiệt độ cơ thể tăng thì mẹ nên cho bé đến cơ sở y tế để thăm khám và điều trị. Từ đó bác sĩ sẽ tư vấn để mẹ có tư thế bú phù hợp hơn.

Conlatatca.vn

11:01:24 08/01/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.