Lý giải hiện tượng rong kinh sau sinh mổ

17:06:45 21/06/2016
1

Rong kinh sau sinh mổ là một trong những biếu hiện bất thường của chu kỳ kinh nguyệt mà các chị em sinh mổ có thể gặp phải và tình trạng này có thể gây ra vô vàn những biến chứng nguy hại về sau. Do đó, hãy tham khảo ngay những thông tin hữu ích dưới đây để phòng tránh nhé.

Rong kinh sau sinh mổ là một trong những biếu hiện bất thường của chu kỳ kinh nguyệt mà các chị em sinh mổ có thể gặp phải và tình trạng này có thể gây ra vô vàn những biến chứng nguy hại về sau. Do đó, hãy tham khảo ngay những thông tin hữu ích dưới đây để phòng tránh nhé.

Thời gian kinh nguyệt trở lại sau sinh

Thông thường, khoảng 8-14 tuần sau sinh kinh nguyệt sẽ quay trở lại đối với chị em không cho con bú và khoảng 1-2 năm đối với chị em cho con bú. Tuy nhiên, thời gian này còn phụ thuộc nhiều vào thể trạng của từng mẹ.

rong kinh sau sinh mổ

Kinh nguyệt sẽ trở lại khoảng 14 tuần sau khi sinh

Rong kinh sau sinh mổ là gì?

Rong kinh là tình trạng máu chảy nhiều và kéo dài hơn 7 ngày trong chu kỳ mỗi tháng của mẹ và nguyên nhân gây ra thường là do sự rối loạn nội tiết tố. Tuy nhiên, nếu chuyện này kéo dài hơn 15 ngày thì sẽ được gọi là rong huyết, rất nguy hại đến sức khỏe của chị em.

Trong vòng 5 tháng đầu sau sinh, cơ thể của mẹ vẫn chưa kịp hồi phục, rong kinh sẽ khiến cho mẹ bị mất đi một lượng máu rất lớn, có thể gây hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, hơn nữa máu ra nhiều là điều kiện thích hợp cho vi khuẩn gây các bệnh viêm nhiễm. Tất cả những điều này đều ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe không chỉ của mẹ mà còn cả của trẻ sơ sinh.

Rong kinh sau sinh bệnh lý

Dù đa số các hiện tượng rong kinh sau sinh chủ yếu là do rối loạn nội tiết tố, tuy nhiên cũng không thể loại trừ khả năng rong kinh xuất phát từ bệnh lý. Ví dụ u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung, polyp tử cung, buồng trứng đa nang, ung thư nguyên bào nuôi, ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung… Ngoài ra, một số thuốc tránh thai cũng có thể gây rong kinh, nhất là các loại thuốc tránh thai khẩn cấp.

Do mẹ không thể tự nhận biết khi nào là dấu hiệu sinh lý, khi nào là dấu hiệu bệnh lý, thế nên khi thấy chu kỳ của mình kéo dài trên 7 ngày, lượng máu ra nhiều, kèm theo các triệu chứng như ra nhiều máu cục, đau nhức âm đạo, đau đầu…,thì mẹ nên đến gặp bác sĩ phụ khoa càng sớm càng tốt.

Điều hòa kinh nguyệt sau sinh

Để giúp chu kỳ của mình quay về đúng trình tự của nó thì các mẹ sau sinh nên áp dụng những cách đơn giản dưới đây.

– Dù việc cho con bú gây ra những ảnh hưởng rất lớn đến sự điều hòa của kình nguyệt nhưng đừng vì thế mà ngừng việc cho con bú này lại, bởi sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất để đảm bảo sự phát triển toàn diện của trẻ.

– Hãy nhớ giữ gìn vệ sinh thân thể sạch sẽ, nhất là vào chu kỳ kinh nguyệt để tránh bị viêm nhiễm, quan trọng nhất là mẹ cần thay băng vệ sinh mỗi 4 tiếng một lần, đừng để lâu hơn nếu không những chất bẩn trên bề mặt băng sẽ gây viêm nhiễm vùng kín.

– Duy trì chế độ ăn uống đầy đủ, bình thường, không nên cắt giảm bớt khẩu phần ăn hay tẩm bổ quá nhiều, vì sự thay đổi cân nặng thất thường cũng sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến chu kỳ kinh nguyệt của mẹ.

– Ăn nhiều hoa quả, rau xanh, uống nhiều nước, tốt nhất là nước đun sôi để nguội.

– Tập luyện nhẹ nhàng để nhanh chóng “tống” hết sản dịch ra ngoài và giải tỏa tâm lý, giúp kinh nguyệt ổn định hơn.

Conlatatca.vn

17:06:45 21/06/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.