Lý giải chứng hậu sản sau sinh – căn bệnh khiến nhiều thai phụ lo lắng

10:06:48 16/06/2016

Thời kỳ hậu sản bắt đầu từ sau khi sinh cho đến 4-6 tuần sau đó. Đây là giai đoạn nhạy cảm nhất cả về thể chất lẫn tinh thần, nên chị em rất dễ “dính” phải chứng bệnh hậu sản. Vậy bị hậu sản là gì? Làm cách nào để nhận biết và phòng ngừa? Conlatatca.vn sẽ giải đáp giúp bạn.

Thời kỳ hậu sản được tính bắt đầu từ sau khi sinh cho đến 4-6 tuần sau đó. Đây là giai đoạn nhạy cảm nhất cả về thể chất lẫn tinh thần, nên chị em rất dễ “dính” phải chứng bệnh hậu sản. Vậy bị hậu sản là gì? Làm cách nào để nhận biết và phòng ngừa? Conlatatca.vn sẽ giải đáp giúp bạn.

Bệnh hậu sản là gì?

Điều không may là trong suốt 1 năm đầu tiên sau sinh, bất cứ mẹ nào cũng có nguy cơ gặp phải chứng bệnh hậu sản này và theo thống kê thì có khoảng 15-20% sản phụ mắc bệnh.

Nghĩ theo một cách đơn giản, bệnh hậu sản là một căn bệnh nghiêng về tâm lý, gần giống như là chứng trầm cảm sau sinh. Sau khi sinh con, các mẹ thường rất mệt mỏi, cơ thể yếu đuối, cộng với việc suốt nhiều tháng trời chỉ quanh quẩn trong bốn bức tường với đủ thứ việc vặt vãnh, không tên, nhất là khi em bé không khỏe mạnh, mẹ thiếu sữa… người mẹ sẽ trở nên cực kỳ nhạy cảm, dễ bị tổn thương, tủi thân, buồn phiền với những chuyện mà trước kia các mẹ xem là chẳng có gì.

ly-giai-chung-hau-san-sau-sinh-can-benh-khien-nhieu-thia-phu-lo-lang1

Triệu chứng hậu sản sau sinh

Hầu hết các bà mẹ mắc bệnh hậu sản sau sinh đều có những dấu hiệu dưới đây:

  • Tinh thần suy sụp, cảm thấy cô đơn, không tìm thấy niềm vui trong cuộc sống hàng ngày.
  • Có những suy nghĩ tiêu cực.
  • “Ăn không ngon, ngủ không yên”.
  • Luôn trong tình trạng mệt mỏi, kiệt sức.
  • Buồn bực vô cớ, dễ nổi nóng.
  • Cảm thấy sợ hãi khi ở một mình.
  • Không muốn ra ngoài hoặc không muốn gặp ai.

Nếu các triệu chứng này kéo dài trong vòng 2 tuần, thì chị em nên đến gặp bác sĩ tâm lý càng sớm càng tốt, trước khi bệnh “trở nặng”.

Nguyên nhân dẫn đến hậu sản sau sinh

Làm mẹ là một điều hạnh phúc thế nhưng những thay đổi và hy sinh quá lớn khi mang thai và sinh nở dễ khiến cho mẹ nảy sinh những ý nghĩ bi quan. Hơn nữa, những áp lực thường ngày trong cuộc sống như gánh nặng tài chính, không có người thân chăm sóc, em bé không được khỏe mạnh,…cũng là một trong vô số tác nhân khiến mẹ cảm thấy khủng hoảng.

Phòng tránh chứng hậu sản

Một vài lời khuyên dưới đây có thể giúp mẹ tránh xa được chứng hậu sản sau sinh. Thế nhưng, lời khuyên vẫn chỉ là lời khuyên và nó sẽ chẳng có tác dụng gì nếu mẹ bỏ ngoài tai và không chịu thay đổi suy nghĩ của mình.

Tránh những thay đổi lớn khi lúc gần sinh, ví dụ như sửa nhà, thay đổi việc làm, chuyển nhà, vợ chồng cãi nhau,…

– Tham gia các lớp học tiền sản, chúng không chỉ giúp bạn cập nhật thêm những thông tin hữu ích trước khi sinh, mà hơn thế nữa, khi được trò chuyện với các bà mẹ khác hoặc người hướng dẫn của mình, bạn sẽ có được một tâm lý thoải mái, sẵn sàng “chiến đấu”.

– Trò chuyện với chồng nhiều hơn khi gần tới “ngày hẹn”, hãy nói với chồng về những gì bạn lo lắng và yêu cầu anh ấy giúp đỡ bạn trong việc chuẩn bị sinh và khi cuộc “vượt cạn” thật sự bắt đầu.

– Tìm kiếm sự trợ giúp từ người thân, tốt nhất là những người có kinh nghiệm trong việc chăm phụ nữ sinh nở để hỗ trợ chăm sóc bạn sau khi sinh, như thế bạn sẽ cảm thấy an tâm rất nhiều đấy hơn.

– Nếu bạn đã từng bị chấn động tâm lý hoặc suy sụp tinh thần, thì bạn nên nói với bác sĩ trong lần những lần khám thai định kỳ.

– Khi cảm thấy không ổn hoặc cô đơn đừng ngại bày tỏ với ông xã hoặc người thân, bạn bè của bạn, đừng cố gắng chịu đựng, điều này chỉ khiến cho bạn càng dễ bị suy sụp hơn mà thôi.

Conlatatca.vn

10:06:48 16/06/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.