Làm thế nào để phòng tránh tiểu đường sau sinh tái phát?

20:08:42 09/08/2019
1

Theo nghiên cứu, những phụ nữ bị tiểu đường trong lần đầu mang thai sẽ có nguy cơ tiểu đường trong lần mang thai tiếp theo cao hơn. Kiểm soát cân nặng sau khi sinh em bé có thể làm giảm nguy cơ đái tháo đường thai kỳ tái diễn trong lần sau.

Thời gian sau sinh là giai đoạn khá vất vả cho người mẹ vì phải đối diện với các thay đổi về tâm lý cũng như sự tụt dốc về sức khỏe. Đặc biệt là đối với những mẹ bị tiểu đường sau sinh sẽ có nguy cơ trầm cảm cao hơn do các hormone thay đổi ảnh hưởng đến hệ thần kinh của mẹ.

Những nguy cơ khi mẹ bị tiểu đường sau sinh

Hầu hết trường hợp phụ nữ bị đái tháo đường khi mang thai sẽ hoàn toàn bình thường trở lại khi kết thúc thai kỳ. Nhưng vẫn có một tỷ lệ nhỏ bà bầu bị tiểu đường trong thai kỳ sau khi sinh vẫn có chỉ số  đường huyết rất cao. Có những nguy cơ về lâu dài mà người mẹ bị đái tháo đường thai kỳ nên biết:

Mẹ bị tiểu đường tuýp 2

Đây là giai đoạn bệnh đái tháo đường phổ biến nhất sau khi mẹ sinh con mà lượng đường huyết còn tăng cao. Đó cũng là nguyên nhân vì sao các chuyên gia bác sĩ khuyên những phụ nữ từng bị đái tháo đường thai kỳ cần làm nghiệm pháp dung nạp glucose sau sinh 6 tuần và lặp lại mỗi ba năm sau khi sinh nếu các xét nghiệm trước đó bình thường.

tiểu đường sau sinh

Những mẹ bị tiểu đường thai kỳ cần kiểm soát chế độ dinh dưỡng để không bị tiểu đường sau sinh

Bệnh tiểu đường tái lại trong lần mang thai sau đó

Tương tự như triệu chứng tiền sản giật, cao huyết áp,… thì tiểu đường cũng là bệnh có nguy cơ tái phát lại trong lần mang thai tiếp theo. Nhất là đối với những người mẹ không thể kiểm soát được cân nặng sau sinh sẽ có nguy cơ bị đái tháo đường thai kỳ trong lần mang thai kế tiếp và đái tháo đường tuýp 2 sau này.

Trầm cảm sau sinh

Tỷ lệ người mẹ bị tiểu đường sau sinh và trầm cảm được thống kê là hơn 20%. Trong đó những bà mẹ bị đái tháo đường trong thai kỳ sẽ có nguy cơ  bị trầm cảm sau sinh lớn hơn. Vì vậy việc điều trị sớm tiểu đường sẽ giúp hạn chế đi tỷ lệ trầm cảm sau sinh xảy ra.

Làm thế nào để phòng tránh tiểu đường sau sinh?

Mẹ cần biết rằng các dấu hiệu tâm trạng buồn bã và giận dữ của mẹ là những thay đổi bất thường khiến mẹ tăng nguy cơ trầm cảm sau sinh và gia tăng lượng đường huyết. Vì thế mẹ cần kiểm soát được cảm xúc của mình và đến bác sĩ ngay khi nhận thấy mình dễ nóng nảy, bực tức để được giúp đỡ sớm.

Mẹ cần kiểm tra và theo dõi sức khỏe sau sinh định kỳ để chủ động nắm bắt được tình hình sức khỏe. Đặc biệt là với những mẹ đã bị tiểu đường thai kỳ thì sau sinh cần kiểm tra đường huyết thường xuyên theo lịch hẹn của bác sĩ.

Mẹ cần có chế độ ăn lành mạnh và tăng cường tập thể dục, bổ sung thêm nhiều rau xanh, chất xơ và tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày để cải thiện cân nặng và sự đề kháng insulin. Ngoài ra, phương pháp cho con bú sữa mẹ cũng làm giảm nguy cơ bé bị béo phì khi trưởng thành. Cho con bú sữa mẹ còn giúp bạn giảm cân và thắt chặt tình mẹ con. 

tiểu đường sau sinh

Phòng ngừa tiểu đường sau sinh bằng cách thay đổi sinh hoạt và ăn uống khoa học

Khi bị mắc tiểu đường thai kỳ, mẹ sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 sau 3 – 5 năm và mắc tiểu đường thai kỳ ở lần mang thai tiếp theo. Em bé của mẹ cũng sẽ có nguy cơ bị béo phì và khả năng bị tiểu đường sau này. Thế nên cả mẹ và bé đều cần phải duy trì một chế độ dinh dưỡng, tập luyện khoa học và lối sống lành mạnh để giúp phòng tránh mắc bệnh đái tháo đường.

 

Conlatatca.vn

20:08:42 09/08/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.