Kinh nguyệt sau sinh thay đổi “như chong chóng” liệu có là điều bình thường?

17:05:28 04/05/2018
1

Sau khi sinh con, cơ thể người phụ nữ có rất nhiều điều thay đổi và có một điểm chung mà hầu như ai cũng sẽ nhận thấy đó là chu kỳ kinh nguyệt của mình khác hơn trước. Vậy kinh nguyệt sau sinh thay đổi như thế nào?

Sau khi sinh con, cơ thể người phụ nữ có rất nhiều điều thay đổi và có một điểm chung mà hầu như ai cũng sẽ nhận thấy đó là chu kỳ kinh nguyệt của mình khác hơn trước. Vậy kinh nguyệt sau sinh thay đổi như thế nào? Hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Thời gian kinh nguyệt trở lại

Thông thường, sau khi sinh con, mẹ sẽ không thể biết được bao giờ chu kỳ kinh nguyệt mới quay trở lại. Vì tùy vào cơ địa của mỗi người và sự thay đổi hormone trong cơ thể mẹ như thế nào mà chu kỳ kinh nguyệt sẽ quay lại sớm hay muộn.

Theo các chuyên gia thì đối với những mẹ không nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ thì thường sau 6 – 7 tuần là kinh nguyệt sẽ trở lại. Còn đối với những mẹ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ thì thời gian này có thể lâu hơn, thậm chí là kéo dài khoảng 1 năm.

Nếu trước thời gian này mà mẹ không có kinh nguyệt thì đây là hiện tượng bình thường, cơ thể mẹ cần nhiều thời gian hơn để hồi phục. Còn nếu hơn 1 năm mà vẫn chưa thấy gì thì mẹ nên đến bệnh viện khám và điều trị ngay để tránh các biến chứng về sau nhé!

me-co-biet-kinh-nguyet-sau-sinh-thay-doi-nhu-the-nao

Tùy vào cơ địa của mỗi người và sự thay đổi hormone trong cơ thể mà chu kỳ kinh nguyệt sẽ quay lại sớm hay muộn

Lượng máu kinh sau khi sinh con

Đối với hầu hết chị em phụ nữ sau sinh thì lượng máu kinh nguyệt sẽ ra nhiều hơn so với trước đây. Điều này đôi khi làm mẹ hơi lo lắng, vì nhiều người nghĩ rằng ra kinh nhiều là dấu hiệu của tình trạng rong kinh. Tuy nhiên, thật sự không phải vậy, hiện tượng rong kinh xảy ra là do các nguyên như mẹ bị u xơ cổ tử cung, nhiễm khuẩn, rối loạn nội tiết tố…

Chu kỳ kinh nguyệt thất thường

Trước khi sinh con, mẹ có một chu kỳ kinh nguyệt ổn định, còn hiện tại nhiều kinh nguyệt của mẹ rất thất thường, có lúc ngắn, có lúc dài, có lúc mất kinh một tháng còn có lúc thời gian hành kinh kéo dài hơn bình thường khiến mẹ rất lo lắng. Tuy nhiên, hiện tượng này cũng không quá nguy hiểm do nội tiết tố trong cơ thể mẹ chưa cân bằng nên chỉ cần mẹ nhanh chóng hồi phục sức khỏe thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ tự động đều lại như trước.

Hành kinh đau bụng dữ dội

Hầu hết phụ nữ sau sinh đều phải trải qua cơn đau bụng kinh khủng khiếp, dù trước khi sinh con mẹ không hề bị đau bụng kinh. Kèm theo cơn đau bụng thì mẹ còn mắc phải các triệu chứng như đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, khó chịu…

Những lúc như vậy, mẹ nên uống một ly nước ấm, sau đó dùng một túi chườm nóng đặt lên bụng khoảng 1 tiếng sẽ giúp giảm đau nhanh chóng. Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể thay đổi các loại nước uống để giúp giảm đau như uống trà gừng, trà bạc hà, trà hoa cúc…

me-co-biet-kinh-nguyet-sau-sinh-thay-doi-nhu-the-nao

Dùng một túi chườm nóng đặt lên bụng khoảng 1 tiếng sẽ giúp giảm đau nhanh chóng

Hiện tượng thay đổi kinh nguyệt sau sinh là một tình trạng rất bình thường do nội tiết tố trong cơ thể mẹ chưa cân bằng lại được sau quá trình mang thai. Chính vì vậy, điều mà mẹ cần làm đó là giữ cho sức khỏe tốt nhất, ăn uống đủ chất để có nhiều sữa cho con bú. Nếu quá lâu chưa có kinh lại hoặc bị hành kinh nhiều thì mẹ nên đến bác sĩ để được tư vấn điều trị đúng cách.

Conlatatca.vn

17:05:28 04/05/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.