Kiêng quan hệ sau sinh bao lâu mới được “bình thường hoá” ?

17:05:21 08/05/2018
1

Thời gian hậu sản là lúc mà người mẹ sẽ phải kiêng cữ rất nhiều thứ, trong đó việc kiêng quan hệ sau sinh sẽ giúp cơ thể mẹ hồi phục tốt hơn và tránh được nhiều biến chứng nguy hiểm. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về chuyện “chăn gối” sau khi sinh các mẹ nhé.

Theo lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa thì người phụ nữ sau sinh nên dành khoảng 6 tuần lễ sau sinh để nghỉ ngơi. Đây là mức thời gian quy chuẩn để người mẹ sinh mổ và sinh thường hồi phục sức khỏe và bộ phận bị thương tổn khi sinh con.

Kiêng quan hệ sau sinh bao lâu là được ?

Kiêng quan hệ sau sinh lúc này sẽ giúp chị em tránh được sự thay đổi hormone trong cơ thể từ đó dẫn đến thay đổi cảm xúc và ham muốn rất dễ khiến người mẹ bị lãnh cảm hoặc trầm cảm sau sinh. Tuy nhiên ở mỗi phương pháp sinh thì khoảng thời gian kiêng quan hệ sau sinh của mẹ sẽ khác nhau.

Kiêng quan hệ sau sinh đối với mẹ sinh thường

Mẹ sẽ phải “nhịn yêu” trong thời gian 4 tuần vì phải đợi đến khi vết rạch tầng sinh môn thật sự lành hẳn thì mới an toàn. Việc quan hệ sớm khi vết thương chưa lành có thể khiến mẹ bị đau rát và viêm nhiễm hậu sản rất nguy hiểm. Tuy nhiên, thời gian trên chỉ để mẹ tham khảo, quan trọng nhất là mẹ đã cảm thấy mình khỏe hẳn và không còn đau nơi vùng kín nữa thì có thể “vào cuộc” được rồi.

kieng-quan-he-sau-sinh-bao-lau-moi-duoc-binh-thuong

Mẹ sau sinh nên dành khoảng 6 tuần lễ sau sinh để nghỉ ngơi kể cả chuyện “chăn gối” cùng chồng

Kiêng quan hệ sau sinh đối với mẹ sinh mổ

Có thể nhiều mẹ nghĩ rằng khi sinh mổ thì vùng kín của mẹ sẽ hoàn toàn không bị ảnh hưởng. Thế nhưng quá trình chuyển dạ sẽ khiến tử cung mẹ bị ảnh hưởng rất nhiều và khiến cổ tử cung mở ra đến một mức nhất định. Các bác sĩ khuyên rằng mẹ nên kiêng quan hệ sau sinh mổ trong vòng 6 – 8 tuần bởi nơi vết mổ sẽ rất dê bị đứt chỉ và chảy máu khi mẹ “cử động mạnh”.

Tuyệt đối kiêng quan hệ sớm sau khi sinh

Việc kiêng quan hệ sau sinh sẽ khiến mẹ cùng người bạn đời khó chịu đôi chút nhưng sẽ đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ hơn. Trường hợp mẹ quan hệ sớm khi cơ thể chưa hoàn toàn hồi phục dễ dẫn đến hiện tượng hậu sản mòn và các triệu chứng viêm nhiễm phụ khoa.

Không những vậy, khi việc quan hệ xảy ra trước 6 tuần còn có thể khiến mẹ đau đớn, chảy máu âm đạo và để lại sẹo nơi vết rạch tầng sinh môn của mẹ. Từ đó ảnh hưởng đến quá trình làm lành vết thương cũng như cảm xúc và ham muốn của chị em trong những lần “yêu” tiếp theo.

kieng-quan-he-sau-sinh-bao-lau-moi-duoc-binh-thuong

Kiêng quan hệ sau sinh đến khi mẹ khỏe hẳn sẽ giúp mẹ yên tâm hơn trong chuyện chăn gối

Nếu như mẹ đã “lỡ” quan hệ và nhận thấy vùng kín có biểu hiện đau rát, chảy máu, song song đó là cảm giác mệt mỏi thì nên đến bệnh viện để kiểm tra. Phòng tránh trường hợp mẹ sẽ viêm nhiễm nặng hơn và kéo dài thời gian hồi phục ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống tình dục sau này.

Biện pháp tránh thai khi quan hệ sau sinh

Sau khi hết thời gian kiêng quan hệ sau sinh thì mẹ đã có thể sinh hoạt chăn gối lại bình thường. Có rất nhiều biện pháp tránh thai sau sinh mà mẹ có thể áp dụng. Trong đó nhiều người cho rằng việc cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ có tác dụng tránh thai. Thế nhưng quan niệm này vẫn chưa được khoa học chứng minh và có khả năng rủi ro rất cao. Trên thực tế, cơ thể phụ nữ sau sinh khoảng 21 ngày sẽ đầu rụng trứng trở lại vì vậy khi quan hệ vợ chồng khả năng có thai rất cao.

Thế nên, mẹ đừng chủ quan mà cho rằng khi chưa có kinh nguyệt thì việc quan hệ vợ chồng vẫn an toàn. Trái lại mẹ nên dùng các biện pháp tránh thai có hiệu quả cao như dùng bao cao su hoặc đặt vòng tránh thai. Mẹ tuyệt đối không nên sử dụng phương pháp tránh thai khẩn cấp hoặc thuốc tránh thai hàng ngày sẽ làm rối loạn hocrmone và ảnh hưởng không tốt đến nguồn sữa mẹ.

Conlatatca.vn

17:05:21 08/05/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.