Không tiêm phòng cho trẻ: “Trào lưu” giúp bé khoẻ mạnh hay hại con?

17:05:03 15/05/2018
1

Tiêm phòng cho trẻ sơ sinh là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe con trước nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp trẻ không được tiêm phòng đúng hẹn, hoặc đặc thù mũi tiêm không phù hợp với thể trạng bé sẽ được bác sĩ khuyên không tiêm. Vậy liệu việc không tiêm phòng cho trẻ có ảnh hưởng đến sức khỏe con sau này?

Theo nghiên cứu, có khoảng 85-95% trẻ được tiêm phòng đủ các mũi tiêm từ khi sinh ra sẽ có sức đề kháng khỏe mạnh và ít mắc bệnh hơn các trường hợp còn lại. Vì thế nên bố mẹ cần theo dõi lịch tiêm phòng cho trẻ thường xuyên để đảm bảo con nhận đủ các kháng thể bảo vệ sức khỏe sau này.

Các mũi tiêm phòng quan trọng cho trẻ

 • Tiêm phòng viêm gan B: Mũi thứ 1 sẽ được tiêm trong vòng 24h đồng hồ kể từ lúc bé chào đời, mũi thứ 2 sẽ tiêm khi trẻ được 1 – 2 tháng và mũi thứ 3 cho trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi.
 • Tiêm phòng DtaP: Loại vắc xin tổng hợp này có thể phòng được nhiều bệnh như bệnh bạch cầu, ho gà và bệnh uốn ván. Mũi thứ nhất tiêm cho bé khi bé được 2 – 6 tháng tuổi, mũi thứ hai khi bé được 15 – 18 tháng tuổi, và mũi thứ 3 khi bé được 4 – 6 tuổi.
 • Tiêm phòng thủy đậu: Mẹ nên đưa bé đi tiêm phòng thủy đậu khi bé được 12 – 15 tháng, mũi thứ hai tiêm khi bé được 4 – 6 tuổi.
 • Tiêm phòng MMR: Đây là loại vắc xin giúp phòng ngừa trường hợp trẻ bị quai bị, rubella và sởi. Mũi tiêm đầu tiên khi bé được 12 – 15 tháng, mũi thứ hai tiêm khi bé được 4 – 6 tuổi.
hau-qua-kho-luong-khi-khong-tiem-phong-cho-tre

Tiêm phòng tạo ra kháng thể bảo vệ sức khỏe trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

 • Tiêm phòng IPV: Đây là mũi tiêm phòng giúp bé hạn chế nguy cơ bị sốt bại liệt trong quá trình khôn lớn. Mũi thứ nhất tiêm lúc bé được 2 – 6 tuổi và mũi thứ hai cách đó 2 năm.
 • Tiêm phòng ngừa cúm: Mũi tiêm tăng cường kháng thể cho bé, phù hợp tiêm khi bé từ 6 tháng tuổi trở
 • Tiêm phòng Rotavirus RV: phòng tránh bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ, bé sẽ được tiêm mũi đầu tiên vào lúc 2 – 4 tháng tuổi, mũi thứ hai khi trẻ đã tròn 6 tháng.
 • Tiêm phòng MCV4: có tác dụng phòng bệnh viêm màng não ở trẻ. Bé sẽ được tiêm mũi đầu tiên trong vòng 9 đến 12 tháng tuổi và mũi thứ 2 cách đó 4 – 6 tháng.
 • Tiêm phòng viêm gan A: Tiêm phòng khi bé được 12 – 23 tháng tuổi, mũi thứ hai khi trẻ được 6 tháng trở lên.
hau-qua-kho-luong-khi-khong-tiem-phong-cho-tre

Các mũi tiêm phòng quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe bé trước nhiều mầm bệnh nguy hiểm

 • Tiêm phòng mũi PVC13: giúp phòng hiện tượng ngừa phế cầu liên hợp ở trẻ. Mũi thứ nhất sẽ được tiêm khi bé được 2 – 6 tháng tuổi, mũi thứ 2 tiêm cách mũi đầu tiên 6 tháng.
 • Tiêm phòng vắc xin Bib: trẻ được tiêm mũi thứ nhất từ 2 – 6 tháng tuổi, mũi thứ 2 tiêm khi bé 12 – 15 tháng tuổi.
 • Tiêm phòng lao: Chỉ được thực hiện khi trẻ đã được 12 tháng tuổi
 • Tiêm phòng RV: giúp phòng ngừa virus Rota, mũi đầu tiên khi trẻ được 2 – 4 tháng tuổi, mũi thứ 2 tiêm khi bé 6 tháng tuổi.

Không tiêm phòng cho trẻ có nguy hiểm gì ?

Đôi khi do công việc bận rộn mà các bậc cha mẹ quên mất việc thực hiện các mũi tiêm phòng cho con. Việc không tiêm phòng cho trẻ từ nhỏ sẽ làm tăng khả năng lây nhiễm virus và vi khuẩn, đồng thời bé cũng sẽ dễ bị bệnh hơn do sức đề kháng yếu ớt. Tiêm phòng đầy đủ và thực hiện hiện sớm sẽ giúp mẹ tăng cường kháng thể bảo vệ bé từ sớm.

Bé không được tiêm phòng hoặc không tiêm phòng cho trẻ đủ các vắc xin quan trọng vô tình khiến bé không có được hàng rào bảo vệ trước các bệnh truyền nhiễm như lao, viêm phổi, ho gà, viêm gan B. Từ đó cũng làm tăng cao khả năng lây nhiễm bệnh từ trẻ sang những người thân trong gia đình.

hau-qua-kho-luong-khi-khong-tiem-phong-cho-tre

Không tiêm phòng cho trẻ đúng lịch hẹn sẽ khiến trẻ tăng cao nguy cơ mắc bệnh

Đặc biệt một khảo sát đã thống kê rằng, số lượng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khi không được tiêm phòng ho gà có tỷ lệ tử vong và nhiễm bệnh với mức độ nghiêm trọng hơn nhiều so với các trẻ còn lại. Ngoài ra việc không tiêm phòng cho trẻ đủ các mũi tiêm phòng sởi quai bị rubella, viêm gan B, lao, bệnh do virus rota,… sẽ gia tăng nguy cơ biến chứng khi trẻ mắc phải các bệnh này.

Ngoài ra, một số trẻ không được tiêm phòng còn có tỷ lệ bị suy dinh dưỡng cao hơn. Các bé có thể sẽ bị thiếu hụt về thể chất, thị lực kém, mắt mờ, trí não chậm phát triển, bại liệt,…khiến bé không có được tuổi thơ trọn vẹn và khỏe mạnh như bình thường.

Conlatatca.vn

17:05:03 15/05/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.