Không có kinh nguyệt sau sinh: Mẹ chớ nên coi thường

09:05:42 03/05/2018
1

Không có kinh nguyệt sau sinh là vấn đề băn khoăn lo lắng của nhiều chị em phụ nữ. Vì nhiều mẹ cứ đinh ninh rằng không có kinh nguyệt thì sẽ không có thai được.

Không có kinh nguyệt sau sinh là vấn đề băn khoăn lo lắng của nhiều chị em phụ nữ. Vì nhiều mẹ cứ đinh ninh rằng không có kinh nguyệt thì sẽ không có thai tiếp được. Tuy nhiên điều này có đúng không và nếu không có kinh nguyệt sau sinh thì mẹ phải làm sao? Hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Vì sao khi mang thai lại không có kinh nguyệt?

Kinh nguyệt là hiện tượng âm đạo của phụ nữ ra máu và hiện tượng này xảy ra đều đặn hàng tháng do lớp niêm mạc bị bong tróc. Máu kinh nguyệt sẽ chảy từ tử cung và đi qua âm đạo rồi đi thẳng ra ngoài. Thông thường, kinh nguyệt sẽ kéo dài từ 2 – 7 ngày tùy vào cơ địa của mỗi người.

Để lý giải cho việc vì sao khi mang thai lại không có kinh nguyệt thì đó là do thông thường khi trứng rụng, các nang trứng còn lại sẽ tạo thành thể vàng tiết ra hormone progesterone, oestrogen làm lớp niêm mạc tử cung dày lên và tích tụ nhiều máu.

Trường hợp trứng chưa được thụ tinh thì thể vàng sẽ suy giảm, hormone progesterone không được tiết ra khiến cho các niêm mạc bị bong tróc gây chảy máu, đây chính là kinh nguyệt. Còn nếu trứng được thụ tinh thì sẽ bám vào lớp niêm mạc và tạo thành nhau thai nên không có hiện tượng kinh nguyệt.

khong-co-kinh-nguyet-sau-khi-sinh-me-phai-lam-sao

Sau sinh bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại?

Kinh nguyệt là một dấu hiệu quan trọng để biết rằng bạn không có thai. Tuy nhiên, nhiều trường hợp không có kinh nguyệt sau sinh khiến mẹ hết sức lo lắng.

Theo các chuyên gia thì kinh nguyệt sau sinh bao giờ quay trở lại là điều rất khó để đoán trước được. Đối với những mẹ không cho con bú sữa mẹ thì có thể sau 6 hoặc 8 tuần kinh nguyệt sẽ quay lại, còn đối với những người nuôi con bằng sữa mẹ thì không thể biết chính xác được vì còn tùy thuộc vào hormone của mẹ như thế nào.

Đối với những mẹ quá lâu mà không có kinh nguyệt trở lại, khoảng từ 2 tháng – 1 năm thì mẹ nên đến bệnh viện để kiểm tra, tìm ra nguyên nhân và cách điều trị kịp thời. Bởi chậm kinh cũng có thể là nguyên nhân gây ra các bệnh như sốt xuất huyết, vô kinh sau sinh, rối loạn nội tiết… hoặc có thai. Ngoài ra, nếu phải chịu áp lực lớn hoặc lo lắng quá mức, trong thời gian nuôi con, người mẹ cũng có thể bị chậm kinh sau sinh.

Mẹ phải làm gì khi nếu không có kinh nguyệt sau sinh?

Trong trường hợp mẹ đang cho con bú nhưng không thấy kinh nguyệt thì tốt nhất mẹ cũng nên dùng biện pháp tránh thai khi quan hệ. Vì dù kinh nguyệt chưa có nhưng trứng vẫn rụng.

Những mẹ bị stress hoặc trầm cảm sau sinh nên đến bác sĩ để được trị liệu và nhanh chóng lấy lại trạng thái tâm lý ổn định và vui vẻ. Ngoài ra, có thể tập các bài tập thể dục sau sinh để giúp máu lưu thông tốt hơn và kinh nguyệt cũng trở lại nhanh hơn.

Nếu là trường hợp nặng bắt buộc phải dùng thuốc thì tốt nhất mẹ nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước, vì trong giai đoạn đang cho con bú mà uống thuốc sẽ rất nguy hiểm và dễ ảnh hưởng đến sữa mẹ, làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con.

khong-co-kinh-nguyet-sau-khi-sinh-me-phai-lam-sao

Conlatatca.vn

09:05:42 03/05/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.