Khỏi lo táo bón sau sinh với 5 món ăn “thần thánh” sau

11:06:37 24/06/2016

Táo bón sau sinh không chỉ gây đau đớn mà nó còn tác động rất nghiêm trọng đến tâm lý của mẹ, lâu dần gây bức bối “trong người”, ảnh hưởng không nhỏ đến việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng, bởi chúng đều có thể bị “tiêu diệt” bởi những món ăn “thần thánh” dưới đây.

Nguyên nhân gây táo bón sau sinh

Lý do cơ bản khiến mẹ sau sinh dễ bị táo bón sau sinh là mẹ đã bị mất đi một lượng máu rất lớn trong quá trình mang thai và sinh nở, dẫn đến việc đại tràng không nhận đủ được máu để duy trì hoạt động bình thường và trở nên “yếu ớt” hơn gây khô táo ruột mà sinh táo bón.

Bên cạnh đó, sau khi sinh, cơ thể mẹ luôn trong trạng thái “hết pin” và đau nhức nên mẹ rất lười vận động, khiến cho nhu động ruột kém đi, phân lưu lại ruột lâu, bị ruột tái hấp thu nước nhiều nên phân khô và cứng lại gây táo bón.

Phòng tránh táo bón sau sinh

Chú ý đến chế độ ăn uống

Để phòng tránh táo bón sau sinh, chị em nên chú ý ăn nhiều thực phẩm có chứa chất xơ như rau xanh và trái cây, ví dụ như: rau chân vịt, cần, mướp đắng, rau muống và các loại quả như: chuối, táo, lê,..Tuy nhiên, mẹ tuyệt đối không nên ăn chuối tiêu còn xanh vì loại trái cây này sẽ làm cho tình trạng táo bón trở nên tồi tệ hơn.

cách chữa trị táo bón sau sinh

Để phòng tránh táo bón sau sinh, chị em cần ăn nhiều rau xanh và trái cây

Vận động thường xuyên

Lười vận động có thể khiến cho nhu động ruột của mẹ yếu đi và gây ra tình trạng táo bón. Do đó, sau khi sinh mẹ vẫn cần vận động nhẹ nhàng và phù hợp với tình trạng của từng người, theo các bác sĩ thì 2 ngày sau sinh mẹ đã có thể ngồi dậy và bước xuống giường.

Hãy uống nhiều nước

Cơ thể mẹ vừa mất đi một lượng máu rất lớn trong quá trình mang thai và sinh nở, đồng thời sau sinh mẹ còn phải nuôi con bằng sữa mẹ nên lượng nước mà cơ thể mẹ cần để bù đấp lại các “khoản” ở trên là rất nhiều. Do đó, mỗi ngày mẹ hãy uống nhiều nước đun sôi để nguội, nước muối nhạt, nước canh rau, sữa đậu nành và nước trái cây tươi.

Luôn lạc quan, yêu đời

Trên thực tế, tâm trạng của mẹ cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự co bóp của dạ dày, khiến cho quá trình tiêu hóa chậm lại, do đó hãy cố giữ cho tình thần của mình luôn được “nhẹ nhàng”, cộng với việc ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý, bảo đảm mẹ sẽ tránh xa được táo bón sau khi sinh thôi.

Những món ăn chữa bệnh táo bón sau sinh hiệu quả

Cháo vừng đen

cách trị táo bón sau sinh

Nguyên liệu:

  • Vừng đen: 30g
  • Gạo tẻ: 100g
  • Gạo nếp: 50g
  • Thịt lợn nạc: 100g
  • Dầu ăn, gia vị

Cách làm:

– Cho vừng đen, gạo vào cối xay nhỏ.

– Thịt lợn nạc băm nhỏ ướp mắm muối, sau đó xào chín bằng dầu thực vật.

– Gạo, vừng đen cho vào nồi cùng với 250ml nước đun đến khi sôi, điều chỉnh lửa nhỏ liu diu. Khi cháo chín nhừ cho thịt lợn nạc đã xào chín vào đảo đều, tiếp tục đun đến khi cháo sôi lại là được. Nêm nếm gia vị vừa ăn.

Ăn mỗi ngày 2 lần khi bụng còn đói, liên tục trong 3-5 ngày.

Cháo khoai lang

trị táo bón sau sinh

Nguyên liệu:

  • Khoai lang: 200g
  • Nghệ vàng: 10g
  • Đường đỏ: 50g

Cách làm:

– Nghệ vàng rửa sạch giã nhỏ.

– Khoai lang rửa sạch cắt miếng vừa ăn

– Khoai lang và nghệ vàng cho vào nồi đổ khoảng 300ml nước vào và đun cho khoai nhừ, quấy đều đến khi thành cháo, tiếp theo cho một vài thìa đường đỏ, tùy theo khẩu vị của từng người, đun tiếp đến khi sôi lại là được.

Ăn 2 lần mỗi ngày khi bụng còn đói cho đến khi thấy đi ngoài được thì ngừng lại.

Cháo cà rốt

điều trị táo bón sau sinh

Nguyên liệu:

  • Cà rốt: 200g
  • Cuống rau bắp cải: 100g
  • Gạo: 100g
  • Thịt lợn nạc: 100g
  • Dầu ăn, gia vị

Cách làm:

– Cà rốt cạo sạch, mài nhỏ hay cắt thành sợi.

– Cuống bắp cải cải rửa sạch thái nhỏ. Gạo ngon xay thành bột.

– Thịt lợn nạc rửa sạch băm nhỏ ướp ít mắm muối, xào chín bằng dầu thực vật.

– Cho bột gạo vào nồi thêm 250ml nước, đun nhỏ lửa, cháo sôi cho cà rốt, cuống bắp cải vào quấy đều đến khi cháo sôi lại, cho thịt lợn vào đun tiếp một lúc là được.

Nên ăn 1 lần/ ngày, liên tiếp từ 3 – 5 ngày.

Chè đu đủ

cách chữa táo bón sau sinh

Nguyên liệu:

  • Đu đủ chín 300g
  • Đường trắng 30g

Cách làm:

Đu đủ chín bỏ vỏ và hạt, xay nhỏ, cho đường trắng vào đánh cho tan đều, đun lửa nhỏ đến khi chè sôi là được.

Mỗi ngày ăn 1 lần lúc đói, liên tục trong 3 ngày.

Chè khoai sọ

táo bón sau sinh

Nguyên liệu:

  • Khoai sọ 300g
  • Đường trắng 30g
  • Gừng tươi 3g

Cách làm:

Khoai sọ bỏ vỏ, xay nhỏ cùng với gừng, thêm 150ml nước đun nhỏ lửa, khi sôi cho đường trắng vào quấy đều, chè sôi lại là được.

Ngày ăn 2 lần lúc đói, liên tục trong 3 – 5 ngày.

Conlatatca.vn

11:06:37 24/06/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.