Khi nào thì chị em cần nói không với việc quan hệ khi mang thai?

07:08:12 21/08/2018
1

Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng việc quan hệ khi mang thai hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ như nhiều chị em vẫn nghĩ. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp ngoại lệ cần tuân thủ đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ về việc "yêu" trong thai kỳ, cùng xem qua bài viết của Conlatatca để hiểu rõ thêm nhé!

Trong thời gian bầu bí, chắc hẳn nhiều chị em thường kiêng quan hệ khi mang thai vì sợ ảnh hưởng đến thai nhi. Thế nhưng các nghiên cứu đã chứng minh rằng một số mẹ bầu lại có nhu cầu sinh hoạt tình dục cao hơn bình thường do sự thay đổi hormone thai kỳ gây ra.

Quan hệ khi mang thai cần lưu ý gì?

Việc sinh hoạt vợ chồng trong thời gian mang thai có thể diễn ra bình thường và mẹ bầu hãy yên tâm vì em bé của mẹ được bảo vệ rất kỹ trong túi ối và tử cung. Tử cung bảo vệ thai nhi có tính đàn hồi rất dẻo dai và bất kỳ lực tác động nào cũng khó có thể tác động trực tiếp đến thai nhi, hơn thế nữa nút nhầy nơi cổ tử cung của người mẹ còn có tác dụng bảo vệ phôi thai trước “ngoại lực” xâm nhập.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là mẹ và bạn đời có thể yêu thoải mái với mọi tư thế như trước kia. Nhất là trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu và 3 tháng cuối, em bé sẽ đảm bảo an toàn nếu mẹ chắc chắn việc quan hệ tuân thủ những yếu tố sau:

  • Sức khỏe của mẹ bầu trong thai kỳ khỏe mạnh.
  • Quan hệ khi mang thai 3 tháng đầu cần nhẹ nhàng và không nên quan hệ thường xuyên.
  • Kể từ tháng thứ 7 của thai kỳ, mẹ bầu nên hạn chế quan hệ nếu thấy dấu hiệu cổ tử cung mở và mình sắp chuyển dạ.
quan hệ khi mang thai

Đa số các cặp vợ chồng thường e ngại quan hệ khi mang thai

Những trường hợp không nên quan hệ khi mang thai

Ở một số trường hợp, việc quan hệ khi mang thai sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người mẹ và sự phát triển của thai nhi. Thậm chí trường hợp nguy hiểm có thể dẫn đến sảy thai, sinh non. Vì thế, nếu mẹ bầu nằm trong số những trường hợp sau thì cần xem xét lại đời sống sinh hoạt vợ chồng

Người mẹ hoặc chồng bị bệnh đường tình dục

Các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục có thể ảnh hưởng đến thị giác và làn da thai nhi nếu vi khuẩn xâm nhập vào nước ối. Vì vậy, nếu mẹ bầu đang có vấn đề về âm đạo hoặc vấn đề ở anh xã thì nên chữa trị dứt điểm, sau đó mới có thể đảm bảo quan hệ diễn ra an toàn được.

Người mẹ có tiền sử bị sảy thai

Với những mẹ đã từng có tiền sử sảy thai, sinh non hoặc nạo phá thai nhiều lần trước đó thì cần thận trọng hơn trong chuyện chăn gối. Thông thường, bạn sẽ được khuyên hạn chế quan hệ vào tháng đầu hoặc tháng cuối, bởi tử cung đã từng bị tổn thương và việc quan hệ khi mang thai có thể dẫn đến những rủi ro khó lường.

Lưu ý quan hệ khi mang thai

Những trường hợp ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ thì mẹ nên hạn chế quan hệ khi mang thai

Có dấu hiệu sảy thai hay bị động thai

Những dấu hiệu động thai, sảy thai bạn cần hết sức lưu ý khi thai nhi 5 tuần tuổi đến hết tam cá nguyệt đầu tiên là chảy máu âm đạo, đau bụng dưới dữ dội, người nóng ran,… thì mẹ bầu nên dừng hẳn việc quan hệ tình dục và đến bác sĩ để kiểm tra sự phát triển của thai nhi.

Tình trạng co thắt tử cung

Những cơn gò và co thắt tử cung diễn ra khá thường xuyên trong những tháng cuối, nếu hiện tượng này xảy ra hơn 10 lần/12 giờ thì bạn nên đến bác sĩ ngay và ngừng hẳn chuyện “yêu đương” để đảm bảo không có bất kỳ tổn thương nào xảy ra.

Gặp bất thường nhau thai

Nếu mẹ được chẩn đoán bị nhau tiền đạo, cổ tử cung mở sớm thì tuyệt đối không được quan hệ cho đến khi em bé chào đời an toàn. Việc quan hệ khi mang thai lúc này có thể làm tăng nguy cơ bị sảy thai, sinh non dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

cách quan hệ khi mang thai an toàn

Việc quan hệ khi mang thai sẽ an toàn nếu mẹ tuân thủ một số nguyên tắc quan trọng

Suy tử cung

Tử cung sẽ đóng kín cho đến khi mẹ xuất hiện các dấu hiệu chuyển dạ mới bắt đầu mở ra. Đối với những mẹ bầu có dấu hiệu mở cổ tử cung sớm trong 3 tháng giữa cần đề phòng nguy cơ suy tử cung – nguyên nhân dẫn đến sinh non và suy thai hàng đầu. Và dĩ nhiên trong thời điểm nhạy cảm này việc quan hệ tuyệt đối không nên xảy ra.

Mẹ bầu có dấu hiệu rỉ ối

Nếu mẹ có dấu hiệu rỉ ối sớm trước khi thai 37 tuần thì ngay lúc này mẹ cần dừng hẳn hoạt động chăn gối để chuẩn bị cho các dấu hiệu chuyển dạ sắp đến. Sự xâm nhập từ bất kỳ yếu tố nào vào cơ thể mẹ lúc này đều có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng ối, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của thai nhi trước khi chào đời.

Conlatatca.vn

07:08:12 21/08/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.