Khâu tầng sinh môn có tiêm thuốc tê không?

16:04:35 20/04/2018
1

Sau khi sinh con, hầu hết các bà mẹ thường được bác sĩ thực hiện thủ thuật khâu tầng sinh môn. Nhiều mẹ thắc mắc khâu tầng sinh môn có tiêm thuốc tê không? Để giải đáp câu hỏi này, hãy cùng Conlatatca tim hiểu quua bài viết này nhé!

Trải qua giai đoạn “vượt cạn”, hầu như mẹ bầu nào cũng bị rạch tầng sinh môn và sẽ được bác sĩ khâu thẩm mỹ lại. Chính vì thế, nhiều mẹ thắc mắc rằng khâu tầng sinh môn có tiêm thuốc tê không? Để giải đáp câu hỏi này, hãy cùng Conlatatca tim hiểu quua bài viết này nhé!

Khâu tầng sinh môn có tiêm thuốc tê không?

khau-tang-sinh-mon-co-tiem-thuoc-te-khong

Thông thường bác sĩ thường tiêm thuốc tê trước khi khâu tầng sinh môn

Câu trả lời là có. Thậm chí là trong tất cả các trường hợp đều được tiêm thuốc tê. Do đó, chị em có thể yên tâm trong lúc khâu và sau khi khâu thì trong một thời gian ngắn sẽ không cảm thấy đau vì lúc này thuốc gây tê vẫn còn tác dụng.

Tuy nhiên, vẫn có trường hợp bị nói là “ khâu sống” tầng sinh môn. Nguyên nhân của điều này là do sau khi khâu tầng sinh môn, thuốc tê hết tác dụng và cũng là lúc chị em tỉnh táo sau sinh. Lúc này, cảm giác bị đau sẽ đến rõ hơn hoặc do đường chỉ khâu quá chặt khiến cơn đau mạnh hơn nên nhiều người vẫn nghĩ là do khi khâu không tiêm thuốc tê.

Bên cạnh đó, có rất nhiều trường hợp bị đau kéo dài do nhiễm trùng. Trong trường hợp này chị em nên lưu ý, tốt nhất là tới thăm khám bác sĩ phụ khoa để kiểm tra vết khâu cũng như có biện pháp xử lý kịp thời.

Vết khâu tầng sinh môn bao lâu thì lành lại?

khau-tang-sinh-mon-co-tiem-thuoc-te-khong

Vết khâu sẽ lành lại trong vòng 1 tháng nếu được chăm sóc cẩn thận

Thông thường, nếu tầng sinh môn được chăm sóc cẩn thận thì sau khoảng 2-3 tuần vết khâu sẽ tự lành và khi vết khâu được 1 tháng chúng sẽ ổn định, cảm giác hoàn toàn bình thường. Ngày nay, các bác sĩ thường khâu tầng sinh môn bằng loại chỉ tự tiêu nên các mẹ không cần phải thực hiện bước cắt chỉ nữa.

Trong trường hợp vết thương hơn 1 tháng nhưng bạn vẫn cảm thấy đau thì nên đến bác sĩ để kiểm tra lại. Tuyệt đối không được tự ý sử dụng các loại thuốc, kem giảm đau theo lời mách bảo hay kinh nghiệm dân gian vì việc bôi thuốc không rõ nguồn gốc có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng khó lường.

Mẹ nên chăm sóc vết khâu tầng sinh môn như thế nào?

Khi vệ sinh vùng kín, mẹ có thể dùng nước muối pha loãng hay nước chè để rửa nhẹ nhàng hay sử dụng vòi sen để rửa trong tư thế đứng. Lưu ý, mẹ nên tránh những tư thế như ngồi xổm hay cúi thấp gây đau. Ngoài ra, rửa bằng nước ấm cũng là một cách giúp tầng sinh môn đỡ đau.

Khi vệ sinh, bạn nên nhẹ nhàng và dội nước từ từ. Mẹ nên vệ sinh vết khâu tầng sinh môn mỗi ngày ít nhất 3 lần. Sau khi vệ sinh xong, dùng khăn mềm, sạch, tránh dùng những loại khăn ướt có mùi thơm vì có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm âm đạo.

Thường xuyên thay băng vệ sinh, khoảng 4 tiếng một lần và chọn quần áo rộng rãi thoáng mát và tránh bó quá sát để vùng kín luôn được khô ráo.

Conlatatca.vn

16:04:35 20/04/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.