Khâu tầng sinh môn có đau không?

16:04:46 16/04/2018

Khâu tầng sinh môn là một quá trình tái tạo lại niêm mạc da nối liền từ âm đạo đến tử cung. Vậy khâu tầng sinh môn có đau không?

Khâu tầng sinh môn là thủ thuật tái tạo lại niêm mạc da nối liền từ âm đạo đến tử cung. Vậy khâu tầng sinh môn có đau không và chăm sóc tầng sinh môn như thế nào cho chuẩn nhất? Hãy cùng Conlatatca tham khảo qua bài viết này nhé!

Khâu tầng sinh môn có đau không?

khau-tang-sinh-mon-co-dau-khong

Khi khâu tầng sinh môn không đau vì trong quá trình tiểu phẫu bác sĩ sẽ tiêm thuốc tê và nhẹ nhàng thực hiện

Khâu tầng sinh môn được đánh giá là một cuộc tiểu phẫu đơn giản, thực hiện trong khoảng thời gian từ 10-30 phút, tùy vào tình trạng rách của tầng sinh môn ở mỗi chị em.Việc rạch tầng sinh môn được thực hiện khi cơn đau chuyển dạ lên tới đỉnh điểm giúp bé yêu chào đời dễ dàng hơn.

Khi đó, các mẹ hầu như sẽ không cảm nhận được vết rạch vì chúng đã bị lấn át bởi cơn đau đẻ. Hơn nữa, khâu tầng sinh môn không đau vì trong quá trình tiểu phẫu bác sĩ sẽ tiêm thuốc tê và nhẹ nhàng thực hiện.

Những thai phụ từng trải qua sinh nở lần đầu thường gặp khủng hoảng trong thời kỳ trước sinh bởi sự lo lắng về vết rạch tầng sinh môn. Tuy nhiên, đây thực chất là biện pháp tốt, có lợi cho quá trình chuyển dạ, đồng thời giữ được tính thẩm mỹ của vùng kín. Vì thế, các mẹ nên giữ cho mình tâm lý thoải mãi, không cần lo lắng khâu thẩm mỹ tầng sinh môn có đau không nhé!

Mẹ nên chăm sóc vết khâu tầng sinh môn sau sinh như thế nào?

khau-tang-sinh-mon-co-dau-khong

Giữ cho vùng kín luôn trong tình trạng thông thoáng sẽ giúp vết khâu mau lành hơn

Để vết khâu tầng sinh môn mau hồi phục thì bạn không nên lo lắng vết khâu tầng sinh môn có để lại sẹo hay không mà việc bạn cần quan tâm lúc này là chăm sóc vết khâu tầng sinh môn sao cho đúng cách mới là điều quan trọng nhất.

Một số chị em chủ quan mà không có chế độ chăm sóc và sinh hoạt hợp lý dẫn đến tình trạng tầng sinh môn bị ngứa, chảy máu hay thậm chí là bị lồi. Do đó, để tránh tình trạng này xảy ra chị em nên thực hiện chăm sóc vùng kín nghiêm ngặt theo những lưu ý sau:

  • Bạn có thể sử dụng nước ấm hoặc nước muối sinh lý để rửa vùng kín sau mỗi lần đi vệ sinh rồi dùng khăn vải mềm lau khô nhẹ nhàng.
  • Vệ sinh vết khâu tầng sinh môn và vùng kín nhẹ nhàng, sạch sẽ, tránh chà xát mạnh tay.
  • Giữ cho vùng kín luôn trong tình trạng thông thoáng, môi trường ẩm ướt sẽ khiến vết thương lâu lành và phát sinh vi khuẩn.
  • Sử dụng quần lót rộng rãi thoáng mát và hạn chế mặc quần áo bó kín
  • Nên có chế độ nghỉ ngơi kết hợp cùng vận động nhẹ nhàng để thúc đẩy sự lưu thông máu giúp vết khâu nhanh chóng phục hồi.
  • Tuyệt đối không được đứng lên ngồi xuống đột ngột sẽ khiến vết khâu tầng sinh môn bị rách.
  • Hạn chế quan hệ tình dục trong tháng đầu sau sinh đến khi vết khâu hồi phục hẳn.
  • Không nên ăn thực phẩm dầu mỡ, cay nóng, ăn thịt nhiều sẽ dẫn đến chứng táo bón sau sinh gây ảnh hưởng đến vết khâu.

Conlatatca.vn

16:04:46 16/04/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.