Hướng dẫn bố mẹ các bước dạy trẻ tập bơi vừa đơn giản vừa hiệu quả

11:01:24 09/01/2019

Dạy trẻ tập bơi là việc đòi hỏi bố mẹ cần có sự kiên nhẫn bởi tùy vào cảm giác và kỹ năng của mỗi bé mà con sẽ biết bơi nhanh hay chậm. Vì thế, bố mẹ không nên cảm thấy nản lòng khi con chưa biết bơi sau một hai buổi học. Dưới đây, Conlatatca sẽ đưa ra những bước dạy trẻ tập bơi vừa đơn giản vừa hiệu quả để bố mẹ cùng tham khảo.

Các bước dạy trẻ tập bơi

Một trong những cách tốt nhất để dạy trẻ tập bơi là cho con tham gia các lớp học bơi dành riêng cho bé có huấn luyện viên tại hồ bơi hoặc nhà văn hóa. Tuy nhiên, bố mẹ cũng có thể tự hướng dẫn cho trẻ ở các lứa tuổi khác nhau tập bơi thông qua một số bước cơ bản sau đây:

Làm quen với nước

dạy trẻ tập bơi

Để dạy trẻ tập bơi trước tiên bạn nên cho con làm quen với nước

Để giúp trẻ làm quen với nước, bố mẹ nên giữ con yêu dưới cánh tay và đưa con đi một vòng quanh hồ bơi. Bạn có thể vừa đi vừa trò chuyện với con để con cảm thấy thoải mái và thích thú, giúp con nhận ra việc nô đùa dưới nước rất thú vị.

Hướng dẫn trẻ đập chân dưới nước

Sau khi con yêu đã quen với nước, bạn hãy cho trẻ bám vào thành hồ hoặc cầu thang ở hồ bơi, rồi hướng dẫn trẻ đạp chân đều đặn dưới nước. Bên cạnh đó, bạn cũng không được quên giữ hai cánh tay của trẻ trong khi trẻ tập trung đập chân xung quanh hồ bơi. Với những trẻ lớn hơn, bạn có thể trang bị thêm miếng ván xốp cầm tay trong khi trẻ tập đạp chân.

Tập cho trẻ thổi bóng dưới nước

Sau khi thực hiện thành thạo bước đập chân dưới nước, bạn hãy yêu cầu trẻ úp mặt xuống nước và thở ra để tạo thành những quả bóng nhỏ. Bạn hãy cho con tập đến khi quen dần và có thể giữ mặt dưới nước lâu hơn.

Để con cảm thấy hứng thú với bài tập này, bố mẹ nên tổ chức một số trò chơi dưới nước cho con như lấy đồ vật hoặc tìm kho báu. Với những trò chơi này, con sẽ quen với việc mở mắt dưới nước.

Tập tay cho trẻ

hướng dẫn dạy trẻ tập bơi

Bố mẹ nên cho con bơi thử những đoạn ngắn

Với động tác này, bố mẹ nên vòng tay ngang thắt lưng hoặc ngực của con để con có thể chuyển động tay hoặc bố mẹ cũng có thể tập mẫu cho trẻ tập theo. Sau khi con đã thành thục động tác này, bố mẹ hãy yêu cầu con phối hợp động tác tay và chân. Tuy nhiên, bố mẹ vẫn phải hỗ trợ con nhé!

Cho trẻ bơi đoạn ngắn

Khi thấy con đã thực hiện tốt những bước trên, bố mẹ có thể thử cho trẻ bơi một đoạn ngắn và dần tăng khoảng cách.

Hướng dẫn trẻ cách thở

Dạy trẻ tập thở dưới nước là một trong những bước rất quan trọng. Để thực hiện được điều này, bạn nên hướng dẫn trẻ cách nâng và hạ đầu dưới nước để con bơi được xa hơn.

Hướng dẫn trẻ nhảy từ trên hồ bơi xuống nước

Khi thực hiện động tác này, bố mẹ cần phải chờ sẵn để đỡ trẻ. Ngoài ra, bạn phải đứng xa một tí để trẻ phải bơi mới đến được chỗ của bố mẹ.

Những điều bố mẹ cần lưu ý khi tập bơi cho trẻ

Ngoài việc tập bơi cho con theo những bước trên, bố mẹ nên chú ý những điều sau đây để việc tập bơi diễn ra an toàn và hiệu quả:

bố mẹ dạy trẻ tập bơi

Bố mẹ nên trang bị kính bơi cho trẻ

 • Luôn ở cạnh bé khi tập bơi dù trên cạn hay dưới nước
 • Mỗi bố/mẹ chỉ tập cho một bé.
 • Không tập bơi khi trời lạnh, giông bão.
 • Không tập bơi khi bé không khỏe như trẻ bị sốt hoặc cảm,…
 • Chọn những bể bơi sạch sẽ để tập bơi cho trẻ
 • Cho con khởi động trước khi tập bơi cho bé uống đủ nước
 • Cho con tập bơi trong bóng râm khi trời nắng
 • Nên có quần áo, mũ, kính bơi, nút tai
 • Thời gian xuống nước tối đa mỗi lần là 30 – 45 phút
 • Ủ ấm khi lên bờ, tránh gió lùa
 • Tuân thủ quy định của bể bơi, nơi tập
 • Sau khi tắm xong, bạn nên cho con tắm lại bằng nước sạch rồi thay quần áo khô và sạch
 • Sấy tóc, thấm tai, nhỏ nước muối vào mắt, mũi, họng.
 • Không xuống nước khi bé mới ăn no

Conlatatca.vn

11:01:24 09/01/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.