Hiện tượng sót nhau thai có nguy hiểm không?

17:04:52 14/04/2018
1

Sót nhau thai có nguy hiểm không là vấn đề nhiều mẹ rất băn khoăn. Thực tế thì đây là biến chứng nguy hiểm đối với phụ nữ sau sinh.

Sót nhau thai có nguy hiểm không là vấn đề nhiều mẹ rất băn khoăn. Và thực tế thì đây là một trong những biến chứng nguy hiểm đối với phụ nữ sau sinh, có thể gây vô sinh, băng huyết thậm chí là tử vong nếu không điều trị kịp thời.

Sót nhau thai có nguy hiểm không

Nhau thai được hình thành khi trứng được thụ tinh thành phôi thai và bám vào tử cung của mẹ. Đây là sơi dây liên kết mẹ với thai nhi, là con đường truyền chất dinh dưỡng và oxi từ mẹ sang con. Nhau thai còn được coi như lá chắn để bảo vệ em bé khỏi các vi khuẩn gây bệnh.

Thông thường, sau khi em bé chào đời thì nhau thai sẽ được sổ ra ngoài một cách tự nhiên và giai đoạn này thường mất khoảng 10 – 20 phút.

Tuy nhiên, khi nhau thai không được đẩy hết ra ngoài mà còn sót lại trong tử cung mẹ thì đây được gọi là hiện tượng sót nhau thai. Đây là biến chứng rất nguy hiểm vì khi nhau thai còn nằm trong tử cung của mẹ thì nó sẽ bắt đầu hoại tử, dẫn đến nhiễm trùng gây vô sinh, băng huyết thậm chí là tử vong.

Nguyên nhân gây sót nhau sau sinh

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng sót nhau thai:

  • Thứ nhất: nhau thai bám quá sâu vào thành tử cung, khi lấy ra thì nhau bị đứt nên còn sót lại.
  • Thứ hai: những mẹ bầu khi mang thai bị nhau cài răng lược thì sẽ có nguy cơ sót nhau thai cao hơn bình thường.
  • Thứ ba: những người đã từng nạo phá thai cũng sẽ dễ bị sót nhau thai vì nhau dính vào chỗ tử cung bị viêm hoặc nhiễm trùng.
  • Thứ tư: nhau thai bị dính vào vết sẹo mổ của lần sinh trước khiến nhau không sổ hết ra ngoài được.

Dấu hiệu nhận biết sót nhau thai

Bất kỳ mẹ nào sau sinh cũng sẽ xuất hiện tình trạng ra sản dịch và đây là hiện tượng bình thường khi cổ tử cung co bóp để đẩy chất dịch nhầy ra ngoài. Hiện tượng ra sản dịch sau sinh sẽ chỉ kéo dài trong khoảng 2 – 4 tuần sau sinh.

Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý nếu thấy sau thời gian này mà sản dịch vẫn ra nhiều, kèm theo máu, có mùi hôi, mẹ bị đau bụng âm ỉ hoặc bị sốt thì rất có thể đây là triệu chứng sót nhau thai. Tốt nhất mẹ nên đến bệnh viện để được khám và điều trị kịp thời.

Cách phòng tránh tình trạng sót nhau thai sau sinh

Sót nhau thai sau sinh là biến chứng rất nguy hiểm nên mẹ cần hết sức chủ động trong việc phòng tránh, nhằm giảm bớt tối đa các nguy cơ khiến mẹ bị sót nhau thai.

  • Bắt đầu từ tháng thứ 4 của thai kỳ, mẹ bầu phải bổ sung thêm sắt. Việc này vừa giúp mẹ không bị thiếu máu vừa giúp hạn chế hiện tượng sót nhau thai.
  • Không nên nạo phát thai vì sẽ làm tăng nguy cơ sót nhau.
  • Khi chuẩn bị lâm bồn, mẹ cần báo trước với bác sĩ các biến chứng đã xảy ra với mẹ trong quá trình mang thai để có thể xử lý kịp thời tình trạng sót nhau thai.

Conlatatca.vn

17:04:52 14/04/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.