Gợi ý thực đơn ở cữ “chuẩn điểm 10” vừa giúp giảm cân vừa lợi sữa cho chị em

09:04:13 19/04/2019

Giai đoạn ở cữ là giai đoạn rất quan trọng để cơ thể các chị em hồi phục lại trạng thái ban đầu và tránh các biến chứng hậu sản. Đây chính là lý do mà thực đơn ở cữ của chị em trong những tháng đầu cần phải đầy đủ dưỡng chất để vừa giúp lợi sữa vừa giúp giảm cân hiệu quả.

Có nhiều quan niệm sau sinh trong dân gian cho rằng trong thời gian ở cữ thì bà đẻ cần kiêng rất nhiều điều. Chẳng hạn như ăn mặc phải kín đáo, không tắm gội, nằm than, ăn uống nên hạn chế, chỉ nên ăn một số món cố định và lặp đi lặp lại để có sữa cho con bú. Điều này khiến cho các chị em sau sinh hết sức “ngán ngẩm” và chỉ mong cho sớm qua thời gian ở cữ.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì việc ăn uống “nghèo dưỡng chất” là điều không cần thiết và còn có thể khiến mẹ thiếu dinh dưỡng dẫn đến không có sữa cho con bú cũng như kiệt sức sau sinh.

Thực đơn ở cữ cho phụ nữ sau sinh

Thực đơn ở cữ như thế nào mới có thể vừa giúp các chị em giảm cân tốt và vừa giúp có nhiều sữa cho con bú là câu hỏi rất nhiều chị em thắc mắc. Và để thực hiện được điều này thì các chị em cần chú ý một số điều sau:

Đảm bảo 4 nhóm dưỡng chất cần thiết

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì phụ nữ sau sinh đúng là cần phải kiêng cữ một số loại thực phẩm nhất định có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tuy nhiên, thực đơn ở cữ của mẹ vẫn cần phải đảm bảo 4 nhóm thực phẩm chính gồm:

  • Chất đạm: Nhóm thực phẩm chứa nhiều chất đạm như thịt heo nạc, thịt bò nạc, đậu nành, đậu đen, đỏ, sữa bò, sữa chua, sữa đậu nành, trứng gà…
  • Chất béo: Ngoài các thực phẩm nhiều chất béo, nên sử dụng dầu thực vật để chế biến các món xào, kho hay chiên sẽ tốt hơn cho phụ nữ sau sinh.
Thực đơn ở cữ cho bà để như thế nào?

Thực đơn ở cữ của các chị em cần đảm bảo đầy đủ các nhóm chất quan trọng

  • Chất bột đường: Đường là một trong những chất dinh dưỡng mà cơ thể người cần, sau khi ăn, qua quá trình tiêu hóa, đường sẽ biến đổi, được cơ thể người hấp thu, giải phóng ra nhiệt lượng. Với tinh bột nên ăn cơm, phở, cháo nhưng tránh ăn bún và bánh kẹo ngọt, nước có ga, kem lạnh…
  • Chất xơ: Bổ sung chất xơ bằng cách thêm vào thực đơn hàng ngày nhiều loại rau có lá màu xanh đậm như rau ngót, rau dền, mồng tơi…, hoặc các loại củ quả có màu đỏ, màu cam như cà rốt, bí đỏ, khoai lang nghệ…

Cân bằng tốt các dưỡng chất

Ngày xưa có nhiều quan niệm cho rằng sau sinh phải ăn nhiều cơm và thịt mới có nhiều sữa cho con. Tuy nhiên, điều này là chưa đúng vì nếu chỉ ăn một số thực phẩm lặp đi lặp lại thì sẽ khiến cho cơ thể người mẹ bị thiếu chất, vừa làm cân nặng tăng nhanh do cơ thể nạp nhiều tinh bột vừa làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ.

Vì thế, tốt nhất nên có một thực đơn ở cữ chuẩn khoa học chi tiết để mỗi bữa ăn đều đáp ứng đủ tiêu chuẩn. Cụ thể là gồm 3 bữa chính, có thể thêm bữa phụ bằng trái cây tươi, nước ép rau củ quả… để bổ sung thêm vitamin khoáng chất cho cơ thể.

Gợi ý thực đơn ở cữ trong vòng 1 tuần cho mẹ sau sinh

Ngày thứ nhất

  • Canh gà ngải cứu
  • Thịt bò hầm củ sen
  • Bông cải xanh luộc
  • Đu đủ chín

Ngày thứ hai

  • Canh rau ngót thịt bằm
  • Gà kho nghệ
  • Cà rốt luộc
  • Vú sữa chín

Ngày thứ ba

  • Canh bầu nấu tôm
  • Tim heo xào ớt chuông
  • Rau dền luộc
  • Hồng xiêm

Ngày thứ tư

Lên list thực đơn ở cữ cho bà đẻ

Lên thực đơn ở cữ mỗi ngày sẽ giúp bổ sung đủ dưỡng chất mà lại không bị ngán

  • Canh bí đỏ nấu sườn non
  • Cá chép hấp
  • Rau cải luộc
  • Bưởi

Ngày thứ năm

  • Canh nấm hạt sen thịt viên
  • Trứng chiên ngải cứu
  • Bầu luộc
  • Sữa chua

Ngày thứ sáu

  • Tôm rim
  • Khoai tây hầm xương
  • Đậu bắp luộc
  • Chuối

Ngày thứ bảy

  • Cơm gạo lứt
  • Cá lóc chiên giòn
  • Rau thập cẩm luộc – ăn với trứng luộc
  • Canh mồng tơi nấu thịt băm
  • Nho

Conlatatca.vn

09:04:13 19/04/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.