Góc giải đáp thắc mắc: Liệu tử cung đôi có được đặt vòng không?

15:04:28 03/04/2019
1

Đặt vòng là một phương pháp tránh thai hiệu quả và an toàn mà rất nhiều chị em phụ nữ lựa chọn. Tuy nhiên, trường hợp các chị em có tử cung đôi có được đặt vòng không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người và nếu chưa biết thì tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Tình trạng tử cung đôi là gì?

Tử cung đôi được xem là một dị dạng rất hiếm ở cơ quan sinh dục của các chị em phụ nữ. Thường thì cơ quan sinh dục của nữ giới gồm có 1 tử cung, 2 buồng trứng tương ứng với 2 vòi trứng và 1 đường âm đạo.

Nhưng đối với dị dạng tử cung đôi thì sẽ gồm 2 buồng tử cung riêng biệt, mỗi bên sẽ có cổ tử cung riêng và có thể chung 1 đường âm đạo hoặc có cả 2 đường âm đạo riêng ngăn bởi vách ngăn. Mỗi bên tử cung sẽ có một buồng trứng và 1 ống dẫn trứng riêng. Hai tử cung này có thể tách rời hoặc có phần thân dính vào với nhau.

Tử cung đôi có được đặt vòng không?

Tử cung đôi được xem là một dị dạng tử cung khá hiếm ở các chị em phụ nữ

Tử cung đôi có được đặt vòng không?

Đặt vòng tránh thai là một trong những phương pháp tránh thai an toàn và hiệu quả bằng cách đưa vòng nhỏ có hình chữ T hoặc chữ S… vào tử cung của chị em để ngăn chặn quá trình trứng đã thụ tinh vào buồng tử cung để làm tổ.

Tuy phương pháp này có hiệu quả tránh thai khá cao nhưng không phải ai cũng có thể áp dụng phương pháp này. Và một trong những những trường hợp không nên đặt vòng tránh thai đó là khi tử cung bị dị dạng, cụ thể hơn là bị tử cung đôi. Nếu bạn có tử cung đôi nhưng vẫn cố tình thực hiện sẽ gây ra biến chứng nguy hiểm: chảy máu bất thường, rối loạn kinh nguyệt, viêm nhiễm phụ khoa nặng, thủng tử cung… rất nguy hiểm.

Liệu tử cung đôi có được đặt vòng không nhỉ?

“Tử cung đôi có được đặt vòng không?” thì câu trả lời là không nên nhé các chị em

Nguyên nhân là do có 2 buồng tử cung trong cùng 1 cơ thể nên việc đặt 1 vòng tránh thai vào một bên tử cung là hoàn toàn không có tác dụng gì, vì thai vẫn có khả năng làm tổ ở tử cung còn lại. Còn nếu đặt cả 2 vòng vào 2 bên buồng tử cung thì khả năng gặp biến chứng y khoa sẽ tăng rất cao, bởi về cơ bản thì vòng tránh thai vẫn là một dị vật đối với cơ thể. Khi cả 2 tử cung hoặc 1 trong 2 có kích thước nhỏ bất thường cũng không phù hợp với việc đặt vòng tránh thai. Chính vì thế, những chị em phụ nữ bị tử cung đôi không thể áp dụng phương pháp đặt vòng tránh thai được.

Một số trường hợp khác không được đặt vòng tránh thai

Sau khi đã có được đáp án cho câu hỏi “tử cung đôi có được đặt vòng không?” đó là không thì các chị em cũng cần tìm hiểu thêm một số trường hợp khác cũng không được đặt vòng như:

  • Chị em bị viêm vòi trứng, bao gồm cả trường hợp đã chữa trị khỏi cũng không nên đặt vòng tránh thai để hạn chế những tổn thương cho tử cung cũng như khả năng sinh sản về sau.
  • Mắc các bệnh viêm phụ khoa như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến tử cung, lạc nội mạc tử cung
  • Vùng kín có dấu hiệu bất thường như ra nhiều khí hư, có mùi hôi, đóng cặn, ngứa rát, kinh nguyệt không đều…
  • Tử cung bị biến dạng: tử cung đôi, tử cung 2 sừng, không có tử cung…
Bạn có biết tử cung đôi có được đặt vòng không?

Nếu muốn đặt vòng tránh thai thì chị em cần phải đi khám và có sự cho phép của bác sĩ

  • Các chị em phụ nữ vừa mới sinh con xong cũng không nên đặt vòng tránh thai ngay vì tử cung chưa lấy được kích thước và sức chịu đựng như ban đầu. Vì thế, nếu vẫn cứ quyết định đặt vòng tránh thai thì có thể gây ra những rủi ro hết sức nguy hiểm.

Chính vì thế, để biết được bản thân có được đặt vòng tránh thai hay không thì tốt nhất hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nhé!

Conlatatca.vn

15:04:28 03/04/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.