Giúp mẹ lý giải hiện tượng kinh nguyệt không đều sau sinh

17:05:59 16/05/2018
1

Kinh nguyệt không đều sau sinh, chậm kinh hoặc rong kinh còn phụ thuộc vào việc mẹ sinh thường hoặc sinh mổ. mẹ cần giữ cho mình một tinh thần thật thoải mái và tích cực để các hormone được duy trì ở mức bình thường.

Khi nguyệt có thể đến sớm hoặc trễ hơn sau khi mẹ sinh em bé. Và cũng không loại trừ trường hợp mẹ có kinh lại nhưng chu kỳ kinh nguyệt lại không định kỳ và không xác định được thời gian cụ thể như trước lúc mẹ có em bé.

Sau sinh bao lâu thì có kinh nguyệt?

Thông thường rất khó xác định khoảng thời gian cụ thể mà người mẹ sẽ có kinh trở lại sau khi sinh. Có trường hợp mẹ có kinh sau 3, 4 tháng, có mẹ lại phải đợi đến 1 năm sau thì kinh nguyệt mới xuất hiện lại bình thường:

Trên thực tế, hơn 70% phụ nữ sau sinh sẽ có kinh lại sau 3 tháng và hoạt động rụng trứng có thể diễn ra bình thường. Kinh nguyệt không đều sau sinh, chậm kinh hoặc rong kinh sau sinh còn phụ thuộc vào việc mẹ sinh thường hoặc sinh mổ. Nguyên nhân là do khi sinh mổ thì mẹ sẽ phải chịu nhiều can thiệp từ các loại thuốc kháng sinh, giảm đau, điều này phần nào ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng.

Đối với trường hợp mẹ sinh thường và cho con bú thì kinh nguyệt sẽ xuất hiện trong khoảng từ 4-6 tháng hoặc có thể là 1 năm tùy vào thể trạng của từng người.

giup-me-ly-giai-hien-tuong-kinh-nguyet-khong-deu-sau-sinh

Kinh nguyệt không đều sau sinh là tình trạng rất phổ biến mà phụ nữ sau sinh gặp phải

Vì sao mẹ có kinh nguyệt không đều sau sinh ?

Do thay đổi nội tiết tố

Khi mẹ mang thai và sinh con thì lượng nội tiết tố sẽ thay đổi, từ đó ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của mẹ. Thông thường mẹ phải đợi đến khi mẹ cho con bú một thời gian thì kinh nguyệt sẽ xuất hiện trở lại. Vì thế nên khi các mẹ nôn nóng sẽ càng làm lượng hormone này bị ảnh hưởng, từ đó thời gian nguyệt san của chị em lại càng bị rối rắm.

Lượng hormone này còn phụ thuộc vào hoạt động nuôi con bằng sữa mẹ và có mối quan hệ nhất định với prolactin – thành phần cấu tạo nên sữa mẹ. Khi cơ thể sản xuất sữa cho con thì vô tình lượng prolactin  này sẽ ức chế hoạt động của hormone ở vùng đồi dưới, tuyến yên, buồng trứng, từ đó xảy ra hiện tượng kinh nguyệt xuất hiện trở lại muộn hơn hoặc thất thường.

giup-me-ly-giai-hien-tuong-kinh-nguyet-khong-deu-sau-sinh

Nội tiết tố là nguyên nhân chủ yếu khiến mẹ bị rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh con

Do ảnh hưởng tâm lý

Tâm lý cũng là một nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều sau sinh . Nhất là khi người mẹ phải chịu nhiều áp lực khi vừa chăm con, vừa đối mặt với các bệnh hậu sản. Điều này cũng làm người phụ nữ có nhiều phiền muộn, tinh thần luôn căng thẳng, mệt mỏi. Từ đó mà phụ nữ sau sinh dễ bị trầm cảm sau sinh và mất ổn định trong chu kỳ kinh nguyệt.

Do bản chất cơ thể

Một nguyên do khác không thể phủ nhận khiến người mẹ sau sinh bị rối loạn kinh nguyệt là đặc trưng sức khỏe và thể trạng người mẹ. Hiện tượng rụng trứng có thể diễn ra sớm hoặc muộn, nhiều hoặc ít khác nhau ở mỗi người. Ngoài ra một số nguyên nhân khác cũng ảnh hưởng đến việc hành kinh của mẹ như chế độ ăn uống, lối sinh hoạt, vận động – tập luyện,…

Làm gì để khắc phục kinh nguyệt không đều sau sinh?

  • Rối loạn kinh nguyệt tuy không phải là hiện tượng nguy hiểm nhưng lại khiến người mẹ lo lắng và thấp thỏm không yên. Một số cách giúp mẹ có chu kỳ kinh nguyệt đều hơn:
  • Mẹ cần chú ý vệ sinh vùng kín thật sạch sẽ, mọi sự viêm nhiễm phụ khoa sau sinh đều có thể khiến kinh nguyệt của mẹ trở nên thất thường.
  • Bổ sung kẽm, sắt và vitamin E ăn nhiều rau xanh và trái cây trong thời gian này để bổ sung máu cho cơ thể.
  • Uống đủ nước hoặc bổ sung nước trái cây cho cơ thể mỗi ngày.
  • Thực hiện các bài tập thể dục giúp điều hòa kinh nguyệt sau sinh.

Và trên hết, mẹ cần giữ cho mình một tinh thần thật thoải mái và tích cực để các hormone được duy trì ở mức bình thường. Nếu mẹ đã thực hiện hầu hết các điều trên mà kinh nguyệt vẫn không có thay đổi thì tốt nhất mẹ nên tìm đến bác sĩ để kiểm tra cho yên tâm nhé. Chúc mẹ sớm khỏe để chăm con khôn lớn.

Conlatatca.vn

17:05:59 16/05/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.