Giúp mẹ canh chuẩn xác lượng sữa cho trẻ sơ sinh bú bình giúp con no căng bụng, tăng cân đều đều

11:01:21 10/01/2019

Làm cách nào để định lượng được lượng sữa cho trẻ sơ sinh bú vừa đủ, nhất là đối với những trẻ bú bình? Bài viết của Conlatatca dưới đây sẽ giúp mẹ biết được điều đó và đảm bảo cung cấp đủ lượng sữa cho con bú mỗi ngày, các mẹ cùng theo dõi nhé!

Sữa mẹ hoặc sữa công thức luôn là nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi. Trong giai đoạn cho bé bú bình, lượng sữa cho trẻ sơ sinh sẽ thay đổi ít nhiều so với khi mẹ cho bé ti trực tiếp.

Lượng sữa cho trẻ bú bình bao nhiêu thì đủ?

Theo một nghiên cứu của Học viện nhi khoa Hoa Kỳ, mẹ phải cho bé bú mẹ từ 8 – 12 lần trong suốt 24 giờ đầu và đối với trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi cần trung bình 750ml sữa/ngày. Đối với các bé uống sữa công thức thì trong tháng đầu tiên bé có thể bú từ 150ml và 200ml sữa mỗi ngày, tùy theo cân nặng của trẻ mà lượng sữa sẽ không đồng đều như nhau.

Với bé bú sữa công thức sẽ không bằng sữa mẹ, nên Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo mẹ nên cho bé uống theo liều lượng gợi ý của hãng sữa ghi trên bao bì. Nhưng nhìn chung mẹ vẫn không nên cho bé uống quá 150ml sữa/lần dù là sữa mẹ hay sữa công thức. Sau 6 tháng, lượng sữa cho trẻ sơ sinh bú bình có thể tăng lên 180ml, 12 tháng là 200 – 250ml/lần.

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh bú bình giai đoạn 0 – 6 tháng không vượt quá 150 ml/ngày

Khi trẻ đã bắt đầu giai đoạn ăn dặm, mẹ vẫn cần cho bé tiếp tục uống sữa vì bé chưa ăn được nhiều món nên dinh dưỡng từ sữa vẫn là chủ yếu. Mẹ nên cho bé uống 700ml sữa + 300ml nước ( gồm nước canh, nước trái cây, sữa chua, váng sữa, nước cơm,…) để phát triển khả năng hấp thụ ở trẻ.

Làm sao biết bé đã bú đủ no?

Nếu bé đã bú no bụng sẽ có những dấu hiệu nhất định, nếu mẹ không biết mà tiếp tục cho bé bú thì con sẽ no quá mà khó tiêu hoặc trẻ nôn trớ hết phần sữa vừa bú.

  • Trẻ ngậm miệng, bé xoay đầu khỏi ngực hoặc bình sữa.
  • Trẻ ngủ thiếp đi khi bú, nhả núm vú.
  • Bé bú rất hiệu quả, nhanh chóng và có thể kết thúc cữ bú của mình chỉ từ 5-10 phút
  • Những trẻ sơ sinh lớn hơn 4 tháng có thể bắt đầu nhìn xung quanh và bị phân tâm.
  • Bé mãn nguyện khi vừa được bú xong.
  • Hầu như các trẻ đói bụng đều không giữ yên tĩnh được như khi no bụng.
Lượng sữa cho trẻ sơ sinh mỗi ngày

Khi bé no bụng, con sẽ không thèm sữa nữa hoặc thậm chí là…ngủ quên

Mẹo cho bé bú bình đúng cách

Mẹ nên tìm hiểu về lượng sữa cho trẻ sơ sinh cũng như tư thế, cách cho bé bú bình đúng chuẩn. Bởi một số trẻ sẽ thấy lạ lẫm với cách bú mới không tránh khỏi những lúc bé khó chịu, bỏ bú.

Mẹ sẽ bắt đầu tập cho trẻ bú bằng việc đưa bình sữa tới gần miệng bé, nếu bé có thể cầm nắm thì mẹ chỉ cần đỡ bình giúp bé để bé có thể tự đưa bình lên miệng, không làm thay việc cầm bình cho con. Ban đầu hãy để bé tự cảm nhận vị ấm và thơm của sữa, tiếp theo mẹ tập cho trẻ giữ núm vú bằng miệng.

Chú ý đến tốc độ bú bình của trẻ để nâng bình sữa điều chỉnh lượng sữa chảy vào miệng bé cho phù hợp. Không nên cho bé xem điện thoại, hoặc đùa giỡn với bé vì có thể khiến bé không điều chỉnh được tốc độ sữa chảy vào miệng và làm bé bị sặc sữa.

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh khi bé bú bình

Xác định lượng sữa cho trẻ sơ sinh, cách tập cho bé bú bình sẽ giúp con cai ti mẹ

Một số mẹo dành cho mẹ là:

  • Giữ tư thế cho con bú bình như lúc mẹ cho bé bú trực tiếp, ôm em bé để con đối mặt với bạn, ngực bé áp sát ngực mẹ, cằm bé chạm tới đầu ti.
  • Bạn đừng nên quá kiểm soát khi nào thì cần cho bé bú mà hãy tin vào bản năng của bé, những dấu hiệu trẻ đói sẽ xuất hiện và tự động con sẽ hợp tác với mẹ nhanh thôi.
  • Cởi bớt quần áo của bé khi cho con bú, tiếp xúc da giữa mẹ và bé có thể làm quá trình tập cho con bú bình thuận lợi hơn.
  • Hãy thử đánh lạc hướng con và chậm rãi đưa núm vú bình sữa kề môi lúc mẹ nói chuyện, con sẽ há miệng theo bản năng nhưng sẽ không nhận ra sự thay đổi này.

Conlataca.vn

11:01:21 10/01/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.