Giải đáp thắc mắc: Thời điểm nào mẹ không nên cai sữa cho bé?

11:01:53 08/01/2019

Dù cho trẻ bú sữa mẹ hay bú bình thì đến một thời điểm nhất định mẹ cũng phải tiến hành cai sữa cho trẻ. Tuy nhiên, việc cai sữa nên được trì hoãn nếu bé đang gặp phải một trong các vấn đề dưới đây.

Khi nào không nên cai sữa cho bé?

Nếu bé gặp phải một trong các vấn đề dưới đây thì tốt nhất mẹ không nên cai sữa cho bé để đảm bảo sức khỏe của trẻ không bị ảnh hưởng nhiều:

Trẻ bị dị ứng với thức ăn

Khi trẻ bị dị ứng với thức ăn thì trước hết bố mẹ cần có hướng xử lý kịp thời và nên lưu ý không nên cai sữa cho bé trong thời gian này. Bởi sữa mẹ hoặc sữa công thức trong thời gian này sẽ giúp bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho trẻ khi cơ thể trẻ đang bị thiếu hụt dưỡng chất do dị ứng, rối loạn tiêu hóa gây ra.

Khi nào mẹ không nên cai sữa cho bé?

Có những thời điểm mẹ không nên cai sữa cho bé để đảm bảo sức khỏe trẻ được tốt nhất

Một số loại thức ăn có thể gây dị ứng ở trẻ em như trứng, sữa bò, ngũ cốc, các loại rau có hàm lượng nitrat cao, hải sản… Chính vì vậy, bố mẹ nên điều chỉnh chế độ dinh dưỡng của con cho đến khi tình trạng dị ứng được cải thiện thì mới tiến hành cai sữa cho trẻ.

Trẻ mắc các bệnh lý

Nếu con của bạn đang gặp các bệnh như cảm cúm, trẻ bị sốt do mọc răng, tiêu chảy… hay các bệnh lý thông thường thì mẹ cũng không nên cai sữa cho trẻ. Bởi lúc này sức đề kháng của trẻ bị sụt giảm nhiều nên nếu không được bú sữa thêm sẽ càng khiến cho sức khỏe của trẻ càng yếu hơn. Hãy nhớ chỉ nên cai sữa cho bé khi bé đang trong tình trạng sức khỏe và tâm lý ổn định và sẵn sàng nhất.

Những thay đổi bên ngoài

Trong những thời điểm mà cuộc sống xung quanh bạn có nhiều biến chuyển, chẳng hạn như áp lực công việc, gia đình… thì cũng không phải thời gian lý tưởng để mẹ bắt đầu công cuộc cai sữa cho bé. Hãy tiến hành công việc này khi mẹ không hề có bất kỳ một sự áp lực và căng thẳng nào mới là cách làm tốt nhất.

Những điều cần biết về quá trình cai sữa cho bé

Khi nào nên cai sữa cho bé?

Các chuyên gia khuyến khích mẹ nên nuôi con bằng sữa mẹ tối đa 2 năm là nên cai. Bởi nếu cho con bú sữa lâu hơn thời gian này thì sữa mẹ chỉ được xem là một dạng thức uống bổ sung bên cạnh những loại thức ăn khác mà thôi. Chính vì thế, mẹ nên tiến hành cai sữa dần cho con khi con được khoảng 1,5 tuổi.

Khi nào nên cai sữa cho bé?

Mẹ nên cai sữa cho bé dần từ lúc 1,5 tuổi

Nên cai sữa cho bé vào mùa nào là phù hợp?

Tốt nhất nên cai sữa cho bé vào mùa xuân hoặc mùa thu, vì 2 mùa này có thời tiết mát mẻ, trẻ sẽ không dễ mắc bệnh và việc cai sữa sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. 2 mùa còn lại thì một mùa quá lạnh, một mùa quá nóng sẽ dễ khiến cho trẻ mắc các bệnh lý như cảm cúm, tiêu chảy, sốt… Lúc này, mẹ lại phải dời lại việc cai sữa cho bé vào một thời điểm khác để đảm bảo không gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe của bé.

Cách cai sữa cho bé

Công cuộc cai sữa cho bé là cả một quá trình dài vất vả và cần rất nhiều sự kiên nhẫn từ mẹ. Trong quá trình này, mẹ có thể giảm dần số lần cho con bú từ từ, kết hợp với đó là tăng cường cho trẻ ăn dặm, ăn vặt hoặc dùng sữa bò để thay thế để vừa giúp trẻ có đủ dưỡng chất phát triển vừa giúp bé quên dần ti mẹ.

Có thể ban đầu sẽ rất khó khăn vì bé sẽ có những phản ứng tiêu cực, mẹ cũng không cần phải quá dứt khoát, nói cai là dứt điểm ngay. Cứ từ từ thực hiện một cách lâu dài, chẳng hạn như trẻ đòi ti ban ngày thì mẹ hãy cho con ăn một món ăn vặt bé yêu thích hoặc đưa bé ra ngoài chơi… Còn nếu bé đòi ti vào ban đêm thì hãy hướng sự chú ý của bé sang những thứ khác như đọc sách, tranh ảnh, nghe nhạc… Một mẹo nhỏ là những lúc như vậy bố nên là người dỗ trẻ sẽ tốt hơn là mẹ đấy.

Cách cai sữa cho bé hiệu quả

Quá trình cai sữa cho bé sẽ rất vất vả nên mẹ cần phải kiên nhẫn

Việc cai sữa cho bé không phải chuyện “một sớm một chiều” là được, vì vậy mẹ phải thật cân nhắc về thời điểm cũng như cách cai sữa cho bé phù hợp để bé con vẫn phát triển khỏe mạnh bình thường mà không gây ra bất kỳ sự ảnh hưởng nào nhé.

Conlatatca.vn

11:01:53 08/01/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.