Giải đáp thắc mắc: Liệu cho con bú có nên nhổ răng hàm hay không?

12:05:31 30/05/2019
1

Nhổ răng hàm là việc làm cần thiết nhằm loại bỏ chiếc răng sâu không còn khả năng hồi phục được nữa. Đây là tiểu phẫu hết sức bình thường, nhưng đối với phụ nữ đang cho con bú thì việc có nên nhổ răng hàm hay không cần được tham khảo ý kiến chuyên môn của bác sĩ.

Có nên nhổ răng hàm khi cho con bú không?

Đối với phụ nữ đang cho con bú thì đây là thời điểm nhạy cảm vì bất cứ yếu tố bất ổn nào cũng có thể làm ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ. Việc nhổ răng hàm khi cho con bú cũng vậy, khi nhổ răng hàm hay bất kỳ vị trí răng nào khác cũng cần phải tiếp xúc với thuốc tê và mẹ cũng phải dùng thuốc giảm đau một vài ngày sau đó mới khỏi hẳn.

Liệu có nên cho con bú khi nhổ răng hàm không?

Phụ nữ cho con bú có thể nhổ răng hàm nhưng sau đó nên ngừng cho trẻ bú sữa mẹ trong một khoảng một thời gian

Tuy nhiên, trong những trường hợp răng sâu quá mức, đau nhức dữ dội kèm theo sốt mệt mỏi… thì việc nhổ răng hàm khi đang cho con bú nên được tiến hành ngay. Sau đó, nếu lo ngại việc thuốc kháng sinh ảnh hưởng đến chất lượng sữa thì mẹ nên trữ sữa trước trong tủ lạnh để cho trẻ uống dần.

Ngoài ra, mẹ không cần phải quá lo lắng về những vấn đề khác bởi nhổ răng hàm chỉ làm ảnh hưởng đến mùi, chất lượng sữa chứ không gây tắc tia sữa hay mất sữa như nhiều người vẫn nghĩ.

Một số trường hợp không nên nhổ răng hàm

Không nhổ răng cho những người mắc bệnh viêm nướu lợi, răng bị mòn cổ chân răng, nấm miệng…Những trường hợp sức khỏe răng miệng có vấn đề thì nên đi điều trị dứt điểm trước khi nhổ răng để không ảnh hưởng đến các răng lân cận.

  • Bác sĩ không chỉ định nhổ răng nếu bạn mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, người đang bị dị ứng…
  • Phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt
  • Phụ nữ đang cho con bú nhưng vẫn đang mang thai.
  • Khi người bệnh bị ung thư máu hoặc khi bệnh nhân đã điều trị tia xạ vùng hàm mặt.

Lưu ý chăm sóc sau khi nhổ răng hàm khi đang cho con bú

  • Sau nhổ răng thì tình trạng đau có thể kéo dài đến tận một tuần mới hết và mẹ mới có thể ăn uống lại như bình thường. Do vậy, trong khoảng thời gian này có thể mẹ sẽ phải được dùng thuốc giảm đau để không ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc. Tuy nhiên, lưu ý không nên tự ý mua thuốc giảm đau mà cần sử dụng đúng liều lượng và loại thuốc mà bác sĩ chỉ định.
  • Về chế độ dinh dưỡng thì những mẹ vừa nhổ răng hàm có thể ăn uống đơn giản, hạn chế tối đa các loại thức ăn cay nóng vì nó có thể làm tổn thương đến vùng chân răng khi mới nhổ.
  • Sau khi ăn xong nên dùng chỉ nha khoa để loại bỏ những thức ăn “trú ngụ” tại vị trí mới loại bỏ răng.
Nên làm gì sau khi nhổ răng hàm khi đang cho con bú?

Sau khi nhổ răng hàm mẹ nên chăm sóc vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng hơn để bảo vệ những chiếc răng còn lại

  • Dùng bàn chải mềm, đánh răng nhẹ tay để tránh làm tổn thương răng – nướu – lợi. Ngoài ra, súc miệng bằng nước muối ấm hoặc nước muối sinh lý để làm sạch khoang miệng.

Nhổ răng chỉ là một tiểu phẫu nhỏ đơn giản, tuy nhiên đối với phụ nữ đang cho con bú thì nó có liên quan trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và em bé. Vì thế, mẹ cần tìm hiểu và lựa chọn một địa chỉ nha khoa uy tín để được nhổ răng an toàn nhất.

Conlatatca.vn

12:05:31 30/05/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.