Giải đáp thắc mắc có nên cho trẻ tập đứng sớm hay không?

06:12:59 28/12/2018

Tập đứng cho trẻ là tiền đề quan trọng để bé bắt đầu những bước đi chập chững đầu đời. Vậy có nên cho trẻ tập đứng sớm không? Thực tế thì mẹ cần tập cho bé đứng và vận động đúng thời điểm, khi thể chất bé đã sẵn sàng thì việc đi đứng cũng sẽ thuận lợi hơn mà lại không ảnh hưởng đến dáng đi cũng như

Mấy tháng nên tập đứng cho trẻ?

Mọi hoạt động ở trẻ đều diễn ra theo quá trình nhất định. Cụ thể, khi bé được 3 tháng, con có thể dùng 2 tay để chống đẩy cơ thể, giai đoạn 4 – 6 tháng thì bé tập lẫy, 7 – 8 tháng con tập bò, tập đứng và khi bé đứng vững thì mới bắt đầu tập đi.

Sau 8 tháng thì bé có thể bò được rồi, thậm chí con có thể lăn qua lăn lại, bò, trườn, ngồi vững và thậm chí con rất thích cảm giác được đứng dậy nữa mẹ ạ. Các hoạt động diễn ra cùng lúc cho thấy cơ thể bé đã rất cứng cáp, cơ bắp cũng như đôi chân của bé đã chịu được áp lực và bé có thể giữ thăng bằng tốt. Vì vậy, mẹ có thể bắt đầu tập cho bé đứng vững từ tháng thứ 9 nếu con đã có biểu hiện sẵn sàng như trên.

Mẹ cần lưu ý, có nên cho trẻ tập đứng sớm tùy thuộc vào biểu hiện thể chất của bé. Khi tập đứng cho con thời gian đầu thì mẹ phải là điểm tựa  hoặc tạo ra những điểm tựa chắc chắn để con bám vào (chẳng hạn như tường, ghế sofa, chân của mẹ)… Nếu để bé tựa lên những vật dụng không đủ vững chắc, những đồ vật sắc nhọn có thể khiến bé bị ngã và chấn thương.

Có nên cho trẻ tập đứng sớm?

Như đã nói ở trên, thời gian thích hợp để bé tập đứng là khoảng tầm từ 9 – 12 tháng. Một số mẹ nôn nóng không biết có nên cho trẻ tập đứng sớm mà vô tình tác động không tốt đến quá trình phát triển bình thường của con.

Một số thông tin cho rằng khi cho bé tập đứng sớm sẽ khiến trẻ bị tật chân vòng kiềng, ý kiến này thật ra không hoàn toàn sai nhưng mẹ cũng không nên lo lắng thái quá. Thật ra, việc cho bé tập đứng khi đã sẵn sàng không ảnh hưởng đến sự phát triển xương của trẻ. Chỉ khi đủ cứng cáp, con sẽ tự học được cách để cân bằng trọng lượng trên đôi chân và giữ vững trọng tâm khi đứng.

Trường hợp chân vòng kiềng chỉ xảy ra khi bé vẫn chưa đủ cứng cáp hoặc do trẻ thiếu canxi bẩm sinh, xương yếu và dễ bị biến dạng mà mẹ tập đứng thì mới dẫn đến hậu quả này. Thực chất đối với bé, đứng lên lúc này là cả một niềm vui và giúp kích thích sự phát triển vượt bậc của trẻ.

có nên cho trẻ tập đứng sớm

Có nên cho trẻ tập đứng sớm hay không còn phụ thuộc vào bé nhà bạn có cứng cáp chưa

Trong trường hợp mẹ lo sợ, hãy từ tốn tập đứng cho bé và dùng thân mình để làm điểm tựa giảm áp lực cho con. Mẹ cũng cần quan tâm đến dấu hiệu con có sẵn sàng tập đứng hay chưa, nếu bé đã biết bò và ngồi xổm, thường xuyên bám víu vào đồ vật để chồm lên thì mẹ có thể bắt tay vào giúp bé được rồi. Ngoài ra, quá trình tập luyện này cũng là cách mẹ có thể giúp trẻ khỏe mạnh, phát triển cơ bắp sau này.

Những trò chơi để trẻ phát triển cơ bắp chắc chắn

Ở mỗi giai đoạn vận động đều đòi hỏi nền tảng thể chất của con đủ khỏe, cơ thể đủ cứng cáp. Thế nên ngoài vấn đề dinh dưỡng thì mẹ cũng có thể cùng vui chơi với bé bằng những trò kích thích cơ bắp phát triển như sau:

Trò chơi 1: Mẹ nằm xuống giường hoặc mặt phẳng và để bé ngồi trên bụng mình, tiếp tục di chuyển các đồ chơi rực rỡ ồn ào trước mặt bé để thu hút sự chú ý của bé.

Trò chơi 2: Nếu bé đã có thể cầm, nắm đồ vật, chơi trò “nắm ngón tay” với bé để con nắm lấy tay mẹ. Thuận thế mẹ đưa tay sang trái rồi sang phải để bé tiếp tục nắm và di chuyển theo.

liệu có nên cho trẻ tập đứng sớm

Đừng lo lắng về việc có nên cho trẻ tập đứng sớm, mẹ nên giúp con khỏe mạnh hơn bằng các bài tập

Trò chơi 3: Mẹ cho bé nằm sấp hoặc nằm ngửa rồi đặt những đồ chơi mà bé thích ở gần đó. Mẹ hãy gọi bé hoặc tạo tiếng ồn để kích thích bé đá chân vui vẻ.

Trò chơi 4: Mẹ ôm bé nằm sấp trên ngực mình và bắt đầu đùa nghịch với con, khi phấn khích thì bé sẽ ngóc đầu lên. Với động tác này, cơ cổ của bé sẽ được phát triển khỏe mạnh.

Conlatatca.vn

06:12:59 28/12/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.