Giải đáp thắc mắc cho mẹ: Sữa mẹ để được bao lâu thì hỏng?

14:04:29 09/04/2018

Có nhiều trường hợp bé bú không hết sữa hoặc mẹ bận việc thì cách hút sữa mẹ để dự trữ cho bé dùng dần là giải pháp tối ưu được đa số các mẹ áp dụng hiện nay. Khi áp dụng cách làm này, nhiều mẹ sẽ thắc mắc không biết chất lượng sữa có ảnh hưởng hay sữa mẹ để được bao lâu thì hỏng? Bài viết của Conlatatca dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này cho chị em nhé!

Bất kỳ người mẹ nào cũng muốn con mình được nuôi dưỡng bằng nguồn sữa mẹ chất lượng nhất. Sữa mẹ có đủ các thành phần như carbohydrate, protein, chất béo và vitamin giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch và giúp con lớn nhanh, phát triển về cả thể chất lẫn trí tuệ. Trường hợp mẹ bận rộn thì có thể dùng máy hút sữa để dành cho con dùng dần. Tuy nhiên, sữa mẹ cũng như bao thực phẩm khác với hạn sử dụng nhất định sau khi được vắt ra ngoài. Vậy sữa mẹ để được bao lâu mà vẫn đạt chất lượng cho bé uống ?

Sữa mẹ để được bao lâu ?

Trả lời cho câu hỏi sữa mẹ để được bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố chính nhưng yêu cầu thiết yếu là mẹ cần có tủ lạnh để có thể bảo quản sữa trong thời gian lâu hơn.

Tùy vào cách bảo quản và nhiệt độ tủ lạnh, sữa mẹ vắt ra có hạn sử dụng cụ thể như sau:

 • Đối với nhiệt độ phòng: sữa mẹ có thể sử dụng tối đa trong 1 – 2 giờ đồng hồ sau khi vắt ra ngoài.
 • Đối với nhiệt độ phòng máy lạnh : (dưới 26 độ) sữa mẹ có thể được sử dụng trong khoảng 4 tiếng đồng hồ
giai-dap-thac-mac-cho-me-sua-me-de-duoc-bao-lau-thi-duoc

Mẹ cần có cách bảo quản sữa mẹ phù hợp để đảm bảo nguồn dinh dưỡng cung cấp cho trẻ

 • Đối với nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh: Thời gian sử dụng của sữa mẹ là 48 giờ đồng hồ.
 • Đối với nhiệt độ ngăn đá tủ lạnh: Tùy vào độ lạnh của tủ mà sữa mẹ trữ được trong thời gian nhất định, đối với tủ lạnh 2 cửa mẹ có thể trữ sữa đến 4 tháng.
 • Đối với tủ đông chuyên dụng: Mẹ có thể trữ sữa trong tủ đông đến 6 tháng và sử dụng bình thường.

Cách bảo quản sữa mẹ

Sữa mẹ để được bao lâu để đảm bảo chất lượng sữa không bị biến chất. Bên cạnh đó, để bảo quản được thời gian dài thì mẹ cũng cần lưu ý một số điều sau để có cách bảo quản sữa mẹ hiệu quả hơn.

 • Dùng bình sữa thủy tinh có nắp đóng kín hoặc dùng túi trữ sữa để bảo quản.
 • Để đảm bảo sữa không bị quá hạn sử dụng, mẹ nên ghi chú ngày, tháng trước khi cho vào tủ đông.
 • Điều chỉnh mức nhiệt độ tùy thuộc vào thời gian mẹ muốn dự trữ sữa cho bé bú
 • Nếu thời gian trong khoảng 2 – 3 ngày mẹ có thể để sữa trong ngăn mát tủ lạnh dưới 18 độ
 • Nếu trữ sữa trong vài tuần đến vài tháng thì nên để sữa mẹ ở ngăn đá dưới 4 độ để bảo quản.
giai-dap-thac-mac-cho-me-sua-me-de-duoc-bao-lau-thi-duoc

Thời gian trữ sữa càng lâu càng ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng của sữa mẹ

Trên hết, việc cho trẻ bú mẹ trực tiếp vẫn được khuyến khích là có lợi cho trẻ hơn và ngay cả khi sữa mẹ được đông lạnh thì nó vẫn tốt hơn so với sữa công thức. Tuy nhiên làm đông sữa mẹ sẽ ảnh hưởng đến các kháng thể giúp bé chống nhiễm trùng, và cũng khiến vị giác của bé bị ảnh hưởng ít nhiều. Vì vậy nên mẹ hãy áp dụng phương thức trữ sữa này khi thật sự cần thiết trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh trong 6 tháng đầu nhé.

Cách rã đông sữa mẹ

Khi trữ đông sữa, chắc chắn hàm lượng dinh dưỡng, khoáng chất trong sữa mẹ sẽ bị mất không ít thì nhiều. Thêm nữa là quá trình mẹ hâm nóng sữa cho bé uống lại một lần nữa tác động lên chất lượng sữa mẹ. Một số lưu ý trong cách rã đông sữa mẹ và sử dụng sữa mẹ chuẩn nhất dưới đây:

 • Khi hâm sữa hoặc ngâm bình sữa cần nhiệt độ nước nóng vừa phải vì khi mẹ sử dụng nước sôi chưng cách thủy trực tiếp sẽ khiến nguồn dinh dưỡng từ sữa biến mất.
 • Sau khi hâm sữa, mẹ nên lắc nhẹ bình sữa để lớp chất béo phía trên cùng hòa tan vào sữa mẹ bên dưới.
 • Mẹ không nên lắc mạnh hoặc thay đổi nhiệt độ bình sữa đột ngột sẽ khiến liên kết giữa các phân tử lysozyne, lactoferrin,… bị đứt quãng và làm sữa mẹ bị biến chất.

Mẹ phải chấp nhận phương pháp trữ đông sữa mẹ sẽ làm thay đổi giá trị dinh dưỡng sữa ít nhiều nhưng cách này vẫn tốt hơn việc mẹ cho trẻ uống các loại sữa công thức.

Conlatatca.vn

14:04:29 09/04/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.