Giải đáp giúp mẹ “1001 câu hỏi” về việc cho con bú

15:01:07 07/01/2016
1

Việc cho con bú thật ra không dễn như mẹ vẫn nghĩ đâu, đặc biệt là với những chị em lần đầu làm mẹ, việc cho bé bú như thế nào, cho bé bú trong bao lâu, khi nào thì bé bú no…cũng đã đủ khiến cho các mẹ đau đầu. Hiểu được “nỗi lòng” đó, Conlatatca.vn sẽ giải đáp từ A-Z những thắc mắc mà mẹ vẫn hay gặp phải.

Việc cho con bú thật ra không dễ như mẹ vẫn nghĩ, đặc biệt là với những chị em lần đầu làm mẹ. Việc cho bé bú như thế nào, cho bé bú trong bao lâu, khi nào thì bé bú no… cũng đã đủ khiến cho các mẹ đau đầu. Hiểu được “nỗi lòng” đó, Conlatatca sẽ giải đáp từ A-Z những thắc mắc mà mẹ vẫn hay gặp phải trong việc cho con bú.

Sau khi sinh bao lâu thì cho con bú ?

Việc cho con bú sữa mẹ phải bắt đầu ngay sau 1 giờ sinh. Sữa của bà mẹ tiết ra trong một vài ngày đầu sau sinh được gọi là sữa non – đây được xem là chất miễn dịch đầu tiên của trẻ nhỏ vì có chứa kháng thể, hàm lượng viamin A cao và nhiều yếu tố bảo vệ khác.

Cho bé bú như thế nào ?

cho con bú đúng cách

Cho bé bú ở tư thế ôm vào lòng là tốt nhất cho bé

Ôm bé vào lòng, ngực bé áp vào ngực mẹ, bụng bé áp vào bụng mẹ, mũi bé ngang với núm vú.

Nhẹ nhàng đưa đầu vú chạm mũi hoặc môi bé để kích thích bé há to miệng.

Khi miệng bé há to, ôm bé vào ngực mẹ, tay mẹ vòng phía dưới người bé đỡ lưng và vai. Nên cho bé ngậm cả quầng vú mẹ. Khi bé bú tốt, bé sẽ mút sâu và đều đặn.

Khi mẹ có cách cho bé bú không đúng sẽ dẫn đến tình trạng mẹ bị đau nhức đầu vú. Khi đó, hãy ngưng cho bé bú một lúc rồi cho bé bú lại.

Bé bú trong bao lâu thì được ?

Vào những ngày đầu sau khi sinh, mẹ cần cho bé bú trong khoảng thời gian dài và cần chăm sóc thường xuyên. Tuy nhiên, bắt đầu từ ngày thứ 5, nguồn sữa của mẹ đã về và bé thường bú đủ lượng sữa cần thiết trong vòng 45 phút. Nếu thấy bé bú hơn 45 phút thì có thể bé không ti đủ lượng sữa cần thiết, hãy xin lời khuyên từ bác sĩ về tình trạng này càng sớm càng tốt để tránh việc bé “chán” việc ti sữa mẹ và chuyển qua sữa bình.

Thật ra, mẹ chỉ cần cho con bú đến khi nào bé tự ngưng lại. Khi bé ngủ thiếp đi, mẹ hãy nhẹ nhàng lấy chèn ngón tay út vào khóe miệng bé giữa hai hàng nướu và nhẹ nhàng tách miệng bé khỏi đầu vú, vỗ nhẹ lưng cho bé ợ hơi, thay tã cho bé dễ chịu hoặc cho bé tiếp tục bú bên ngực còn lại. Theo phản xạ tự nhiên, trẻ vẫn có thể “nút” vú mẹ khi lim dim ngủ.

Khi bé lớn hơn một chút, bé sẽ không cần phải bú quá lâu, khoảng 5-10 phút mỗi lần là đủ. Chỉ cần trong nháy mắt, mẹ sẽ thấy bé ti sạch lượng sữa trong bầu ngực mẹ hoặc “tu” hết cả bình sữa.

Mẹ cần lưu ý đến việc bé bú những cữ ngắn, thường thì phải mất đến vài phút, lượng sữa chất lượng mới xuất hiện và chảy dồi dào, đều đặn. Vì thế, nếu bé thiếp đi lúc này, bé sẽ không nhận đủ lượng sữa cần thiết cho cơ thể. Đồng thời tình trạng bú ngắn này còn gây tác động tiêu cực lên cả mẹ, ngực bạn sẽ bị căng sữa, và trở nên đau nhức, làm giảm lượng sữa.

Do đó, khi cho bé bú mẹ phải giữ cho bé tỉnh táo và cho bú đều cả 2 bên bầu ngực, có như  thế bé mới tăng cân nhanh và hấp thụ đủ chất dinh dưỡng. Nếu bé bú rất ngắn chỉ khoảng 5 phút thì ngừng lại thì mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ về vấn đề này.

Làm sao để biết được bé đang thèm bú ?

Có lẽ các chị em sẽ hoang mang khi không biết lúc nào nên cho bé bú. Đừng lo lắng, đến khi trở thành mẹ, bản năng của bạn sẽ “lên tiếng”. Mỗi bà mẹ sẽ tự nhận biết được “ám hiệu” riêng từ con của mình. Và hãy để bé quyết định bú khi nào và bú trong bao lâu.

Mẹ cũng có thể vắt sữa và dự trữ trong tủ lạnh để tránh được tình trạng ứ sữa.

Khi nào thì biết bé bú đúng cách ?

  • Miệng của bé mở to, bé ngậm được phần lớn bầu vú mẹ.
  • Cằm của bé chạm bầu vú mẹ.
  • Môi dưới của bé cong về phía sau.
  • Bạn thấy rất ít quầng vú (chỗ da sậm màu bao quanh núm vú) lộ ra, do miệng bé đã ngậm hết bầu vú mẹ.
  • Cách bú của bé chuyển đổi, từ kiểu bú hơi ngắn sang bú hơi dài, với những quãng nghỉ ở giữa.
  • Khi cho con bú đúng cách, bé sẽ nhận được đủ lượng sữa cần cho cơ thể. Sau khi bú xong, bé sẽ ngủ và có cảm giác dễ chịu.

Nhận biết trẻ đã bú no như thế nào ?

Từ 0-4 tháng tuổi

Bé cần bú khoảng 8-12 lần/ ngày trong tháng đầu tiên. Sau đó bé sẽ bú mẹ khoảng 6-8 lần/ngày, tương đương 5-7 bình sữa 90 ml. Nếu bé yêu ngủ ngon, khóc ít, tỉnh táo trước và sau khi cho bú thì cũng đồng nghĩa với việc bé đã bú đủ no, cân nặng và chiều cao của bé sẽ phát triển ổn định.

Từ 4-6 tháng tuổi

Bé đã lớn hơn đồng nghĩa với việc nhu cầu dinh dưỡng cũng cao hơn. Tùy theo thể trạng của từng trẻ mà khẩu phần ăn cũng sẽ khác nhau. Mẹ có thể nhận  biết bé có no hay không bằng những dấu hiệu sau:

  • Bé bú khoảng 5-6 lần/ngày hoặc 4-5 bình 200ml.
  • Bé ị 1 lần/ngày, khóc khi thấy đói, buồn ngủ vào cuối ngày và ít khi thức giữa đêm.
  • Cân nặng và chiều cao của bé tăng đều.
  • Nếu bé bú đủ, thể chất và trí não cũng sẽ phát triển, bạn sẽ nhện thấy được sự thay đổi của bé theo từng tháng.

Từ 6-8 tháng

Bé sẽ bú khoảng 210ml/ngày, tương đương 4-6 lần bú mẹ, kèm theo 2 bữa ăn dặm và 1 bữa ăn phụ/ngày.

Nếu thấy bé bú đến giọt cuối cùng trong bình thì mẹ nên pha thêm 30ml nữa trong lần pha sữa kế tiếp và giữ công thức pha này trong những lần pha kế tiếp.

Từ 8-12 tháng

Khẩu phần của bé lúc này là 240ml sữa + 2 bữa ăn chính + 1 bữa ăn phụ. Cân nặng và chiều cao của bé sẽ tăng trưởng ổn định.

Nếu bé vẫn muốn ăn thêm giữa các bữa hãy cho bổ sung vào thực đơn của bé trái cây, rau cải, tinh bột trong các bữa ăn và tăng thêm 30ml sữa.

cho con bú

Đối với những bé lớn, ngoài bú sữa mẹ bé còn phải được cho ăn dặm

Conlatatca.vn

15:01:07 07/01/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.