Dùng thuốc tiêu sữa để cai sữa cho con: Mẹ cần cẩn thận trước loạt tác dụng phụ

10:12:46 13/12/2018
1

Thuốc tiêu sữa là loại thuốc có tác dụng giảm tiết sữa và dành cho những mẹ đang muốn cai sữa cho con. Vậy sử dụng thuốc tiêu sữa để cai sữa liệu có thực sự an toàn hay không?

Thuốc tiêu sữa có tác dụng gì?

Hiện tại, có 3 loại thuốc cơ bản thường được dùng để giảm tiết sữa là cabergolin (dostinex), bromocriptin (parlodel), quinagolid (norprolac). Chúng đều là những đồng dạng của dopamine – một hormone tự nhiên trong cơ thể có tác dụng điều khiển sự tiết sữa ở bà mẹ cho con bú.

Thuốc tiêu sữa

Thuốc tiêu sữa bromocriptin được dùng cho mẹ đang cho con bú

Trong ba thuốc trên thì chỉ có bromocriptin được dùng cho những người đang muốn cai sữa cho con. Trong trường hợp này, thuốc tiêu sữa có hai tác dụng:

  • Giảm tiết sữa và giảm cảm giác căng tức khó chịu ở bà mẹ
  • Khiến con chán bú mẹ vì mút không ra sữa

Các thuốc này cũng được dùng để điều trị trường hợp tăng prolactin bệnh lý với biểu hiện chính là vô kinh, tiết sữa hay gặp u tuyến yên. Ngoài ra, bác sĩ thường chỉ định các loại thuốc này cho những người mẹ sau sinh nhưng bị mắc những bệnh nguy hiểm như HIV, lao, ung thư… hoặc khi trẻ bị mắc bệnh truyền nhiễm có thể lây truyền sang mẹ.

Tác dụng phụ của việc dùng thuốc tiêu sữa

Thuốc tiêu sữa sẽ làm rối loạn nội tiết tố trong cơ thể mẹ một cách nhanh chóng. Điều này không chỉ khiến tâm trạng của mẹ thay đổi mà thể chất của mẹ cũng sẽ khác biệt. Ngoài ra, mẹ còn có thể gặp một số tác dụng phụ không mong muốn khi dùng thuốc này như:

Đau bụng và nôn dữ dội

Mẹ có thể sẽ cảm thấy đau bụng và buồn nôn dữ dội sau 2 giờ kể từ khi uống thuốc tiêu sữa. Những cơn đau bụng sẽ tăng dần lên và giảm dần vào cuối ngày. Tuy nhiên, tình trạng này lại hiếm khi xảy ra.

Uống thuốc tiêu sữa

Mẹ uống thuốc tiêu sữa có thể bị đau bụng

Nguyên nhân là do thuốc kháng dopamine làm tăng cường hoạt động chức năng của hệ thần kinh, dẫn đến hiện tượng co bóp cơ thành ống tiêu hoá, tăng tiết dịch tiêu hoá và gây nôn, đau bụng.

Chóng mặt, rối loạn thăng bằng

Một tác dụng phụ khác thường gặp khi sử dụng thuốc tiêu sữa là khiến mẹ cảm thấy chóng mặt, rối loạn thăng bằng. Mẹ có thể cảm thấy mọi thứ xung quanh đang chuyển động và dễ bị ngã.

Nguyên nhân là do thuốc kháng lại dopamine làm cường chức năng của hệ cholinergic trên thần kinh trung ương, gây ra các triệu chứng run chân tay và người bệnh cảm thấy chóng mặt như rối loạn tiền đình. Tình trạng này sẽ giảm khi mẹ ngừng dùng thuốc.

Tụt huyết áp

Thuốc tiêu sữa bromocriptin có bản chất là thuốc kháng dopamine – một chất trung gian của thần kinh trung ương nhưng đồng thời còn là hóa chất trung gian của thần kinh giao cảm, chịu trách nhiệm duy trì huyết áp. Khi có mặt nó, dopamine bị giảm tác dụng làm trương lực tim mạch không đủ mạnh, dẫn đến tụt huyết áp.

Ảnh hưởng của thuốc tiêu sữa đối với mỗi người là khác nhau, tùy theo đặc điểm thể chất, chế độ ăn uống, cách sử dụng,…. của từng mẹ. Cũng có nhiều trường hợp mẹ sau sinh dùng thuốc tiêu sữa nhưng vẫn bình thường và khỏe mạnh.

Mách mẹ một số cách cai sữa cho con an toàn và hiệu quả

Hóa trang bầu ngực

Đây là một cách cai sữa cho con được nhiều mẹ áp dụng thành công. Mẹ chỉ cần tô son, vẽ những hình đáng sợ lên ngực. Khi cho con bú, bé sẽ nhìn thấy và không dám đòi ti mẹ nữa.

Bôi đầu ti bằng thuốc đắng cloxit

Cách dùng thuốc tiêu sữa

Ngoài thuốc tiêu sữa, mẹ có thể cai sữa cho con bằng thuốc đắng

Bôi thuốc đắng là cách cai sữa chon con cực hiệu quả. Mẹ có thể mua thuốc này ở tiệm thuốc tây, nghiền với một chút nước để tạo ra một hỗn hợp đặc sệt. Khi trẻ ngậm ti vào miệng cảm thấy vị đắng sẽ nhả ra ngay lập tức.

Bôi dầu gió

Bôi dầu gió lên ngực được coi là cách cai sữa cho bé hiệu quả và đơn giản. Khi chuẩn bị ti, bé ngửi thấy mùi hắc và vị đắng của dầu gió sẽ không dám ti nữa.

Ngoài ra, mẹ có thể bôi thêm các loại thuốc khác như thuốc xanh, thuốc đỏ,…

Conlatatca.vn

 

10:12:46 13/12/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.