Dùng thuốc giảm đau sau sinh mổ có làm thay đổi chất lượng sữa mẹ?

09:09:59 15/09/2019
1

Thực tế việc gồng mình gánh chịu cơn đau sau sinh mổ mà không dùng đến thuốc giảm đau là lựa chọn của nhiều chị em. Mà nguyên nhân chính bắt nguồn từ thông tin dùng thuốc giảm đau sau sinh mổ sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng tiết sữa hoặc chất lượng sữa của người mẹ. Vậy thực hư thông tin này ra sao?

Thuốc giảm đau sau sinh mổ có làm giảm chất lượng sữa mẹ?

Về việc này, các bác sĩ đã khẳng định rằng việc sử dụng thuốc giảm đau sẽ không gây ra bất cứ ảnh hưởng nào đến chất lượng sữa mẹ. Bởi việc giảm đau sau sinh đối với những mẹ sinh mổ là lẽ tất yếu, và dĩ nhiên các bác sĩ cũng đã đã tính toán ảnh hưởng của loại thuốc này đến sức khỏe của người mẹ.

Thuốc giảm đau dùng cho phụ nữ sau sinh khác với các loại thuốc giảm đau trên thị trường. Thuốc sẽ mất tác dụng sau một thời gian được tiêm vào cơ thể người mẹ nên sẽ không gây ra những ảnh hưởng đến chất lượng hay số lượng sữa mẹ.

giảm đau sau sinh mổ

Thuốc giảm đau sau sinh mổ hoàn toàn lành tính với nguồn sữa mẹ

Tuy nhiên một điều khẳng định là chị em phụ nữ sẽ đối mặt với một số tác dụng phụ sau khi được tiêm thuốc giảm đau sau sinh mổ như triệu chứng nhức đầu, buồn nôn. Trong trường hợp chị em xuất hiện những triệu chứng này, hãy trao đổi với bác sỹ để bác sỹ đổi loại thuốc giảm đau khác để bảo vệ sức khỏe của bạn.

Các mẹo giúp mẹ sau sinh hồi phục sớm

Mỗi người có một ngưỡng chịu đau khác nhau, và nếu mẹ nằm trong số người chịu đau kém có thể dẫn đến loạn chức năng của các bộ phận trong cơ thể. Kèm theo cơn đau kéo dài chính là cảm giác lo lắng, khó chịu, thậm chí cơn đau cũng có thể khiến mẹ bị trầm cảm sau sinh.

Vì vậy, đừng lo ngại mà hãy sử dụng thuốc giảm đau sau sinh mổ theo chỉ định của bác sĩ.  Bên cạnh đó những phương pháp hỗ trợ sau đồng thời cũng sẽ giúp mẹ phục hồi nhanh hơn và tạm biệt sớm sự đau đớn.

Tập vận động thường xuyên nhưng nhẹ nhàng

Đây là yêu cầu đầu tiên với tất cả các sản phụ sau khi sinh mổ. Trong ngày đầu sau sinh thì mẹ không nên nằm quá nhiều mà cần thường xuyên ngồi dậy đi lại, thực hiện các hoạt động nhẹ nhàng. Nằm nhiều có thể gây ứ dịch hậu sản và viêm nhiễm, chưa kể đến nguy cơ dính ruột cũng có thể xảy ra. Chỉ cần đi lại nhẹ nhàn trong nhà sẽ giúp vết thương mau lành hơn. Lưu ý dành cho mẹ là trong tuần đầu tiên sau sinh mổ, mẹ cần hạn chế các động tác cúi mình và tuyệt đối không được mang vác vật nặng trong 3 tháng sau sinh mổ.

giảm đau sau sinh mổ

Uống nước đầy đủ có thể giúp mẹ giảm đau sau sinh mổ và hồi phục nhanh chóng

Uống nhiều nước sẽ giúp giảm cơn đau sau sinh mổ

Thực tế sau sinh mẹ sẽ mất đi lượng máu khá lớn, và khi vết thương không có sự lưu thông máu nhất định thì sẽ mất nhiều thời gian hồi phục hơn. Để tăng cường lưu thông máu, bắt buộc chị em phải ăn đủ chất và uống nhiều sữa. Uống đủ nước đồng thời cũng giúp mẹ phòng tránh táo bón – nguyên nhân gây ra những cơn đau khủng khiếp mỗi lần mẹ đi vệ sinh. Trung bình mỗi ngày mẹ nên uống 8-10 cốc nước sẽ đem lại hiệu quả hồi phục nhanh chóng sau vài tuần.

Tạm dừng chuyện yêu cho đến khi mẹ hết đau hẳn

Đừng nôn nóng yêu sớm sau sinh, nhất là khi mẹ sinh mổ vì áp lực bụng dưới khi quan hệ có thể khiến vết thương rách và bục chỉ. Để vết thương mau lành và khỏi hoàn toàn, mẹ cùng bố hãy bàn đến chuyện tạm thời kiêng quan hệ trong một thời gian. Đây cũng là nguyên tắc kiêng cữ sau sinh giúp mẹ mau hồi phục lại tránh được nguy cơ nhiễm trùng,chảy máu sau sinh.

giảm đau sau sinh mổ

Trong thời gian còn dùng thuốc giảm đau sau sinh mổ, chị em nên kiêng vận động mạnh

Thời gian kiêng cữ tốt nhất cho mẹ là khoảng 5-6 tuần sau sinh. Vì mới sinh xong nên bố mẹ hãy hạn chế những tư thế quan hệ sau sinh phức tạp và thao tác nhẹ nhàng, từ từ khi bắt đầu lại chuyện chăn gối.

Quan trọng hơn, bên cạnh việc sử dụng thuốc giảm đau sau sinh theo hướng dẫn bác sĩ thì mẹ cũng đừng quên dành thời gian nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng. Chia sẻ việc chăm sóc con cùng chồng và toàn tâm chú ý vào việc hồi phục lúc này là điều quan trọng hơn cả để chuẩn bị cho quá trình chăm con nhé.

Conlatatca.vn

09:09:59 15/09/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.