Điều trị trầm cảm sau sinh, hãy kiên nhẫn và cảm thông!

13:06:44 22/06/2016
1

Vì là một căn bệnh tâm lý nên việc điều trị trầm cảm sau sinh ở các bà mẹ phụ thuộc rất nhiều vào sự kiên nhẫn và cảm thông của người thân, chứ không thể phụ thuộc hoàn toàn vào thuốc men hoặc bác sĩ được.

Lý do mẹ cần điều trị trầm cảm sau sinh

Đừng tưởng bệnh tâm lý thì không gây hại nhé, sai lầm đấy. Những bà mẹ trầm cảm sau sinh thường có những suy nghĩ tiêu cực và không màng đến chuyện ăn uống hoặc chăm sóc trẻ sơ sinh, thậm chí một số người còn nảy sinh ý muốn tự làm hại bản thân mình, cũng như những người xung quanh, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Do đó, bệnh trầm cảm luôn cần được phát hiện và điều trị sớm.

điều trị trầm cảm sau sinh, hãy kiên nhẫn và cảm thông!

Điều trị bệnh trầm cảm sau sinh cần phải thực hiện càng sớm càng tốt

Cách điều trị trầm cảm sau sinh

Cần được phát hiện sớm

Cũng giống như các loại bệnh khác, chứng trầm cảm sau sinh sẽ được điều trị “nhanh, gọn, lẹ” chỉ khi được phát hiện và điều trị sớm. Tuy nhiên, tự bản thân các bà mẹ không thể nhận thức được khả năng mắc bệnh này của mình và để cho tình trạng bệnh ngày một tồi tệ thêm. Cho nên người thân, đặc biệt là chồng cần phải luôn ở bên cạnh người vợ để phát hiện ra những bất ổn về mặt tâm lý cũng như sức khỏe của cô ấy và đưa đến gặp bác sĩ kịp thời.

Theo thống kê, có khoảng 80% các sản phụ gặp phải chứng trầm cảm sau sinh nhưng ở mức độ cho phép. Tức là khoảng 3-5 ngày sau sinh, mẹ sẽ có các biểu hiện trầm cảm nhẹ như dễ nổi nóng, mau nước mắt, lo lắng vô cớ,…Tuy nhiên, những triệu chứng này sẽ nhanh chóng biến mất khoảng 2 tuần sau khi sinh mà không phải điều trị gì ngoài sự an ủi cảm thông và nâng đỡ của người thân và gia đình.

Nhưng nếu các triệu chứng như khí sắc trầm uất, mất đi sự quan tâm thích thú (kể cả với đứa con mới sinh), mất sinh lực, mệt mỏi kéo dài, mất ngủ, chán ăn hoặc ăn quá nhiều, giảm cân hoặc tăng cân quá mức, khó khăn trong chăm sóc trẻ sơ sinh…xuất hiện vài tuần sau và kéo dài thì nó sẽ khó điều trị hơn.

Hãy kiên nhẫn và thông cảm

Đời sống tình cảm rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai và sau sinh kể cả họ có khỏe mạnh hay yếu đuối đi chăng nữa. Hãy giữ cho không khí trong gia đình luôn thoải mái, nếu không may mẹ mắc bệnh trầm cảm, đừng tỏ ra bực bội hay trách mắng họ, như thể chỉ khiến cho các mẹ cảm thấy tồi tệ thêm mà thôi.

Bên cạnh đó, cơ thể sản phụ sau sinh luôn cần được chăm sóc cẩn thận, cơ thể có khỏe mạnh thì mới có thể chống chọi lại được bệnh tật, do đó hãy chú ý đảm bảo chế độ ăn uống, chăm sóc sau sinh và nghỉ ngơi hợp lý đối với sản phụ.

Trường hợp mẹ bị trầm cảm nặng thì phải nhờ đến sự can thiệp của các loại thuốc đặc trị. Tuy nhiên, chỉ điều trị bằng thuốc thì cũng chưa có hiệu quả toàn vẹn mà phải luôn đi kèm với các liệu pháp tâm lý và các hỗ trợ khác. Do đó, người nhà của bệnh nhân sẽ được “phổ cập” thêm kiến thức chăm sóc người mắc trầm cảm ở những mức độ khác nhau, việc này sẽ giúp cho bệnh tình của mẹ chóng khỏi hơn.

Lên lịch làm việc

Một vài ghi chú nhỏ dưới đây sẽ giúp cho sản phụ nhanh chóng thoát ra khỏi những ám ảnh tâm lý do chứng trầm cảm gây ra.

– Khi mẹ cảm thấy tinh thần căng thẳng thì hãy nhờ chồng, người thân massage đầu cho mình, nghe bản nhạc vui hoặc xem bộ phim hài để làm đầu óc được thư giãn.

– Cố gắng tìm cho mình một giấc ngủ. Hãy đi ngủ sớm hơn nếu bạn phải thức dậy nửa đêm cho bé bú. Vào buổi trưa, 30 phút chợp mắt cũng có thể giúp bạn lấy lại năng lượng. Hay bất cứ khi nào em bé đã ngủ say, hãy cố gắng đặt lưng nằm nghỉ một chút trước khi thiên thần nhỏ lại trở mình khóc đòi mẹ.

– Mở lòng với người thân, bạn bè hoặc bác sĩ điều trị của mình để cùng nhau tìm ra cách giải quyết vấn đề. Chỉ khi bạn mở lời thì mọi người mới có thể biết được bạn cảm thấy như thế nào và bạn muốn gì.

– Tìm hiểu cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ các lớp học hoặc những người có kinh nghiệm và các phương tiện truyền thông.

– Hãy ghi những điều mà bạn muốn làm trong ngày ra giấy và sắp xếp chúng theo trình tự mà bạn thấy hợp lý, việc này sẽ giúp cho cuộc sống của bạn nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

– Quan trọng nhất, hãy sống tích cực, suy nghĩ lạc quan, đừng để những điều buồn chán làm ảnh hưởng đến tâm lý của bạn. Hãy nhớ rằng bạn luôn là người mẹ tốt nhất cho con, đừng bao giờ so sánh mình hay con mình với người khác, đừng để áp lực đè nặng lên đôi vai của bạn.

điều trị trầm cảm sau sinh

Hãy sắp xếp những việc mình cần làm trong ngày để giảm bớt áp lực cuộc sống

Conlatatca.vn

13:06:44 22/06/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.