Điểm mặt chỉ tên “trọn gói” thành phần dinh dưỡng trong sữa mẹ

15:04:38 12/04/2018

Trẻ sơ sinh cần được bú mẹ hoàn toàn ít nhất trong 6 tháng đầu đời. Thanh phần dinh dưỡng trong sữa mẹ rất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Trẻ sơ sinh cần được bú mẹ hoàn toàn ít nhất trong 6 tháng đầu đời bởi thành phần dinh dưỡng trong sữa mẹ vô cùng quan trọng và rất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Vậy trong sữa mẹ có chứa những thành phần nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Chất béo

diem-mat-chi-ten-tron-goi-thanh-phan-dinh-duong-trong-sua-me

Chất béo trong sữa mẹ giàu các thành phần omega-3, DHA, AA hỗ trợ cho sự phát triển trí não của trẻ

Chất béo là thành phần chủ yếu nhất của sữa mẹ. Chất béo trong sữa mẹ giàu các thành phần omega-3, DHA, AA hỗ trợ cho sự phát triển trí não của trẻ. Ngoài ra, trong chất béo cũng chứa men tiêu hóa mỡ lipase giúp tiêu hóa dễ hơn, hạn chế đầy hơi, chướng bụng.

Sữa đầu của mẹ đa phần là nước và chỉ chứa một lượng nhỏ chất béo, có tác dụng giải tỏa cơn khát. Càng về sữa cuối hàm lượng chất béo càng tăng để cung cấp đủ dưỡng chất cho trẻ. Trẻ càng lớn thì hàm lượng chất béo trong sữa mẹ càng giảm.

Protein

Ngoài chất béo thì một thành phần sữa mẹ không thể bỏ qua nữa chính là protein. Protein trong sữa mẹ tồn tại ở dạng huyết thanh rất mềm mại, dễ hấp thu, dễ tiêu hóa và rất giàu yếu tố tăng trưởng, giúp trẻ phát triển trí não và thể chất toàn diện. Trong protein này cũng chứa lysozyme có công dụng kháng khuẩn, giúp trẻ chống lại các tác nhân gây bệnh ngoài môi trường.

Cacbohydrat

diem-mat-chi-ten-tron-goi-thanh-phan-dinh-duong-trong-sua-me

Cacbohydrat đóng vai trò uan trọng cho sự phát triển não bộ

Lactose và Oligosaccharide được coi là 2 cacbohydrat quan trọng và chủ yếu nhất của sữa mẹ. Vai trò chính của chúng là hỗ trợ sự phát triển của não bộ, đồng thời giúp trẻ có được một hệ đường ruột khỏe mạnh, tiêu hóa và hấp thu tốt.

Thành phần kích thích miễn dịch

Đây là yếu tố chính giúp trẻ khỏe mạnh và chống lại các tác nhân gây bệnh từ môi trường. Mỗi cữ bú có thể giúp bé hấp thu hàng triệu bạch cầu sống từ sữa mẹ và các globin miễn dịch, có tác dụng chống lại sự tấn công của vi trùng hay vi khuẩn, bảo vệ trẻ lớn lên khỏe mạnh.

Vitamin và khoáng chất

diem-mat-chi-ten-tron-goi-thanh-phan-dinh-duong-trong-sua-me

Vitamin và khoáng chất giúp con yêu có một hệ miễn dịch hoàn chỉnh

Sữa mẹ nhiều sắt, canxi và selen, tất cả đều dễ hấp thu. Chúng không chỉ cho trẻ một bộ xương và răng chắc khỏe, một hệ miễn dịch khỏe mạnh mà còn hỗ trợ rất nhiều cho sự phát triển trí não.

Men và hormone

Bao gồm men tiêu hóa lipase, amylase, hormone prolactin, thyroid, oxytocin có vai trò tăng sức khỏe của đường ruột, cân bằng sinh hóa.

Conlatatca.vn

15:04:38 12/04/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.