Điểm mặt chỉ tên loạt nguyên nhân khiến mẹ băng huyết sau sinh cực nguy hiểm

11:05:11 12/05/2018
1

Băng huyết sau sinh là một trong những biến chứng vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ thậm chí còn có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy, mẹ cần tìm hiểu kỹ để biết được nguyên nhân cũng như cách phòng tránh sẽ giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Băng huyết sau sinh là một trong những biến chứng vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ bỉm sữa, thậm chí còn có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy, mẹ cần tìm hiểu kỹ về tình trạng này, biết được nguyên nhân cũng như cách phòng tránh sẽ giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ.

Nguyên nhân dẫn đến băng huyết sau sinh

Tình trạng băng huyết sau sinh có thể hiểu nôm na là có một lượng máu chảy ra liên tục trong vòng 24h từ bộ phận sinh dục của mẹ. Và tại Việt Nam, băng huyết sau sinh là biến chứng thường gặp nhất (chiếm khoảng 50%) và cũng là nguyên nhân gây tử vong cao nhất (chiếm 78,8%).

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng băng huyết sau sinh như:

Đờ tử cung

Tình trạng đờ tử cung hay còn được gọi là tử cung không thể co hồi nhỏ lại như ban đầu. Đây là nguyên nhân phổ biến và thường gặp nhất. Một số yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến tình trạng này như:

 • Các cơ tử cung hoạt động kém đi do mẹ sinh nhiều lần, tử cung có u xơ hoặc tử cung bị dị dạng.
 • Tử cung quá căng do đa thai, đa ối, con to.
 • Chuyển dạ kéo dài, giục sinh lâu với oxytocin hoặc chuyển dạ quá nhanh do cơn co tử cung cường tính.
 • Nhiễm trùng ối.
 • Thai phụ bị suy nhược, thiếu máu.
 • Gây mê sâu.

Bất thường của bánh nhau

Các biến chứng khi mang thai về nhau thai như nhau bám thấp, nhau cài răng lược, nhau tiền đạo, diện tích bánh nhau lớn…đều có thể là nguyên nhân khiến cho mẹ mất máu nhiều và dẫn tới băng huyết sau sinh.

Tổn thương đường sinh dục

Đường sinh dục của mẹ bị tác động mạnh gây vỡ tử cung, rách cổ tử cung và âm đạo, viêm nhiễm vùng kín hoặc vết khâu tầng sinh môn quá rộng hoặc sâu…nên cũng dễ gây ra băng huyết sau sinh.

Rối loạn đông máu

Đây là trường hợp thường xảy ra khi mẹ mắc các biến chứng như nhau bong non, thai lưu, nhiễm trùng ối, thuyên tắc ối…

nguyen-nhan-gay-ra-tinh-trang-bang-huyet-sau-sinh

Băng huyết sau sinh là biến chứng rất nguy hiểm thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng của mẹ

Cách điều trị băng huyết sau sinh

Khi tình trạng băng huyết sau sinh xảy ra, điều cần làm đầu tiên là phải cầm máu và nhanh chóng thực hiện các biện pháp hồi sức tích cực cho người mẹ.

Cách hồi sức tích cực

Đặt sản phụ nằm thẳng người, kê đầu thấp, trường hợp mẹ sau sinh không còn chút sức lực nào thì phải cho thở oxy. Bác sĩ sẽ tiến hành xoa bóp đáy tử cung thông qua thành bụng, ấn đè xuống động mạch chỉ nhằm giảm lượng máu đến tử cung và ngăn máu chảy ra ngoài.

Sau khi máu đã ngừng chảy, mẹ sẽ được truyền dịch, truyền máu, tiểu cầu cũng như các chất có tác dụng giúp đông máu…và được theo dõi tình trạng sức khỏe một thời gian để xác định nguyên nhân gây băng huyết sau sinh, từ đó đưa ra phương pháp điểu trị phù hợp nhất.

Cắt tử cung

Đây là phương pháp cuối cùng phải thực hiện trong trường hợp mẹ bị băng huyết sau sinh không cầm máu được. Phương pháp này này thường phải thực hiện cho những mẹ sinh từ 3 con trở lên, mắc các biến chứng khi mang thai như tiền sản giật,…

Còn đối với những mẹ còn trẻ, mới sinh con lần đầu mà bị băng huyết sau sinh thì có thể thực hiện cách thuyên tắc mạch, thắt động mạch tử cung hoặc động mạch hạ vị hai bên.

nguyen-nhan-gay-ra-tinh-trang-bang-huyet-sau-sinh

Khi tình trạng băng huyết sau sinh xảy ra, mẹ cần được cầm máu và thực hiện các biện pháp hồi sức tích cực cho người mẹ.

Các nguyên tắc giúp phòng tránh băng huyết sau sinh

Để ngăn ngừa tình trạng băng huyết sau sinh thì mẹ cần nhớ tuân thủ các nguyên tắc sau đây:

 • Khám thai định kỳ thường xuyên theo lịch được bác sĩ chỉ định nhằm theo dõi quá trình phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe của mẹ. Nếu có điều gì bất thường sẽ được phát hiện kịp thời và đưa ra biện pháp giải quyết phù hợp an toàn.
 • Nên chọn các bệnh viện lớn uy tín có đội ngũ bác sĩ y tá chuyên nghiệp và có kinh nghiệm. Đảm bảo quá trình sinh con chuẩn nhất, không thực hiện các thủ thuật giúp sinh khi chưa đủ điều kiện.
 • Sinh đẻ có kế hoạch, tốt nhất chỉ nên sinh 2 con nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người mẹ.
 • Tăng cường bổ sung sắt và axit folic trong suốt quá trình mang thai để tránh tình trạng thiếu máu.
 • Sau sinh, mẹ cần phải được nghỉ ngơi nhiều, tuyệt đối không được làm việc nặng, giữ cho tinh thần luôn thoải mái, ổn định.
 • Có chế độ dinh dưỡng sau sinh đầy đủ và cân đối để giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục.
 • Vệ sinh vùng kín thường xuyên để tránh tình trạng viêm nhiễm và đặc biệt không dùng bất kỳ vật gì cho vào âm đạo trong suốt thời kỳ hậu sản để tránh nhiễm trùng.
 • Nếu mẹ bị băng huyết sau sinh thì tốt nhất không nên quan hệ vợ chồng quá sớm vì cơ quan sinh dục của mẹ lúc này vẫn còn chưa hồi phục hoàn toàn cũng như sản dịch sau sinh vẫn còn nhiều.
nguyen-nhan-gay-ra-tinh-trang-bang-huyet-sau-sinh

Khám thai định kỳ thường xuyên theo lịch được bác sĩ chỉ định nhằm theo dõi quá trình phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe của mẹ

Conlatatca.vn

11:05:11 12/05/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.