Điểm mặt chỉ tên các dấu hiệu mất sữa mẹ cần dè chừng để bảo vệ nguồn sữa cho con yêu

09:01:17 03/01/2019

Mất sữa sau sinh là nỗi lo chung của hầu hết các bà mẹ bởi đây là nguồn dinh dưỡng quan trọng hàng đầu cho trẻ sơ sinh. Chính vì thế, việc sớm nhận biết được các dấu hiệu mất sữa là điều vô cùng cần thiết để mẹ hạn chế rơi vào tình trạng "báo động" này.

Các dấu hiệu mất sữa

Mẹ ít sữa hoặc không có sữa

Mẹ ít sữa hoặc không có sữa là một trong những dấu hiệu mất sữa dễ nhận biết nhất. Cụ thể là khi mẹ cố vắt, nặn nhưng đầu vú không tiết ra sữa hoặc chỉ rỉ ra vài giọt dù đã thử vào các khoảng thời gian khác nhau trong ngày.

Sữa không thông, bị tắc tia sữa

dấu hiệu mất sữa

Mẹ vắt sữa nhưng chỉ rỉ vài giọt là dấu hiệu mất sữa

Sữa mẹ được tạo thành từ các nang sữa, sau đó theo tuyến sữa đổ về khoang chứa sau bầu vú. Vì lý do nào đó mà các ống dẫn bị bít lại, hẹp hơn làm sữa đông kết tại ống dẫn khiến lượng sữa mới không thể chảy ra. Khi gặp tình trạng này, mẹ sẽ có những biểu hiện như đau tức ngực hoặc bị sốt.

Bầu ngực trở nên lỏng lẻo, xẹp và nhũn

Một trong những dấu hiệu cho thấy mẹ có lượng sữa dồi dào chính là bầu ngực luôn căng đầy và tròn. Do đó, nếu mẹ phát hiện bầu ngực trở nên lỏng lẻo, xẹp hoặc nhũn thì mẹ có nguy cơ mất sữa khá cao đấy.

Không thấy đau tức ngực

Với những mẹ có lượng sữa dồi dào cho con bú thường bị đau tức ngực do sữa dồn về bầu ngực. Ngược lại, nếu không thấy đau tức ngực có nghĩa là mẹ đang dần mất sữa.

Con bú, dùng máy hút hoặc tay vắt không thấy ra sữa

Nếu mẹ đã cho con bú, dùng máy hút sữa hoặc kích thích ngoại lực để giúp bầu vú tiết ra sữa mà vẫn không có sữa thì đó là những dấu hiệu mất sữa.

Nguyên nhân khiến mẹ mất sữa

Tâm trạng và chế độ sinh hoạt của mẹ

Chế độ dinh dưỡng sau sinh đóng vai trò rất quan trọng đối với việc tiết sữa và chất lượng sữa mẹ. Do đó, nếu mẹ ăn nhầm những loại thực phẩm gây mất sữa hoặc kiêng khem quá sớm để giảm cân thì có khả năng bị mất sữa cao.

Ngoài ra, với những mẹ không ngủ đủ giấc hoặc không có thời gian nghỉ ngơi hợp lý, hay thức khuya, căng thẳng, lo lắng quá mức cũng sẽ dẫn đến việc sữa về ít và không đủ sữa cho con bú.

Quá trình sinh nở và ảnh hưởng của thuốc

Việc mẹ sinh non có thể khiến cơ chế sản xuất sữa chưa hoàn thiện. Hoặc trong quá trình sinh mổ, có thể cơ thể mẹ hấp thụ thuốc gây mê, thuốc kháng sinh nên dẫn đến tình trạng mất sữa.

nguyên nhân và dấu hiệu mất sữa

Nếu mẹ dùng kháng sinh khi cho con bú có thể bị mất sữa

Nếu mẹ sau sinh mắc những bệnh liên quan đến tuyến vú, rối loạn nội tiết như tắc tia sữa, u tuyến giáp, viêm tuyến vú… cũng dễ ảnh hưởng đến quá trình sản xuất sữa mẹ. Sử dụng sản phẩm ảnh hưởng hormone trong cơ thể, thuốc kháng sinh, thuốc tránh thai khi cho con bú cũng dễ khiến mẹ bị mất sữa hơn.

Mẹ thiếu kinh nghiệm

Nếu mẹ cho bé uống sữa công thức hoặc dùng ti giả quá sớm có thể khiến bé chán sữa và chán ti mẹ trực tiếp. Ngoài ra, nếu tư thế cho con bú không chính xác sẽ khiến tuyến sữa không được kích thích và không có phản xạ tiết sữa nữa.

Nếu mẹ không thường xuyên vắt sữa, hút sữa sẽ dễ dẫn đến tuyến sữa ít dần đi, gây ra tình trạng tắc tia sữa hoặc áp xe vú. Ngoài ra, mẹ cũng cần bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể vì lượng sữa tiết ra cũng tương đương việc mẹ bị mất nước.

Cách khắc phục tình trạng mất sữa sau sinh

Ngủ đủ giấc, nghỉ ngơi hợp lý

Trước tiên, để khắc phục hiện tượng mất sữa, mẹ cần phải nghỉ ngơi đầy đủ. Mẹ cần ngủ ít nhất 8 tiếng mỗi ngày, 2 – 4 tiếng ban ngày và 6 – 8 tiếng ban đêm.

Dinh dưỡng đầy đủ

dấu hiệu mất sữa và cách khắc phục

Mẹ nên đảm bảo đủ dinh dưỡng để cung cấp đủ sữa cho con bú

Mẹ cần có bữa ăn đa dạng và đầy đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo nguồn sữa cho con bú. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần tránh những thực phẩm gây mất sữa và tích cực bổ sung những món ăn lợi sữa như cháo móng giò, chân dê, đu đủ xanh, rau ngót, rau đay, quả sung…

Cho trẻ bú đúng cách

Cho con bú đúng cách sẽ làm cho mẹ có nhiều sữa hơn và bé cũng bú được nhiều hơn. Khi cho trẻ bú, người mẹ cần ở tư thế thoải mái, có thể nằm hoặc ngồi, để toàn thân trẻ sát vào người mẹ, miệng trẻ ngậm sâu vào quầng đen bao quanh núm vú để động tác bú được tốt hơn.

Kích thích tuyến sữa

Khi mang thai, mẹ nên lau nhẹ đầu vú để các tia sữa sẵn sàng tiết ra sữa sau khi sinh. Sau sinh nếu vú bị cương và ứ sữa, mẹ hãy xoa nhẹ đầu vú hoặc dùng khăn ấm massage bầu vú để sữa tan ra.

Conlatatca.vn

09:01:17 03/01/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.