Điểm danh 7 cột mốc khám thai định kỳ mẹ không thể bỏ qua

11:06:24 30/06/2018
1

Các mẹ biết không, khám thai định kỳ là việc làm vô cùng quan trọng trong quá trình mang thai. Nó không chỉ giúp mẹ quan sát được rõ hơn sự phát triển từng tuần, từng tháng của thai nhi mà còn có thể chỉ ra được những bất thường trong quá trình thai lớn lên để mẹ có sự xử trí kịp thời và an toàn nhất.

Những cột mốc khám thai định kỳ mẹ cần biết

Khi mới có dấu hiệu mang thai

khám thai định kỳ như thế nào

Khám thai định kỳ là điều quan trọng mẹ cần thực hiện trong quá trình mang thai

Nếu chị em phát hiện bị chậm kinh 3 tuần thì đây là một trong những dấu hiệu có thai rõ ràng nhất. Và để đảm bảo chính xác thì chị em nên đi khám để biết chắc liệu mình có thai hay không. Lúc này, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra bằng cách siêu âm hoặc xét nghiệm máu.

Lần khám thai đầu tiên được xem là cột mốc quan trọng, nhất là với những chị em mang thai lần đầu. Chị em có thể chuẩn bị một số câu hỏi về những vấn đề còn thắc mắc cũng như chuẩn bị thông tin về tiểu sử bệnh tật hoặc thuốc mà bạn đang uống (kể cả thuốc bổ) để nhận được lời khuyên tốt nhất từ bác sĩ.

Thai 6-8 tuần tuổi

Lần khám thai này cũng vô cùng quan trọng đấy nhé bởi đây là lúc bác sĩ giúp mẹ xác định được kích thước thai nhi, tim thai, kích thước túi ối, chiều dài phôi để xác định xem phôi có bình thường hay không? Ngoài ra, nó còn giúp mẹ biết được tình trạng sức khỏe của mẹ, cân nặng, huyết áp để được hướng dẫn chăm sóc sức khỏe như thế nào cho phù hợp trong suốt thai kỳ.

Thai 11- 14 tuần tuổi

Lần khám thai này được xem là thích hợp nhất để tiến hành đo độ mờ da gáy. Điều này giúp phát hiện xem thai nhi trong bụng có bất thường nào về nhiễm sắc thể không. Nếu thai nhi có những bất thường về nhiễm sắc thể sẽ dễ dẫn đến những nguy cơ như gây dị dạng tim, bệnh Down hoặc thoát vị cơ hoành. Thai 11 tuần trở lên mới có thể chẩn đoán một cách chính xác nhất được, nếu bạn siêu âm vào thời điểm trước đó thì thai nhi còn quá nhỏ sẽ khó để phát hiện bệnh.

Còn nếu siêu âm từ tuần thứ 14 của thai kỳ trở đi, những chất dịch dư thừa ở vùng gáy của thai sẽ được hệ thống bạch huyết hấp thụ hết nên lại rất khó có thể nhận ra sự bất thường. Do đó, thời điểm siêu âm này là vô cùng quan trọng, mẹ tuyệt đối đừng quên nhé.

Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ cho mẹ biết được mẹ mang thai đơn hay thai đôi trong lần khám này để mẹ có chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Thai 14-17 tuần tuổi

Mẹ bầu khám thai đinh kỳ

Khám thai định kỳ khi thai 14- 17 tuần tuổi mẹ bầu sẽ được thực hiện tầm soát trước khi sinh

Trong lần khám này, mẹ bầu sẽ được thực hiện tầm soát trước khi sinh- Triple Test. Đây là phương pháp sử dụng máu của mẹ để tìm ra nguy cơ gây ra những rối loạn bẩm sinh ở thai nhi. Nếu phát hiện thai nhi có bất kỳ vấn đề bất thường nào thì cần phải loại bỏ thai ngay.

Thai 21-24 tuần tuổi

Khám thai khi thai nhi 21-24 tuần tuổi, bác sĩ sẽ giúp mẹ siêu âm để giúp phát hiện về những bất thường của thai nhi như: Sứt môi, dị dạng ở các cơ quan về tim, hệ xương. Từ đó bác sĩ có thể đưa ra lời khuyên để – can thiệp kịp thời nên giữ hay bỏ thai.

Ngoài ra, nếu mẹ chưa được tiêm phòng uốn ván trước đó thì mẹ sẽ được tiêm phòng một mũi vào tuần này và mũi thứ 2 cách ngày dự sinh ít nhất 1 tháng.

Thai 31- 32 tuần tuổi

Trong lần khám khi thai nhi 31 tuần tuổi, bác sĩ sẽ giúp bạn biết được thai đã quay ngôi thuận hay chưa cũng như sự tương xứng giữa cân nặng thai và khung chậu của người mẹ… Từ đó có những chẩn đoán dự bị và đưa ra phương án cho ngày “vượt cạn” sắp tới của mẹ.

Thai 36 tuần tuổi

Lần khám thai này bắt buộc các mẹ bầu phải đi để khám theo dõi lần cuối trước ngày sinh, các bác sĩ sẽ giải đáp những thắc mắc cũng cũng như dự đoán ngày sinh nở, biện pháp sinh thường hay sinh mổ.

Và thông thường, từ tuần thai 36 trở đi, bác sĩ sẽ yêu cầu mẹ đi siêu âm mỗi tuần 1 lần để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

Mẹ bầu nên chọn nơi khám thai định kỳ như thế nào?

Khám thai định kỳ ở đâu là an toàn

Mẹ bầu cần chọn những nơi uy tín khi khám thai định kỳ

Với những ai lần đầu làm mẹ, hẳn sẽ không có nhiều kinh nghiệm về việc lựa chọn nơi khám thai định kỳ. Việc lựa chọn nơi khám thai định kỳ luôn cần phải dựa trên nhiều tiêu chí như: nơi đáng tin cậy, chất lượng dịch vụ, bác sĩ có kinh nghiệm, chẩn đoán chuẩn, tận tình, chu đáo…

Mẹ không cần quá nghiêm khắc về việc bệnh viện tư hay bệnh viện nhà nước mà chỉ cần quan tâm đến địa chỉ đó có tốt và phù hợp với mẹ hay không. Do đó, mẹ nên lựa chọn dựa trên các tiêu chí:

  • Tài chính
  • Khoảng cách địa lý
  • Chất lượng nơi khám
  • Dịch vụ và những thuận lợi cho nhu cầu của mình

Nếu bố mẹ không gặp quá nhiều vấn đề về tài chính thì có thể lựa chọn những phòng khám tư nhân có chất lượng dịch vụ và bác sĩ chuyên môn giỏi, địa chỉ phòng khám gần nơi ở. Khi khám dịch vụ tư nhân sẽ rất nhanh chóng và có thể chủ động được thời gian.

Và nếu ngược lại, vấn đề tài chính của bố mẹ hạn hẹp thì các bệnh viện nhà nước tuyến cơ sở sẽ là lựa chọn đúng đắn bởi chất lượng y bác sĩ đầu vào đã được kiểm tra kỹ, cũng như các thiết bị luôn đầy đủ để có thể xử lý bất kỳ trường hợp xấu nào xảy ra.

Conlataca.vn

11:06:24 30/06/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.